» » » Măng le đỏ gần 200.000 một kg vẫn hút khách

Mỗi kg có giá gần 200.000 đồng, cao gấp 2-4 lần so với loại thường nhưng măng le đỏ vẫn được khách chuộng.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, cứ vào mùa mưa tháng 8-10, măng le đỏ lại nở rộ. Đây là loại đặc sản chỉ có ở Vũng Tàu được người tiêu dùng rất ưa chuộng dù giá đắt gấp 2-4 lần so với măng thường.

10 năm nay sống với nghề đào măng le, bà Hòa ở Vũng Tàu cho biết, ngày nào mưa nhiều, từ 5h sáng hôm sau bà đã bắt đầu lên núi đào măng le. Thông thường, bà chỉ đào đến khoảng 10h là ngưng vì nắng nóng. Trung bình mỗi ngày bà Hòa đào được khoảng 5-7 kg măng le đỏ bán với giá 80.000 - 100.000 đồng một kg (tùy kích cỡ).

"Đi lấy măng le đỏ khá cực, không phải lúc nào cũng có. Nhất là khi loại này được ưa chuộng nên nhiều người đi đào khiến số lượng ngày càng hạn chế", bà Hòa nói.

Măng le đỏ được ưa chuộng dù giá đắt đỏ. Ảnh: Huỳnh Loan.

Chuyên bán thực phẩm và đặc sản tại Vũng Tàu, chị Hồng Ánh cho biết, măng le đỏ được chị lấy về bán từ đầu tháng 8. Mỗi ngày, chị chỉ thu vào được khoảng 20 kg nên không đủ cung ứng cho khách. Vì nguồn cung hạn chế nên mỗi kg chị Ánh bán ra có giá lên tới 190.000 đồng.

"Tôi thường chọn loại ngon nên giá cao", chị Hồng Ánh nói và cho rằng, điểm khác biệt của măng le đỏ với các loại măng vàng khác là chúng có màu đỏ, mềm, ngọt, không bị đắng, chỉ cần luộc sơ là có thể ăn ngay.

Cũng luôn cháy hàng khi "săn" măng le đỏ Vũng Tàu về TP HCM bán, chị Oanh ở quận 8 cho biết, nhờ gom được số lượng lên tới 50-100 kg mỗi lần nên chị bán ra với giá chỉ 150.000 đồng một kg.

Theo chị Oanh, loại này là hàng tự nhiên và rất hút khách nên các mối bán như chị cũng phải "tranh nhau" tìm nguồn mua. Do đó, thay vì thương lượng, chị thường phải mua theo giá mà người dân đi đào (tùy từng thời điểm) đưa ra. Vì thế, giá măng đỏ thường không cố định mà sẽ dao động 130.000 - 200.000 đồng một kg.

Người dân địa phương tại đây cho hay, măng le đỏ phát triển từ cây le thuộc họ tre, nứa không có gai, thân dẻo. Một bụi le có nhiều cây mọc thành cụm, ken đặc. Măng le ngon nhất là loại mới chỉ mọc nhú dưới đám lá khô hay trong các hốc đá. Do các bụi le có tán thấp và rậm rạp nên người đào măng phải luồn vào bụi le, dùng dao đào lớp đất chung quanh cho đến lúc có thể lấy tay bẻ măng. Mặc dù đang vào mùa nhưng loại măng le đỏ ngày càng ít nên chúng có giá khá cao.

Hiện trên thị trường, măng le, nứa tươi thông thường có giá dao động 15.000 - 45.000 đồng một kg. Những loại thông thường này vào vụ số lượng khá lớn, ngoài bán tươi, người dân còn phơi khô để trữ và bán vào mùa Tết.

Măng le đỏ ở Bà Rịa - Vũng Tàu chủ yếu mọc ở núi Dinh (huyện Tân Thành), núi Minh Đạm (huyện Long Điền) hay núi lớn (thành phố Vũng Tàu).

Thi Hà (vnexpress)

Link bài viết gốc: https://vnexpress.net/mang-le-do-gan-200-000-mot-kg-van-hut-khach-4147852.html.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: