» » » Tỏi Lý Sơn liên tục rớt giá vì Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến việc tiêu thụ tỏi của nông dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi gặp nhiều khó khăn do giá giảm mạnh.

Chưa có năm nào nông dân huyện đảo Lý Sơn gặp khó khăn trong việc tiêu thụ tỏi khô như năm nay. Bà Lâm Thị Nhiên ở thôn Đồng Hộ, xã An Hải, huyện Lý Sơn cho biết, thời điểm này năm trước hơn 2 tấn tỏi khô của gia đình bà bán hết cho khách du lịch, nhưng năm nay mới bán được 5 tạ tỏi khô, giá cả lại thấp phân nửa so với 2 tháng trước đây.

Nông dân Lý Sơn gặp khó vì giá tỏi giảm liên tục.

“Năm rồi có khách du lịch nhiều nên gia đình tôi bán lượng tỏi tháng 5, tháng 6 là hết rồi, năm nay dịch nên giá tỏi thấp và tiêu thụ chậm. Giờ giá tỏi ở chợ chỉ có 60.000 đồng/kg, thấp hơn năm ngoái rất nhiều”, bà Nhiên nói.

Sau khi tỉnh Quảng Ngãi tạm dừng đón khách du lịch ra đảo nhằm ngăn ngừa lây lan dịch bệnh Covid-19 thì việc tiêu thụ tỏi Lý Sơn ở thị trường nội địa cũng giảm sút. Cách đây một tuần, giá tỏi Lý Sơn còn 40.000 - 50.000 đồng/kg. Khó khăn trong khâu tiêu thụ, nên các cơ sở thu mua, sơ chế tỏi Lý Sơn cũng tạm dừng mua tỏi của nông dân.

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ cơ sở Thu Ba ở huyện Lý Sơn cho hay, mỗi năm cơ sở của bà mua khoảng 10 tấn tỏi khô của bà con nông dân trên đảo để sơ chế tỏi đen, rượu tỏi và tiêu thụ sản phẩm tỏi thô trên thị trường. Từ đầu năm đến nay, bà Thu vừa mua được 6 tấn tỏi thì dịch bệnh bùng phát nên phải tạm dừng nhập tỏi thô, việc kinh doanh cũng tạm dừng.

“Bây giờ tỏi của nông dân không thu mua được nữa, vì không có đầu ra. Khi nào có đầu ra được thì tôi sẽ thu vào. Lượng tỏi thu vào cũng không được nhiều, nguồn tỏi bán ra cũng không có được, giảm 60-70% so với hàng năm”, bà Thu cho biết thêm.

Huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi mỗi năm trồng hơn 330ha tỏi, tổng sản lượng ước đạt từ 2.000 - 2.500 tấn tỏi một vụ.

Ông Ngô Văn Hồng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Giá cả ở chợ giảm hơn so với thời điểm chưa có dịch. Huyện cũng tuyên truyền và giám sát chặt việc vận chuyển tỏi nơi khác về đảo. Vì vậy dịch bệnh đi qua tỏi Lý Sơn sẽ tăng giá trở lại”./.

CTV Hữu Danh/VOV-Miền Trung

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/toi-ly-son-lien-tuc-rot-gia-vi-covid19-1038739.vov.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: