» » » Xót xa hơn 2.000 tấn cam ở vùng sâu, vùng xa đồng loạt rụng

Những ngày qua, tại huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) đã có hơn 2.000 tấn cam tại các địa phương bị rụng. Chỉ trong khoảng 1 tuần, nhiều nhà vườn trắng tay vì cam.

Toàn huyện Hàm Yên có khoảng hơn 2.000 tấn cam bị rụng. Ảnh: CTV.

Ông Đàm Ngọc Hưng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hàm Yên cho biết, tình trạng cam rụng nhiều nhất tại các xã Yên Lâm, Yên Thuận, Phù Lưu, Tân Thành. Đây đều là những địa phương có diện tích cam lớn nhất của tỉnh, ước thiệt hại khoảng 15 tỷ đồng.

Nguyên nhân do những ngày qua mưa nhiều, cuống cam bị úng nước nên đồng loạt rụng. Những diện tích cam rụng chủ yếu là trên các đồi cao, ở vùng sâu, vùng xa nên việc thu hoạch gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều nhà vườn muốn để cam sau tết bán được giá nên khi mưa nhiều không kịp thu hoạch khiến cam cũng đồng loạt rụng.

Cam đồng loạt rụng khiến nhiều nhà vườn thất thu lớn. Ảnh: CTV.

Xã Phù Lưu là địa phương có diện tích cam lớn bậc nhất của tỉnh Tuyên Quang. Toàn xã có 2.400 ha cam, trung bình mỗi năm cho sản lượng đạt 30.000 tấn. Đến nay, xã đã thu được 90% diện tích. Những ngày qua mưa nhiều, bà con không thu hoạch được nên 240 ha cam cuối vụ của bà con đồng loạt rụng.

Ông Đỗ Hữu Ước, Chủ tịch UBND xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên cho biết, sau thiệt hại xã đã xây dựng kế hoạch mời các chủ trang trại và hộ trồng lớn bàn giải pháp chăm sóc, thu hoạch, định hướng tiêu thụ cho những vụ sau để hạn chế tối đa những thiệt hại về thời tiết gây ảnh hưởng đến kinh tế của bà con.

Đào Thanh (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Link bài viết gốc: https://nongnghiep.vn/xot-xa-hon-2000-tan-cam-o-vung-sau-vung-xa-dong-loat-rung-d257670.html.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: