» » » Cây giống tăng giá hút hàng sau hạn mặn

Do ảnh hưởng hạn mặn, nguồn cung cây giống tại huyện Chợ Lách (Bến Tre) thiếu hụt, cây giống có giá tăng cao từ 50-60% so với trước đây.

Nông dân xã Tân Thiền, huyện Chợ Lách sản xuất cây giống cung ứng cho thị trường sau hạn mặn. Ảnh: Công Trí/TTXVN

Hơn nửa tháng nay, khi mùa mưa bắt đầu, mỗi ngày anh Nguyễn Văn Nhất, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách tất bật đóng cây giống để chuyển cho thương lái hơn 4.000 cây giống các loại.

Theo anh Nhất, do nhu cầu nguồn cây giống lớn từ các thương lái nên cây giống hút hàng. Giá bán tăng cao hơn so với năm 2019 từ 15.000 - 20.000 đồng/cây. Riêng các loại cây giống sầu riêng, mít giá tăng 2-3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Anh Nguyễn Văn Nhất cho biết, do ảnh hưởng hạn mặn gia đình chỉ sản xuất hơn 30.000 cây giống các loại, hiện tại đã có thương lái tìm đến đặt mua hết số lượng cây giống. Ngoài ra nguồn cung cây nguyên liệu thiếu hụt do hạn mặn, cũng làm cho sản lượng cây giống năm nay giảm hơn so với các năm trước.

Hiện tại gia đình anh Nguyễn Văn Nhất tìm đến các nhà vườn để mua cây giống cung cấp cho các thương lái và đang tập trung sản xuất khoảng 2-3 tháng tới nguồn cây giống đủ cung ứng cho thị trường.

Theo người dân làm cây giống tại Chợ Lách, ngoài việc cây giống hút hàng, cây con nguyên liệu (cây ghép) đang hút hàng vì đợt hạn mặn vừa qua gây thiếu hụt nguồn cây nguyên liệu.

Chị Trần Thị Diệu, xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách cho biết, hạn mặn làm thiệt hại hơn 10.000 cây con nguyên liệu (cây mít, sầu riêng) nên chị Diệu buộc phải tìm mua cây nguyên liệu từ nơi khác với giá cao từ 5.000 - 10.000 đồng/cây về sản xuất để có đủ số lượng giao cho thương lái đã đặt trước đó.giá cây giống thành phẩm tăng cao hơn so với các năm trước.

Ngoài ra, do trong đợt hạn mặn không đủ nước ngọt để tưới cho cây nên người dân không sản xuất cây giống, phần nào ảnh hưởng đến số lượng cây giống hiện nay.

Theo anh Trần Văn Quốc thương lái thu mua cây giống tại Chợ Lách cho biết, hiện nay đang vào đầu mùa mưa cho nên nhu cầu cây giống để nông dân trồng tăng cao, nguồn cung cây giống năm nay sản lượng giảm.

Vậy nên giá cây giống tăng hơn các năm trước từ 30-40%, các loại cây có giá tăng cao hút hàng như sầu riêng tăng từ 30.000 - 50.000 đồng/cây, mít tăng từ 20.000 - 25.000 đồng/cây…

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chợ Lách cho biết, toàn huyện Chợ Lách có hơn 600 ha sản xuất cây giống, cung ứng cho thị trường hơn 30 triệu sản phẩm mỗi năm.

Theo ông Bùi Thanh Liêm do ảnh hưởng của hạn mặn, sản lượng cây giống đầu vụ giảm hơn so với các năm trước. Cùng với đó, số lượng cây giống năm nay chỉ đạt hơn 15% so với cùng kỳ năm 2019 nhưng giá cây giống lại tăng.

Hiện ngành chức năng đang phối hợp hỗ trợ người dân ứng dụng các biện pháp kỹ thuật khắc phục ảnh hưởng sau hạn mặn đối với cây giống. Mặt khác, người dân sản xuất cây giống tại Chợ Lách đã chủ động trong sản xuất, tập trung sản xuất lại sau hạn mặn.

Ngoài ra, người dân tìm đến các vùng nước ngọt tại tỉnh Đồng Tháp, An Giang để trồng các loại cây con nguyên liệu, có nguồn cây ghép ổn định lâu dài trong tương lai.

Ông Bùi Thanh Liêm nhận định, người dân đang tập trung sản xuất, do vậy khoảng 2-3 tháng nữa người sản lượng cây giống sẽ đáp ứng đủ theo nhu cầu thị trường.

Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN)

Link bài viết gốc: https://baotintuc.vn/kinh-te/cay-giong-tang-gia-hut-hang-sau-han-man-20200624074834079.htm

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: