» » » » Thủ phủ điều Bình Phước bồn chồn 'được mùa, mất giá'

Sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nông dân “thủ phủ” điều Bình Phước bắt đầu thu hoạch những hạt điều tươi đầu mùa. Tuy nhiên, giá hạt điều tươi bán ra thấp hơn đầu mùa năm trước từ 10.000 đồng/kg đến 12.000 đồng/kg khiến người dân kém vui.

Người dân xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập dọn vườn để chuẩn bị nhặt trái điều rụng. 

Năm nay, hầu hết vườn trồng cây điều đều ra hoa đồng loạt và đậu trái với tỷ lệ cao trên 50%. Tại các địa phương có diện tích trồng điều lớn, như huyện Bù Đăng, Bù Gia Mập, Bù Đốp…, hiện đã có nhiều vườn bắt đầu vào vụ thu hoạch hạt điều tươi.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên tại thời điểm này, giá hạt điều tươi được các đại lý, thương lái thu mua với giá dao động trên dưới 28.000 đồng/kg tùy địa phương. Với giá thu mua đầu mùa như hiện nay, theo nông dân trồng điều là thấp hơn 10.000 đồng/kg đến 12.000 đồng/kg so với đầu mùa năm ngoái.

Giá mua thấp đang khiến nông dân “thủ phủ” điều Bình Phước lo được mùa mất giá, khó khăn trong đời sống. Người dân trồng điều hy vọng thời gian tới vào vụ thu hoạch chín rộ giá thu mua sẽ cao hơn.

Năm ngoái, nhiều vườn điều tuy bị sâu bệnh nặng, năng suất thấp nhưng được sự vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng cùng người dân nỗ lực chăm sóc, nên cây điều phục hồi, phát triển nhanh và tỷ lệ ra hoa đậu trái nhiều.

Anh Điểu Hùng có vườn hơn 4 ha ở thôn Thác Dài, xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập không khỏi buồn vì đầu vụ hai vợ chồng vào rẫy mới nhặt trái đầu mùa mà bán chỉ với giá 28.000 đồng/kg.

Anh Hùng chia sẻ: “Mùa điều năm nay đến muộn sau dịp Tết Nguyên đán mấy ngày, nên rất thuận lợi cho người dân dọn vườn và nhặt hạt tươi. Năm nay, cây điều đợt đầu đậu trái nhiều hơn năm trước, nhưng với mức giá thu mua từ vườn hiện nay thấp, người dân kém vui”.

Cũng tại huyện Bù Gia Mập, không khí tại gia đình ông Điểu Thanh ở thôn 3, xã Đắk Ơ cũng ảm đạm, không vui do giá thấp vào đầu mùa. Ông Thanh cho biết: “Năm nay, thời tiết thuận lợi hơn nhiều so với năm ngoái. Năm trước, thời tiết thất thường nên đã sinh ra nhiều dịch bệnh khiến năng suất giảm nhiều. Gia đình tôi đã phải đầu tư hàng chục triệu đồng tiền phân bón cũng như công chăm sóc để phục hồi cây điều. Vụ mùa này hầu hết cây cho ra hoa có tỷ lệ đậu trái cao và bắt đầu có thu. Điều được trái hơn nên người dân cũng vui, nhưng giá lại thấp nhiều so với đầu năm ngoái. Tôi sẽ dành một phần phơi khô chờ giá lên sẽ bán để có thêm tiền chi tiêu trong gia đình cũng như tái đầu tư vụ mùa năm tới”.

Còn tại huyện biên giới Bù Đốp, không khí thu hoạch hạt điều tươi cũng kém vui vì giá thu mua thấp hơn nhiều so với mùa trước. Gia đình hộ anh Trần Hiếu ở xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp cho biết: “Vụ mùa năm trước mất mùa, năm nay nông dân dồn sức khôi phục vườn điều do sâu bệnh gây hại với hy vọng vụ điều năm nay có nhiều khả quan. Diệt được sâu bệnh, thời tiết thuận lợi rồi người trồng điều lại như “ngồi trên đống lửa” vì giá giảm mạnh so với đầu mùa năm trước. Nếu giá thấp đến cuối mùa thì người dân trồng điều sẽ gặp khó khăn trong cuộc sống”.

Người dân xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập dọn vườn để chuẩn bị nhặt trái điều rụng.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh Bình Phước đến thời điểm hiện tại, cây điều ít bị ảnh hưởng của thời tiết, sâu bệnh nên năng suất sẽ cao hơn năm trước. Tiến sĩ Nguyễn Văn Bắc, quyền Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp cũng cho biết: “Với vai trò của trung tâm, chúng tôi đã khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi thăm vườn phát hiện bệnh hoặc sâu gây hại sớm để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Hiện nay, hiện tượng gây hại trên cây điều chủ yếu là bệnh thán thư gây khô trái, khô hoa. Sâu hại chủ yếu là bọ xít muỗi gây thối trái non. Một số đối tượng khác như rệp xanh, rệp sáp cũng gây bệnh hại có thể làm mất mùa điều. Ngoài ra, cây điều phụ thuộc vào thời tiết rất nhiều, sự tác động của nhân dân chỉ là một phần hạn chế rủi ro do thời tiết. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, cây điều đang tương đối ổn và bắt đầu thu hoạch”.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh Bình Phước diện tích trồng điều có hơn 134.000 ha. Trong nhiều năm qua, cây điều được coi là cây xóa đói giảm nghèo của người dân ở tỉnh vùng đất đỏ Đồng Nam bộ này. Với giá thu mua hạt điều tươi đầu mùa giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái đang khiến người dân “thủ phủ” điều Bình Phước lo lắng về một mùa vụ kém hiệu quả.

Bài và ảnh: K GỬIH (TTXVN)

Link bài viết gốc: https://baotintuc.vn/thi-truong-tai-chinh/thu-phu-dieu-binh-phuoc-bon-chon-duoc-mua-mat-gia-20200208112933090.htm.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: