» » Cẩn trọng với hạt điều giá siêu rẻ

Hạt điều chất lượng cao giá thường không dưới 200.000 đồng/kg nhưng gần đây trên mạng nhiều nơi chào bán với giá siêu rẻ, chỉ 35.000 - 60.000 đồng/kg

Dù bán với giá rẻ bất thường nhưng nhiều nơi vẫn giới thiệu là đặc sản Bình Phước, nơi được xem là "thủ phủ" của hạt điều Việt Nam khiến Hội Điều Bình Phước phải lên tiếng vì ảnh hưởng đến thương hiệu "hạt điều Bình Phước" đã được cấp chỉ dẫn địa lý.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Người Lao Động, hiện hạt điều giá rẻ được rao bán nhiều trên các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội, nhiều người còn thực hiện livestream để thu hút người tiêu dùng. Trong đó, điều hạt bể có giá rẻ nhất, chỉ 100.000 đồng/6 hộp với trọng lượng 3 kg (chưa tới 35.000 đồng/kg), hạt điều nguyên hạt rang muối hoặc bơ tỏi khoảng 62.000 đồng/kg (100.000 đồng/4hộp/1,6 kg), mức giá này chỉ bằng 1/5 - 1/3 giá hạt điều của các doanh nghiệp có thương hiệu.

Hạt điều Bình Phước được giới thiệu tại một hội chợ tổ chức tại TP HCM. Ảnh: Ngọc Ánh

Ảnh nhỏ: Hạt điều không nhãn mác, giá rẻ bán tràn lan trên mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Xác minh của Hội Điều Bình Phước cho thấy thực tế các loại điều giá siêu rẻ trên không có nguồn gốc từ Bình Phước mà là điều nhập khẩu từ vụ cũ đã kém chất lượng. "Sản phẩm có nhiều hạt bị sâu, nhăn nheo, nhân bị mốc, không còn mùi vị đặc trưng của hạt điều nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng. Sản phẩm bán qua mạng không có nhãn mác, không có thông tin cụ thể, không hạn sử dụng, không có người chịu trách nhiệm về chất lượng và an toàn thực phẩm với người tiêu dùng" - Hội Điều Bình Phước cảnh báo.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 28-8, bà Đào Thị Lanh, Chủ tịch Hội Điều Bình Phước, cho hay đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Phước và các cơ quan chức năng liên quan đề nghị vào cuộc xử lý nhằm chấn chỉnh tình trạng buôn bán hàng kém nhất lượng, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng và thương hiệu hạt điều Bình Phước.

Theo bà Lanh, tình trạng hạt điều kém chất lượng tràn ra thị trường nội địa chỉ mới xuất hiện gần đây khi kinh doanh qua mạng phát triển. "Nhiều mặt hàng điều phẩm cấp thấp, hàng loại thải, giá xuất kho từ 7.000 - 12.000 đồng/kg trước đây chủ yếu bán để làm thức ăn cho gia súc thì nay có một số đầu mối thu gom để chế biến bán cho người sử dụng. Do hàng bán trên mạng, không qua kiểm soát nên vẫn lưu thông được, còn nếu hàng được kiểm tra, kiểm nghiệm thì không thể đạt chuẩn để ra thị trường. Hiện tại, hạt điều Bình Phước đang được các doanh nghiệp bán lẻ ở mức từ 250.000 - 400.000 đồng/kg tùy loại, thương hiệu, mẫu mã; còn giá bán sỉ tối thiểu cũng 200.000 đồng/kg" - bà Lanh thông tin.

Theo ông Trần Văn Sơn, chủ nhãn hiệu hạt điều Bà Tư Bình Phước (1 trong 7 doanh nghiệp được sử dụng chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước), từ đầu năm đến nay sản lượng bán ra nội địa giảm đến 70% trong khi xuất khẩu chỉ giảm 20%-30% do bị ảnh hưởng bởi hàng giá siêu rẻ. "Các đại lý liên tục chất vấn chúng tôi về giá giữa lúc có quá nhiều nguồn siêu rẻ. Một số nơi chỉ lấy hàng của doanh nghiệp cho có để lôi kéo khách hàng, sau đó lại tập trung bán hàng giá rẻ. Dân trong nghề biết rõ hàng giá rẻ từ các kho bị tồn kho lâu, phẩm chất xuống thấp, chủ hàng giá nào cũng bán để vớt vát. Điều nguyên liệu kiểu này giá chỉ 8.000 - 15.000 đồng/kg (điều nguyên liệu Bình Phước vụ mới giá 38.000 đồng/kg), sau chế biến 3 kg còn 1 kg, giá thành chỉ khoảng 50.000 đồng/kg thì bán kiểu gì cũng lãi" - ông Sơn phân tích.

Tương tự, ông Hoàng Chuẩn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất Hoàng Phú - doanh nghiệp được cấp sử dụng chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước cũng rất bức xúc trước tình trạng bị mạo danh. "Thương hiệu hạt điều Bình Phước đang gầy dựng, giờ hàng kém chất lượng tràn lan khiến người tiêu dùng nhầm lẫn và hoài nghi. Hiện Việt Nam nhập khẩu hạt điều rất nhiều, trong đó không ít hàng kém chất lượng do vận chuyển xa và tồn kho vẫn bán ra thị trường" - ông Chuẩn nhìn nhận.

Theo bà Đào Thị Lanh, để mua hạt điều có chất lượng, người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm có bao bì nhãn mác rõ ràng, đầy đủ từ các doanh nghiệp, cơ sở có đăng ký. Với sản phẩm hạt điều Bình Phước có chỉ dẫn địa lý được bảo hộ, hiện có 7 doanh nghiệp được cấp quyền sử dụng, người tiêu dùng có thể tìm mua từ các doanh nghiệp này.

Ngọc Ánh (Báo NLĐ)

Link bài viết gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/can-trong-voi-hat-dieu-gia-sieu-re-20200828231249312.htm.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: