» » » Lượng xuất khẩu gạo của Thái Lan có thể sẽ xuống thấp nhất 10 năm

Số lượng gạo mà Thái Lan dự kiến xuất đi trong năm nay chỉ còn 6,5 triệu tấn so với dự báo 7,5 triệu tấn trước đó.

Theo hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, xuất khẩu gạo của nước này năm 2020 có khả năng giảm chỉ còn 6,5 triệu tấn so với dự báo 7,5 triệu tấn trước đó. Con số này chỉ bằng hơn nửa số gạo mà Thái Lan xuất đi vào năm 2018.

Ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch danh dự của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo cho biết, do các yếu tố tiêu cực tác động nên số lượng xuất khẩu gạo của Thái Lan nhiều khả năng sẽ xuống thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Ảnh minh họa: Realthai

Số lượng gạo mà Thái Lan dự kiến xuất đi trong năm nay chỉ còn 6,5 triệu tấn. Sở dĩ xuất khẩu gạo của Thái Lan bị hạn chế bởi các yếu tố như dịch Covid-19 làm giảm nhu cầu trên thế giới, đồng bạt tăng giá mạnh khiến gạo Thái Lan đắt hơn và nước này tiếp tục gặp hạn hán.

Hiện tại, gạo 5% tấm của Thái Lan được niêm yết ở giá 520 USD/tấn cao hơn hẳn giá gạo tới từ hai nước xuất khẩu hàng đầu là Ấn Độ và Việt Nam. Trong 5 tháng đầu năm, Thái Lan đã xuất đi 2,57 tấn gạo, giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái thu về 1,7 tỷ USD giảm 13,2% trong cùng kỳ. Từ đây tới cuối năm, ước tính Thái Lan sẽ xuất khẩu thêm khoảng 3,5 triệu tấn.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, nhiều nước có dấu hiệu hạn chế xuất khẩu gạo để đảm bảo an ninh lương thực trong nước nhưng Thái Lan không có chiến lược hạn chế xuất khẩu./.

PV/VOV-Bangkok

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/thi-truong/luong-xuat-khau-gao-cua-thai-lan-co-the-se-xuong-thap-nhat-10-nam-1072858.vov

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: