» » Giá heo hơi hôm nay 12/3: Miền Nam tăng giá, 'canh bạc của người chăn nuôi

Giá heo hơi hôm nay 12/3 ghi nhận sự ổn định ở miền Bắc, dao động phổ biến từ 79.000 - 85.000 đồng/kg; giá heo hơi hôm nay tại miền Nam tăng ở một số địa phương như TP.HCM, Tây Ninh, Long An nhờ thịt heo tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh tiêu thụ thuận lợi.
    
Giá heo hơi hôm nay 12/3 tại miền Bắc dao động từ 79.000 - 85.000 đồng/kg; giá heo hơi miền Nam phổ biến từ 75.000 - 80.000 đồng/kg; giá heo hơi miền Trung dao động từ 76.000 - 84.000 đồngkg. Ảnh minh hoạ: Minh Ngọc

Giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc: Tiếp đà ổn định, giá lợn hậu bị 9 - 11 triệu đồng/con 

Trao đổi với PV báo điện tử DANVIET.VN, ông Phạm Văn Cảnh, Giám đốc hợp tác xã Chăn nuôi Hợp Lực (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết, giá heo hơi hôm nay tại Hà Tĩnh và một số địa phương lân cận đạt 84.000 đồng/kg. Mức giá này so với cùng kì tháng 2 đã tăng khoảng 10.000 đồng/kg.

Mỗi tuần, hợp tác xã chăn nuôi của ông Cảnh xuất bán cho thương lái khoảng 500 con heo thịt, trọng lượng bình quân 110 - 120kg/con, chủ yếu tiêu thụ tại thị trường trong tỉnh. Với giá thành sản xuất khoảng 42.000 đồng/kg heo hơi, sau khi trừ chi phí, ông Cảnh lãi khoảng 42.000 đồng/kg.

Với giá lợn hơi hôm nay thì mỗi con heo nặng 100kg, những người chăn nuôi chủ động con giống như ông Cảnh có thể thu lãi 4,2 triệu đồng; tuy nhiên những người phải mua heo giống bên ngoài, giá thành sản xuất cao hơn nên sau khi trừ chi phí, lãi khoảng 3 triệu đồng/100kg.

Mặc dù vậy, ông Cảnh cho biết ông vẫn chưa thể gỡ gạc lại được vốn liếng đã ném vào “canh bạc” nuôi lợn, nhất là từ năm 2017 đến nay. “Bão giá” năm 2017 đã khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng nề, thậm chí ông Cảnh đứng trước nguy cơ phá sản khi có thời điểm, giá heo hơi “rẻ như rau”, chỉ còn 18.000 - 20.000 đồng/kg, giá heo giống 150.000 - 200.000 đồng/con mà còn không có người mua.

Sau đó năm 2018 là dịch lở mồm long móng, năm 2019 “đại dịch” tả lợn châu Phi tấn công, khiến giá heo hơi vừa nhích lên 42.000 - 45.000 đồng/kg lại quay đầu về mức 27.000  - 30.000 đồng/kg. 

Thời điểm đó, bán 1 con heo người nuôi phải bù lỗ từ 1 - 1,5 triệu đồng. Heo ăn hết cám, "ăn cả sổ đỏ" của nhiều chủ trang trại, doanh nghiệp. 

“Liên tiếp bão giá, bão dịch xảy ra khiến người nuôi lợn thua lỗ đau đớn. May mắn cho tôi là không bị thiệt hại bởi dịch tả lợn châu Phi nên còn duy trì sản xuất, dần gỡ gạc lại vốn liếng. Hiện cũng mới gỡ được 2 phần. Nếu giá lợn hơi vẫn duy trì trên 75.000 đồng/kg thì phải 3 tháng nữa, chúng tôi mới gỡ lại được hết vốn”, ông Cảnh nói.

Ông Cảnh khẳng định, tính chung chăn nuôi lợn trong 3 năm qua lỗ nặng. Ngay cả các công ty lớn chắc chắn cũng chưa thể gỡ lại được vốn đã mất, nhưng họ “kéo” lại được nhờ các mảng sản xuất kinh doanh khác như thức ăn chăn nuôi, con giống, thực phẩm chế biến.

Từ cuối năm 2019, khi nhận thấy giá heo hơi có xu hướng tăng, ông Cảnh đã có kế hoạch tăng đàn lợn thịt thêm 1 chuồng. Mới đây, ông đã mạnh tay đầu tư thêm vài chục lợn hậu bị với giá hơn 11 triệu đồng/con để tăng cường sản xuất lợn giống. 

Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT thăm trang trại nuôi lợn quy mô 160 lợn nái, 1.600 lợn thương phẩm của gia đình bà Cấn Thị Thìn, khu 3, xã Phú Hộ (thị xã Phú Hộ, tỉnh Phú Thọ). Ảnh: T.L

Trước đó, chia sẻ với PV DANVIET.VN, anh Trần Thế Trung ở huyện Thanh Oai (Hà Nội) cho biết, giá lợn hơi tại Hà Nội đang duy trì quanh mức 84.000 - 86.000 đồng/kg. Hiện gia đình anh đang nuôi khoảng 600 con lợn thịt, mới đây anh cũng đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng mua hơn 100 con lợn hậu bị về nuôi, với giá hơn 9 triệu đồng/con. Anh cho biết, giá lợn hơi đang có lợi cho người chăn nuôi, vì vậy anh tăng thêm hậu bị để loại bớt con nái xấu, đồng thời tăng đàn giống phục vụ sản xuất. 

"Với giá lợn hơi như hôm nay, sau khi trừ chi phí, người chăn nuôi có thể lãi từ 3 - 4 triệu đồng/100kg lợn hơi, nhưng đáng tiếc là không có nhiều nông dân được hưởng lợi. Để có con lợn bán lúc này, người dân phải vào giống từ ít nhất 4 tháng trước. Lúc đó dịch tả lợn châu Phi vẫn đang hoành hành nên hầu hết bà con tự giảm đàn, trại của ai bị dính dịch thì không dám vào đàn. Ở xã tôi lúc đó, khi dịch tả lợn châu Phi càn quét qua, duy nhất trại của tôi sống sót", anh Trung nói.

"10 người nuôi lợn thì 9 người bị thua lỗ bởi dịch bệnh, không nợ nần, phá sản thì cũng chán quá phải bỏ nghề. Giờ nhiều người nhắc tới nuôi lợn là sợ, tôi chẳng qua đâm lao phải theo lao mà thôi", anh Trung chia sẻ với PV. 

Nguồn cung ít, theo quy luật giá sẽ tăng lên. Anh Trung cũng như nhiều chủ trang trại khác đang cố gắng tận dụng thời điểm giá heo hơi tăng cao để gỡ vốn, quay vòng đầu tư sản xuất. "Ở nông thôn, không chăn nuôi, trồng trọt thì biết làm gì ra tiền? Tiếc công sức xây dựng chuồng trại, tôi vẫn cố gắng duy trì, đầu tư vào "canh bạc" nuôi heo để tìm cơ hội gỡ gạc, trả nợ", anh Trung nói thêm. 

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam: Ổn định, nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh tái đàn

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay tại thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai hiện đang giao dịch quanh mức 75.000 - 78.000 đồng/kg. 

Hơn 1 tháng qua, toàn tỉnh Đồng Nai không xuất hiện bệnh dịch tả heo châu Phi, 137 xã trên địa bàn tỉnh đều đã qua 30 ngày không tái phát dịch, do đó các doanh nghiệp, trang trại trên địa bàn đang đẩy mạnh tái đàn.

Tính đến nay, tổng đàn heo của các doanh nghiệp tăng hơn 10% so với cuối năm 2019. Trong đó, huyện Thống Nhất được xem là "thủ phủ" chăn nuôi của tỉnh với tổng đàn trên 390.000 con vào đầu năm 2019, hiện tổng đàn heo của tỉnh Đồng Nai đạt mức gần 2 triệu con. 

Yêu cầu 17 tập đoàn, doanh nghiệp lớn phải hạ giá heo xuống

Sau chuyến kiểm tra công tác đảm bảo an toàn dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm ở Phú Thọ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, giá thịt heo hiện nay vẫn đang ở mức cao, ví dụ như những doanh nghiệp mang tính chất định hướng đang xuất bán giá 75.000 đồng/kg heo hơi, ở một số điểm lẻ, giá heo hơi còn cao hơn. 

Theo Bộ trưởng, giá heo hơi tăng cao, một là xung quanh chúng ta như Trung Quốc hiện nay giá heo hơi cũng rất cao, do đó cũng sẽ bị ảnh hưởng một phần; thứ hai là hậu quả của dịch bệnh năm 2019 làm giảm tổng đàn, bây giờ đang hồi phục, đương nhiên là có chuyện giá phải lên.

"Thêm nữa, giá thành chăn nuôi hiện nay cao hơn những năm trước. Lý do bây giờ quy trình thực hiện an toàn sinh học nghiêm ngặt hơn, khiến chi phí tăng lên. Ngoài ra, giá heo giống cũng đang cao, chính vì thế mà nhìn chung giá heo hơi cao" - ông Cường nhận định. 

Thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ yêu cầu dứt khoát 17 tập đoàn, doanh nghiệp lớn phải thực hiện hạ giá heo hơi xuống mức hợp lý theo khuyến nghị, yêu cầu của Chính phủ.

"Dư địa xuống được vì cái giá 75.000 đồng/kg là có lãi rất cao. Do đó phải giảm xuống nữa để làm sao bảo vệ được thị trường và cũng phải hài hòa với xã hội của người tiêu dùng, chứ không thể để một cái giá quá cao được và chính việc đưa giá hợp lý xuống là một giải pháp bảo vệ thị trường bền vững, bảo vệ ngành chăn nuôi phát triển bền vững", Bộ trưởng Cường nhấn mạnh. 

Minh Huệ (Dân Việt)

Link bài viết gốc: http://danviet.vn/nha-nong/gia-heo-hoi-hom-nay-12-3-nam-tang-gia-canh-bac-cua-nguoi-nuoi-lon-1067293.html.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: