» » » Người nuôi cá lóc điêu đứng vì hạn mặn

Ảnh hưởng của hạn mặn khiến người nuôi cá lóc ở Trà Vinh điêu đứng vì chi phí đầu tư cao, trong khi giá cá thương phẩm lại xuống thấp bất thường.

Hiện cá lóc tại ao có giá từ 26.000 - 27.000 đồng/kg, giảm khoảng 23.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết, trong khi giá thành sản xuất khoảng 30.000 đồng/kg, tức bình quân người nuôi bị lỗ từ 3.000 - 6.000 đồng/kg. Nguyên nhân do độ mặn tăng cao, phải đóng các cống ngăn mặn làm thiếu nước, con giống phát triển chậm và đến khi thu hoạch sức mua kém.

Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh Trà Vinh hiện có hơn 400 ha diện tích nuôi cá lóc, tập trung nhiều ở huyện Trà Cú. Trước đó, 2 năm liền giá cá lóc thường xuyên ở mức cao từ  35.000 đồng/kg trở lên, nên các hộ trên địa bàn liên tục mở rộng diện tích nuôi tự phát, trong khi đó hạ tầng thủy lợi chưa được đầu tư đồng bộ nên về môi trường nuôi càng xuống cấp, nguy cơ dịch bệnh càng cao. 

Nông dân Trà Vinh thu hoạch cá lóc chạy mặn, dù giá xuống thấp.

Ông Huỳnh Văn Thảo, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Cú cho biết: “Địa phương có diện tích nuôi các lóc lớn nhất ĐBSCL, trước xâm nhập mặn như hiện nay, độ mặn lên cao hơn 10 phần ngàn thì người nuôi cá lóc trong vùng tự phát thua lỗ rất lớn. Chúng tôi khuyến cáo người nuôi phải tuân thủ tốt lịch thời vụ, thả nuôi từ tháng 5 đến tháng 6 thì việc nuôi mới đảm bảo an toàn”./.

Sa Oanh/VOV-ĐBSCL

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/nguoi-nuoi-ca-loc-dieu-dung-vi-han-man-1029062.vov.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: