» » » An Giang kiến nghị cho xuất khẩu gạo cứu nông dân và doanh nghiệp

An Giang vừa kiến nghị Thủ tướng cho phép xuất khẩu gạo đến hết tháng 5 để “cứu” nông dân và doanh nghiệp đã ký kết các hợp đồng với đối tác nước ngoài, nếu không sẽ lâm nợ, mất thị trường.

Đến thời điểm này nông dân An Giang vẫn đang thu hoạch lúa Đông Xuân. Trong ảnh: người dân xã Đa Phước, huyện An Phú thu hoạch lúa để kịp bán cho thương lái - Ảnh: Bửu Đấu

Tối 6-4, ông Lê Văn Nưng - phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang - cho biết ông vừa ký kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về xuất khẩu gạo. 

Theo đó, năm 2020 toàn tỉnh An Giang xuống giống lúa, nếp đạt trên 616.420ha, sản lượng ước đạt trên 4 triệu tấn lúa, nếp/năm, dự kiến sẽ xuất khẩu trên 462.000 tấn gạo. 

Sau khi trừ giống, để ăn, bán tiêu dùng nội địa và xuất khẩu thì số lượng còn tồn gần 271.000 tấn gạo.

Ngay sau khi nhận được thông tin tạm dừng việc đăng ký, tiếp nhận và thông quan đối với các lô hàng gạo, các loại gạo xuất khẩu dưới mọi hình thức kể từ 24-3 thì có 5 tờ khai hải quan xuất khẩu gạo của 4 công ty đã kê khai nhưng chưa xuất, trong đó còn 7 ghe với số lượng hơn 3.000 tấn gạo đang neo đậu tại cảng Mỹ Thới, An Giang. 

Nếu tạm dừng xuất khẩu đến hết tháng 4 thì toàn tỉnh có trên 48.000 tấn gạo không giao hàng theo hợp đồng đã ký, tương đương trên 23,6 triệu USD của 16/18 doanh nghiệp. 

Trường hợp tạm dừng xuất khẩu gạo đến hết tháng 5 thì tiếp tục có khoảng 115.000 tấn gạo không xuất và không giao hàng theo hợp đồng đã ký.

Phần lớn các doanh nghiệp đều có liên kết tiêu thụ sản phẩm với người dân, trực tiếp giải quyết đầu ra lúa gạo cho nông dân, vì thế nếu tạm dừng hoặc hạn chế xuất khẩu gạo thì doanh nghiệp có khả năng bị vi phạm hợp đồng, còn nông dân sản xuất lúa sẽ thiếu vốn tái đầu tư mùa vụ...

Lãnh đạo tỉnh An Giang cho rằng nếu không cho xuất khẩu đến hết tháng 5 thì nhiều doanh nghiệp sẽ mất thị trường xuất khẩu, kéo theo hàng loạt vấn đề khó khăn chồng chất - Ảnh: Bửu Đấu

Vì thế, UBND tỉnh An Giang kiến nghị các hợp đồng được ký kết theo quy định thì cho phép doanh nghiệp tiếp tục thực hiện việc xuất khẩu gạo, trong đó ưu tiên cho xuất khẩu sớm số lượng gạo đã và đang làm thủ tục khai báo hải quan, tồn đọng tại cảng và số lượng gạo đã có hợp đồng đến tháng 5-2020.

"Chính phủ cần sớm quyết định để người dân, doanh nghiệp, chính quyền địa phương chủ động trong sản xuất kinh doanh và điều hành quản lý nhà nước" - văn bản nêu.

Bửu Đấu (Báo Tuổi Trẻ)

Link bài viết gốc: https://tuoitre.vn/an-giang-kien-nghi-cho-xuat-khau-gao-cuu-nong-dan-va-doanh-nghiep-20200406202335169.htm.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: