» » » » Đào mỏ quạ Trung Quốc gắn mác Sa Pa siêu rẻ

Đào mỏ quạ Trung Quốc đang nhập ồ ạt về các chợ đầu mối nhưng được thương lái gắn mác đặc sản Sa Pa bán đầy chợ mạng với giá 27.000 - 60.000 đồng một kg.

Chị Loan, ở Quận 6, TP HCM cho biết khá vui vì vừa đặt mua được 3 kg đào mỏ quạ Sa Pa chỉ với giá 120.000 đồng. Theo chị Loan, đào mỏ quạ, giòn, ngọt nên chị rất chuộng mỗi khi đến mùa. "Các năm trước tôi phải nhờ bạn bè đi du lịch mới mua được nhưng nay thấy trên chợ online bán hàng loạt nên đặt mua liền tay, giá rẻ phân nửa so với các năm trước", chị Loan nói.

Cũng vừa mua xong 3 kg đào mỏ quạ giá 200.000 đồng, chị Linh ở quận Thủ Đức tiếc nuối khi thấy một đầu mối khác rao giá 3 kg chỉ 160.000 đồng. "Mối này không những rẻ hơn mà trái đào cũng đều và đẹp hẳn so với hàng tôi mua. Do đó, tôi đặt tiếp nhưng hẹn sang tuần mới nhận để trái tươi ngon hơn", chị Linh nói.

Đào Trung Quốc gắn mác Sa Pa bán đầy đường và chợ mạng. Ảnh: Thi Hà.

Liên tục rao đào mỏ quạ Sa Pa, Chị Hoa, ở quận Thủ Đức (TP HCM) bán trên chợ online với hình thức combo 180.000 đồng 3 kg. Theo chị Hoa, loại này được chị nhập từ đầu mối Hà Nội. So với đào vỏ trơn thì loại này chín muộn hơn, vỏ có lông, vị giòn, ngọt và được nhiều người dùng ưa chuộng. Nếu so với năm ngoái, nay giá giảm khoảng 15.000 đồng một kg.

Mỗi đợt chị nhập khoảng 2 tạ. Sau khi trừ chi phí thì mỗi kg chị lời khoảng 10.000 đồng. "Loại này một kg khoảng 6-8 quả. Từ đầu vụ đến nay tôi mới bán được 2 tạ và có thể sẽ lấy thêm vài đợt nữa vì khách khá chuộng", chị Hoa nói.

Thậm chí, chị Trang ở Hà Nội bán combo 3 kg giá chỉ 99.000 đồng. Ngoài bán lẻ, chị còn để sỉ cho khách thùng 30 kg với giá 27.000 đồng một kg. "Có ngày tôi gửi vào miền Nam cả tấn, còn bán lẻ cũng được cả tạ. Loại này chỉ kéo dài trong vòng một tháng nên tranh thủ bán với giá tốt nhất dù lời không cao", chị Trang nói.

Trong khi rất nhiều tiểu thương gắn mác đặc sản Sa Pa cho đào mỏ quạ, chị Hoa, chuyên bán thực phẩm Hà Nội trên đường Phạm Ngũ Lão (quận Gò Vấp) cho biết, hiện nay rất hiếm đào mỏ quạ Sa Pa có giá rẻ và bán với số lượng nhiều như trên.

Theo nhận định của chị, đào mỏ quạ năm nay bán rất nhiều ở chợ đầu mối với giá 35.000 đồng một kg, đa phần là hàng Trung Quốc. Do mặt hàng này bên Trung Quốc có sức tiêu thụ yếu nên được vận chuyển nhiều về Việt Nam với giá hấp dẫn.

Nói với VnExpress.net, ông Nguyễn Văn Hùng, Chi cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật Lào Cai cho biết, mùa đào Sa Pa đã hết vụ từ đầu tháng 7. Riêng đào mỏ quạ kéo dài sang hết tháng 7. Tuy nhiên, toàn tỉnh chỉ có 200 ha trồng đào mỏ quạ. Giống này được nhập từ Vân Nam (Trung Quốc), sản lượng khá thấp, cây cho trái lác đác nên chỉ phục vụ nhu cầu trong tỉnh và khách du lịch chứ không đóng thùng xốp bán ra các tỉnh khác với số lượng lớn.

Đào mỏ quạ Sa Pa cũng bán với giá 45.000 - 55.000 đồng một kg nên không có chuyện thương lái mua về bán với giá thấp hơn. "Do đó, hàng bán trên thị trường đa phần là đào mỏ quạ Trung Quốc", ông Trung khẳng định và cho biết, loại này ở Sa Pa trái nhỏ, không đều quả. Còn đào Trung Quốc trái to, đều và đẹp. Vì cùng một giống nên người tiêu dùng cũng khó phân biệt.

Theo lãnh đạo chợ đầu mối Thủ Đức, đào về chợ 100% là đào Trung Quốc với đủ chủng loại như đào trơn, đào tiên, đào mỏ quạ với số lượng lên đến 3.946 tấn. Bình quân mỗi đêm có 150 tấn về chợ. Trong đó, đào mỏ quạ giá cao nhất ở mức 35.000 - 38.000 đồng một kg, còn các loại đào khác dao động 13.000 - 15.000 đồng.

"Hiện, không có đào Sa Pa về chợ nên việc các thương lái bán hàng ghi nguồn gốc Sa Pa là không chính xác’, đại diện chợ đầu mối cho biết.

Thi Hà (vnexpress)

Link bài viết gốc: https://vnexpress.net/dao-mo-qua-trung-quoc-gan-mac-sa-pa-sieu-re-4127541.html

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: