» » » Xoài Đồng Tháp bị mạo danh khi xuất khẩu sang Trung Quốc, người dân phẫn nộ

Người dân ở hợp tác xã xoài Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) tức giận vì mã số vùng trồng bị mạo danh.

Thời gian qua, người dân ở hợp tác xã xoài Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã có nhiều cố gắng trong việc thay đổi tập quán canh tác và tư duy trong sản xuất.

Xoài ở hợp tác xã Xoài Mỹ Xương được người dân trồng đảm bảo chất lượng (Ảnh: Báo Đồng Tháp)

Do sản xuất theo quy trình an toàn nên xoài của hợp tác xã này rất ngon, đảm bảo chất lượng, được người dân trong và ngoài nước biết đến, đánh giá cao.

Qua bao cố gắng, đến năm 2017, hợp tác xã xoài Mỹ Xương được cấp 3 mã số vùng trồng (một chứng nhận mã số định danh cho một vùng trồng trọt nhằm thuận lợi cho việc theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất; yêu cầu đầu tiên để có thể xuất khẩu ra nước ngoài), khẳng định sản phẩm của hợp tác xã có nguồn gốc rõ ràng.

Tuy nhiên, mới đây, người dân bất ngờ hay tin, một số lô hàng xuất sang Trung Quốc bị ngành chức năng quốc gia này giữ lại vì không đảm bảo yêu cầu về chất lượng. Trên những lô hàng xoài này có dán 2 mã vùng trồng xuất phát từ hợp tác xã xoài Mỹ Xương.

Liên quan đến vụ việc trên, theo hợp tác xã xoài Mỹ Xương, thời gian xảy ra vụ việc trên, hợp tác xã không có sản lượng xoài nào xuất đi.

Sản phẩm xoài xuất khẩu của hợp tác xã Xoài Mỹ Xương (Ảnh: internet)

Theo ông Võ Việt Hưng - Giám đốc hợp tác xã xoài Mỹ Xương, phía hợp tác xã không có đối tác phía Trung Quốc và chưa xuất khẩu xoài đi nước này bao giờ. Hiện hợp tác xã rất lo ảnh hưởng đến việc xuất khẩu trong thời gian tới.

Trước tình hình trên, người dân trong hợp tác xã rất phẫn nộ vì làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu mà người dân đã cố gắng xây dựng trong thời gian dài vừa qua, nếu để tình trạng này tiếp tục xảy ra thì rất thiệt thòi cho nông dân.

"Vụ việc đang được ngành chức năng tỉnh hỗ trợ giải quyết. Rất mong tình trạng này sẽ không còn" - ông Hưng thông tin.

Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp cho hay, việc quản lý mã vùng trồng trong thời gian qua chưa được chặt chẽ. Do đó, phía Chi cục đã tham mưu cho Sở NNPTNT có văn bản đề nghị Bộ NNPTNT sớm ban hành hướng dẫn để quản lý mã vùng trồng.

Đồng thời, đề nghị UBND các địa phương tăng cường công tác giám sát, thu thập thông tin từ nhà vườn để biết được trong khoảng thời gian nào lượng hàng hóa ra thị trường là bao nhiêu và ở đâu, dễ xác định được sản phẩm đó có phải do mình sản xuất hay không.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có 110 mã vùng trồng cây ăn trái và 13 mã nhà đóng gói quả tươi khẩu sang thị trường Trung Quốc, 23 mã vùng cây ăn trái xuất khẩu sang thị trường khó tính. 

Nhằm chủ động quản lý mã số vùng trồng và nhà đóng gói trên địa bàn tỉnh, tránh thiệt hại đến uy tín, nhãn hiệu, vùng trồng trong thời gian tới, Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp đã đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo ngành chuyên môn theo dõi, ghi nhận sản lượng trái cây và bán cho đơn vị thu mua xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và các thị trường khó tính.

Huỳnh Xây (Dân Việt)

Link bài viết gốc: https://danviet.vn/xoai-dong-thap-bi-mao-danh-khi-xuat-khau-sang-trung-quoc-nguoi-dan-phan-no-20200727162826662.htm.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: