» » » Giá gạo Ấn Độ tăng cao sau khi khôi phục hoạt động xuất khẩu

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ tuần này (9-16.4) đảo chiều tăng lên mức cao nhất 8 tháng do các thương gia ký lại các hợp đồng xuất khẩu mới sau gần 3 tuần gián đoạn.

Việt Nam chỉ cho xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4. Ảnh: Công Hân

Phát biểu trên Reuters, ông B.V.Krish Rao - Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo (REA) - cho biết các hoạt động xuất khẩu đã hoạt động trở lại dù Ấn Độ tiếp tục gia hạn lệnh phong tỏa đối với 1,3 tỉ người của nước này cho đến ít nhất ngày 3.5 vì số ca nhiễm coronavirus đã vượt mốc 12.000 người. Còn theo ông Nitin Gupta - Phó Chủ tịch kinh doanh gạo của Olam - nói, các hợp đồng xuất khẩu mới đang được ký kết nhưng với tốc độ rất thấp do các nút thắt trong chuỗi cung ứng. “Nhu cầu gạo xuất khẩu của Ấn Độ hiện khá cao, nhưng nguồn cung hạn hẹp do chính sách cách ly xã hội”, Reuters dẫn lời một thương gia ở Kakinada cho biết.

Vì vậy dù việc nối lại các lô hàng từ Ấn Độ- nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới - nhưng giá trần sản phẩm này trên toàn cầu vẫn đang tăng. Gạo đồ 5% tấm xuất khẩu của Ấn Độ hiện ở mức khoảng 375 - 380 USD/tấn, cao nhất kể từ đầu tháng 8.2019 và cao hơn nhiều so với mức 361 - 365 USD/tấn hồi cuối tháng 3.2020.

Trong khi đó, giá gạo cùng loại của Thái Lan được bán khoảng 535 USD/tấn. Một đại lý xuất khẩu gạo tại Mumbai cho biết giá gạo của Thái Lan có thể sẽ giảm xuống sau khi các hoạt động tại cảng của Ấn Độ trở lại bình thường. Hiện nay việc giao hàng bị chậm do thiếu lực lượng lao động vì bị phong tỏa. Các hợp đồng xuất khẩu gạo mới ký chủ yếu cho các lô hàng giao trong tháng 5 và tháng 6 với hy vọng New Delhi sẽ giảm bớt các hạn chế sau ngày 3.5. Tuy nhiên một số nhà xuất khẩu nước này vẫn chưa ký hợp đồng mới mà muốn thực hiện xong các lô hàng đang bị mắc kẹt. Các nhà xuất khẩu Ấn Độ ước tính có khoảng 500.000 tấn gạo các loại giao hàng từ tháng 3 - tháng 4 đang bị mắc kẹt tại các cảng hoặc trong kho do lệnh ngừng xuất khẩu.

Ở nước láng giềng của Ấn Độ là Bangladesh, giá gạo đã tăng lên mức cao nhất 2 năm do người dân mua tích trữ.

Tại Thái Lan, gạo 5% tấm trong tuần giảm xuống 530 - 538 USD/tấn, so với 550 - 580 USD/tấn hồi tuần trước - là mức cao nhất kể từ tháng 4.2013. Tuần này ở Bangkok và một số tỉnh trồng lúa đã có mưa, đem lại hy vọng giai đoạn khô hạn đã kéo dài từ tháng 11.2019 sắp kết thúc. Tuy nhiên, mưa hiện chưa nhiều và phân bổ không đều, do đó giá gạo Thái Lan dự báo sẽ tiếp tục biến động.

Việt Nam tạm dừng xuất khẩu gạo nên đã 4 tuần qua không có giá chào bán gạo Việt Nam. Hiện tại, Chính phủ đã cho phép xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4. Tính đến 12 giờ ngày 18.4, theo cập nhật trên hệ thống hải quan tự động, đã có 6.829,85 tấn gạo trong hạn ngạch được xuất khẩu.

An Yến (Báo Thanh Niên)

Link bài viết gốc: https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/gia-gao-an-do-tang-cao-sau-khi-khoi-phuc-hoat-dong-xuat-khau-1212682.html.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: