» » » Xoài Campuchia xuất đi Trung Quốc đạt 1.500 USD/tấn

Bộ trưởng Nông nghiệp Campuchia hối thúc khu vực tư nhân đầu tư vào xử lý nhiệt hơi -đóng gói và trữ lạnh xoài nhằm tranh thủ thị trường Trung Quốc.

Nông dân Campuchia thu hoạch xoài tại huyện Loeuk Dek, tỉnh Kandal hồi tháng 5. Ảnh: Heng Chivoan

Phát biểu tại buổi lễ ký kết nghị định thư về kiểm dịch thực vật hôm 9/6, mở đường cho hoạt động xuất khẩu xoài Campuchia sang Trung Quốc, Bộ trưởng Veng Sakhon cho biết, hiện Campuchia mới chỉ có một doanh nghiệp là Hyundai Agro có đủ năng lực công nghệ xử lý và vận chuyển xoài xuất khẩu đi Trung Quốc do đơn vị này đã được cấp chứng nhận.

Ông Sakhon cũng tiết lộ, giá xoài khẩu xoài của nước này đi thị trường Trung Quốc dao động trong khoảng từ 1.000 đến 1.500 USD mỗi tấn tùy theo chất lượng và yêu cầu của đối tác.

Ngành nông nghiệp Campuchia cũng kêu gọi thêm ít nhất 20 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu xoài sang Trung Quốc hãy đăng ký lắp đặt công nghệ xử lý trái cây xuất khẩu để có thể đánh giá chất lượng tiêu chuẩn tại chỗ trước khi xuất khẩu.

Ông Chang Hoon Lee, giám đốc điều hành công ty Hyundai Agro cho biết, hiện năng lực của doanh nghiệp mới đáp ứng được 40 tấn xoài/ngày trong 200 ngày đầu tiên, và dự kiến mở rộng thành 10.000 tấn cho năm thứ hai và 20.000 tấn cho năm thứ ba.

“Chúng tôi vẫn biết rằng Trung Quốc là một thị trường lớn, tuy nhiên đây cũng là một thị trường rất khó tính. Nếu  nông dân Campuchia muốn có giá tốt thì cần phải cải thiện chất lượng và mẫu mã để đáp ứng tiêu chuẩn”, ông Lee cho hay.

Trái cây bày bán trên đường phố thủ đô Pnom Penh. Ảnh: AFP

Một nhà đầu tư khác là Hun Lak, chủ doanh nghiệp Longmate cho biết, để xuất khẩu xoài sang Trung Quốc chúng tôi phải nghiên cứu từ đất, kỹ thuật trồng trọt, phân bón, bao bì và bảo quản. Ông Hun Lak nói rằng ông đang có 700 ha xoài và hy vọng sẽ có khoảng 20 đến 30% đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc từ nay đến năm 2021. Hiện mỗi ha xoài của đơn vị này cho năng suất từ 15-20 tấn..

Đến nay có khoảng 20 công ty với 21.286 ha xoài đã được Bộ Nông nghiệp Campuchia cấp mã đăng ký sản xuất để xuất khẩu xoài sang Trung Quốc. Các công ty này cũng đồng thời phải được Tổng cục Hải quan Trung Quốc Hoa công nhận khi lắp đặt công nghệ xử lý nước nóng, xử lý mầm bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm...

Hiện Campuchia có 124.319 ha xoài, trong đó 91.398 ha đang cho thu hoạch với năng suất trung bình 16 tấn/ha. Trong số 18 giống xoài ở Campuchia, chỉ có giống Keo Romeat được nông dân ưa chuộng.

Kim Long/ Báo Nông nghiệp Việt Nam
Nguồn: (Khmer Times)

Link bài viết gốc: https://nongnghiep.vn/xoai-campuchia-xuat-di-trung-quoc-dat-1500-usd-tan-d266130.html.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: