» » » Hàng trăm hộ trồng nghệ ở Bắc Kạn vẫn chờ đợi doanh nghiệp trả tiền

Hơn 1 năm qua, hàng trăm hộ dân tại tỉnh Bắc Kạn vẫn đang chờ đợi một doanh nghiệp tại địa phương trả tiền thu mua nghệ theo hợp đồng.

Hơn 1 năm qua, hàng trăm hộ dân tại tỉnh Bắc Kạn, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc huyện vùng cao Pác Nặm vẫn đang chờ đợi một doanh nghiệp tại địa phương trả tiền thu mua nghệ theo hợp đồng. 

Năm 2018, gia đình ông Lý Văn Hóa tại thôn Thôm Mèo, xã Xuân La, huyện Pác Nặm cùng nhiều hộ dân khác trồng nghệ theo hợp đồng với công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn (có trụ sở tại Thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn). Tuy vậy, khi đến thời kỳ thu hoạch, doanh nghiệp lại chậm trễ trong việc thu mua theo cam kết và chỉ thu mua được khoảng 70% sản lượng theo hợp đồng đã ký kết. Không những thế, doanh nghiệp hẹn sau 15 ngày sẽ trả tiền nhưng hơn 1 năm qua, hàng chục hộ dân vẫn chưa nhận được thành quả lao động của mình.

Vụ Nghệ năm 2019-2020 người dân Pác Nặm tiếp tục thu hoạch củ Nghệ, tuy nhiên giá bán chỉ khoảng 2000 đồng/kg.

Ông Lý Văn Hóa cho biết, vụ nghệ ấy, gia đình ông ước đạt sản lượng hơn 10 tấn nhưng chỉ bán được cho doanh nghiệp khoảng 1 tấn. Thế nhưng cả năm chờ đợi, gia đình ông mới nhận được hơn 1 triệu đồng, còn 7 triệu đồng thì doanh nghiệp vẫn lần lữa chưa thanh toán.

"Từ đầu họ bảo lấy nghệ sẽ trả tiền ngay, 1kg là 5.000 đồng, tôi cứ trông chờ, thấy được mới làm bán để lấy tiền về sử dụng, chứ lấy đi lại không trả tiền thì nghèo lại càng nghèo" - ông Hóa cho biết.

Dự án trồng nghệ của người dân Pác Nặm được Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn thông qua các hội cơ sở giới thiệu từ năm 2017, do Công ty CP Nông sản Bắc Kạn thực hiện.

Theo đó, doanh nghiệp này ký hợp đồng cấp giống và thu mua củ nghệ của các tổ hợp tác tại các thôn, bản với giá 5.000 đồng/kg. Vụ nghệ năm 2018, doanh nghiệp phải thanh toán cho người trồng nghệ hơn 3,1 tỉ đồng nhưng đến thời điểm này mới chỉ thanh toán được khoảng 70% cho người dân.

Ông Cà Văn Thưởng, Chủ tịch UBND xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm cho biết, gia đình ít thì bị doanh nghiệp nợ dăm bảy triệu, gia đình trồng nhiều bị nợ đến vài chục triệu đồng.

Công ty CP Nông sản Bắc Kạn cấp giống Nghệ cho người dân Pác Nặm. (Ảnh Hội Nông dân Bắc Kạn)

Theo ông Thưởng: "Doanh nghiệp thu mua nghệ trong năm 2018 tại xã có 2 thôn là Nặm Mây, Khâu Đấng tổng nợ là hơn 200 triệu đồng, đến nay công ty cũng chưa có phản hồi gì, bà con rất khó khăn trong việc đòi doanh nghiệp trả nợ. Người dân cũng thường xuyên liên hệ xã với mong muốn sao doanh nghiệp sớm trả lại nợ cho dân".

Hơn 1 năm qua, hàng trăm hộ dân thực hiện dự án đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Bà Trần Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn thừa nhận, nguyên nhân là năng lực tài chính của doanh nghiệp hạn chế.

"Hội Nông dân tỉnh đã có văn bản đốc thúc và trực tiếp làm việc với công ty. Công ty cũng có cam kết thời hạn trả nợ cho người dân, tuy nhiên, họ cũng chỉ cam kết là trả dần dần, hiện nay họ cũng vẫn đang trả, chứ họ không thể trả một lúc hết được số nợ của năm 2018" - bà Trần Thị Thu Hương cho biết.

Vài triệu đồng có thể không phải là số tiền quá lớn nhưng với những gia đình đồng bào dân tộc vùng cao hoàn cảnh hết sức khó khăn thì lại là một khoản thu nhập đáng kể. Một khi hợp đồng kinh tế đã được ký kết, không thể vì bất cứ lý do nào mà một trong hai bên có thể vi phạm. Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn cần có sự ứng xử hợp lý trước khi sự việc kéo dài này được đưa ra pháp luật giải quyết./.

Công Luận/VOV-Đông Bắc

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/thi-truong/hang-tram-ho-trong-nghe-o-bac-kan-van-cho-doi-doanh-nghiep-tra-tien-1019469.vov.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: