Cua cù kỳ ở Quảng Ninh có hình dáng nhỏ nhưng bắt mắt, được các đầu mối vận chuyển vào bán với giá 190.000 - 250.000 mỗi kg và khá hút khách. 

Chị Oanh ở quận 3 cho biết, chỉ mới thấy vài mối rao bán loại cua cù kỳ ở TP HCM vài tuần gần đây. Vì tò mò chị cũng đặt ăn thử nhưng bất ngờ vì vị của chúng khá lạ, thơm và mềm hơn cua thông thường. "Loại này 1 kg khoảng 7-9 con, nhỏ giống ghẹ nhưng ăn khá thơm. Giá lại phải chăng nên gia đình tôi rất thích. Tôi mua mỗi kg giá tầm 190.000 đồng", chị Oanh bộc bạch.

Chị Hoa, ở quận Gò Vấp cũng cho hay, vừa được một người bạn tặng cho một kg cua cù kỳ. Loại này chị chưa bao giờ nghe tên nên cũng phải hỏi thật kỹ mới dám ăn.

Theo chị, cái tên cua nghe khá lạ nhưng khi ăn thịt rất ngon. Chúng không nhiều thịt như loại cua khác nhưng ngọt và gạch béo. Thịt ở 2 càng của chúng mềm và đậm đà nên trẻ nhỏ nhà chị rất thích. Sau lần được tặng đó, chị thấy hấp dẫn nên đặt mua thêm 5 kg để gia đình ăn và biếu người thân.

Cua cù kỳ ở Quảng Ninh có hình dáng khá bắt mắt được các đầu mối vận chuyển vào Sài Gòn bán. Ảnh: Tony.

Là người chuyên bán loại cua này, chị Loan, chủ cửa hàng hải sản gần chợ đầu mối Bình Điền cho biết, dù là loại cua khá lạ với người Sài Gòn nhưng nhập về đợt nào hết ngay đợt đó. "Mỗi lần tôi lấy khoảng 20-30 kg vẫn không đủ giao cho khách. Nhiều người muốn mua phải đặt hàng trước một tuần. Mỗi kg tôi bán 180.000 đồng chưa tính phí ship", chị Loan nói.

Chị cũng cho biết thêm, cua này được lấy ở Quảng Ninh. Mùa của chúng kéo dài từ tháng 3 đến tháng 7. Mỗi mùa chị chỉ bán được khoảng 5-6 đợt là hết mùa. Do đó, vào cuối mùa giá thường cao, lên tới 250.000 đồng một kg.

Cũng tranh thủ buôn cua cù kỳ khi vào mùa, anh Hoàng, ở quận Thủ Đức cho biết, vựa của anh vừa lấy về 50 kg nhưng chỉ đăng bán trong vòng một tiếng là hết.

Anh Hoàng cho hay, loại này màu sắc khá bắt mắt, thịt cua ở thân không nhiều nhưng gạch ngon. Càng của chúng khá nhiều thịt và thơm hơn hẳn so với những loại thông thường. Cua này trước đây khách chỉ mua càng nhưng thời gian gần đây họ lại chuộng nguyên con vì muốn mua hàng tươi sống. Do đó, dù chi phí vận chuyển cao nhưng anh vẫn lấy hàng nguyên con để phục vụ nhu cầu của khách.

Con cù kỳ, còn được gọi là cua sấm, cua đá hay con cùm vùm..., là một loài cua thường chỉ có ở vùng biển Quảng Ninh. 

Theo người dân nơi đây, con cù kỳ nhìn rất giống cua nhưng có phần càng lớn hơn và phần thân lại nhỏ hơn. Cù kỳ chỉ có phần thịt ở 2 bên càng còn phần thân thì xốp. Chúng sống trong khe đá, mảnh gỗ dọc theo các vách đá bờ biển và rừng ngập mặn, cũng như trong vỏ trai, trang trại nuôi trồng thủy sản. Chúng có thể phát triển đến kích thước lớn (chiều rộng lên đến 12 cm), ăn các loài phù du, giáp xác nhỏ.

Hồng Châu (vnexpress)

Link bài viết gốc: https://vnexpress.net/cua-cu-ky-hut-khach-4118578.html.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: