» » » Thương lái ngừng mua thanh long vì dịch corona, người trồng điêu đứng

Ảnh hưởng của dịch corona, nhiều nhà vườn ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu “đứng ngồi không yên” khi mức giá thanh long đột ngột giảm sâu, không ai mua...

Những ngày đầu năm, nhiều nhà vườn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu “đứng ngồi không yên” khi mức giá thanh long đột ngột giảm sâu, thậm chí có nơi thương lái không thu mua. Nguyên nhân là vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona đang hoành hành ở Trung Quốc khiến tình hình tiêu thụ nông sản từ Việt Nam qua thị trường này đang vấp phải nhiều trở ngại.

Thời điểm này, dù thanh long đang vào vụ thu hoạch sau Tết Nguyên đán nhưng nhiều chủ vựa ở Bà Rịa Vũng Tàu đã không thu mua thanh long hoặc mua với giá rất thấp do đối tác nhập khẩu phía Trung Quốc từ chối nhận đơn hàng.

Thanh long đến ngày thu hoạch nhưng thanh long vẫn chưa có người đến mua.

Cách đây 2 tuần, thương lái đã đến vườn thanh long của gia đình ông Nguyễn Văn Phúc, ấp 2, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc để đặt cọc hẹn ngày mai sẽ đến thu mua. Tuy nhiên, thời điểm này vẫn chưa thấy thương lái quay lại hỏi hàng.

Theo ông Phúc: "Giờ giá cả thấp quá thì nhà vườn chúng tôi cũng phải chấp nhận, giờ mong nhà nước giúp sao để qua giai đoạn này. Người trồng chúng tôi khó khăn lắm, Thanh Long không để được lâu ngày, trái chính là phải hái hết nếu không thì phải bỏ".

Cùng cảnh ngộ với ông Phúc, ông Lê Hữu Nghị, ngụ ấp 1, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc cho biết, hiện tại thanh long của nhiều vườn trên địa bàn xã đã chín, mà bán giá chỉ từ 2.000 - 5.000 đồng/kg thì không đủ chi phí đầu tư, khiến nhiều vườn lỗ nặng, trong khi đó tình hình dịch bệnh corona không biết đến khi nào mới hết để việc xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc được thuận lợi hơn.

Thương lái ngừng thu mua người trồng thanh long điêu đứng.

"Nghề nông mà bị cửa khẩu đóng cửa là gặp khó khăn, hiện tại thanh long chín chỉ bán được giá 2.000 - 3.000 đồng/kg thì không đủ chi phí cho tiền chăm sóc cây. Chỉ mong nhà nước có biện pháp như thế nào hỗ trợ người dân trong lúc khó khăn này" - ông Lê Hữu Nghi chia sẻ.

Theo tìm hiểu của phóng viên VOV, trước Tết Nguyên đán thương lái thu mua thanh long với giá từ 35.000 - 45.000 đồng/kg, sau Tết thương lái không thu mua dù giá rớt xuống thấp.

Bà Nguyễn Thị Lý, một chủ vựa thu mua thanh long ở huyện Xuyên Mộc cho biết, các chủ kho báo lại mức giá đã lao dốc chỉ còn khoảng 5.000 đồng/kg, với giá này thì người kinh doanh không có lời. 

"Bây giờ cửa khẩu đóng, không cho qua lại, chúng tôi cũng không biết làm sao! Các vựa thu mua cũng đóng cửa hết luôn nên bà con nông dân chịu nhiều ảnh hưởng", bà Lý nói.

Hiện tại thanh long chín chỉ bán được giá 2.000 - 3.000 đồng/kg thì không đủ chi phí cho chăm sóc.

Nhiều nhà vườn cho biết, đây là thanh long trái vụ, chi phí điện, nước, phân bón, thuốc cao gấp nhiều lần so với chính vụ, để đầu tư cho 1ha thanh long trái vụ nông dân phải bỏ ra gần trăm triệu đồng.

Theo Hội Nông dân huyện Xuyên Mộc, người trồng thanh long chỉ tập trung ở 2 xã, Bông Trang và Bưng Riềng với khoảng 900 ha, sản lượng hàng năm khoảng 1.800 tấn. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chính của loại nông sản này. Thời điểm này, tuy chưa có số liệu thống kê chính xác nhưng số lượng thanh long không bán được có nguy cơ bị cắt bỏ nếu không các cành sẽ héo do bị vắt kiệt sức để nuôi trái, và như vậy sẽ ảnh hưởng năng suất thanh long ở các vụ tiếp theo.

Trước tình hình dịch bệnh viêm hô hấp do chủng mới của virus Corona diễn biến phức tạp, việc thông thương với phía Trung Quốc bị hạn chế, vì thế giá thanh long dự báo sẽ còn ở mức thấp trong thời gian tới./.

Lưu Sơn/VOV-TPHCM

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/thi-truong/thuong-lai-ngung-mua-thanh-long-vi-dich-corona-nguoi-trong-dieu-dung-1006245.vov

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: