» » » Đồng ruộng cạn nước, nông dân đối diện nguy cơ mất mùa

Lúa đông xuân chuẩn bị trổ bông trong khi ruộng đồng khô cạn nước, nhiều hộ nông dân ở Long An đang đối diện nguy cơ mất mùa.

Nhiều con kênh sắp khô cạn khiến nông dân khó khăn trong việc tìm nguồn nước để bơm vào ruộng lúa. Ảnh: Khôi Nguyên

Túc trực bơm nước ngày đêm

Thời điểm này, tại nhiều xã thuộc các huyện Thủ Thừa, Bến Lức, Tân Trụ, TP.Tân An (Long An), nước trên các dòng kênh sắp cạn, có nơi trơ đáy khiến nhiều đồng lúa bị thiếu nước nghiêm trọng.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm (64 tuổi, ngụ ấp Bình Tây, xã Mỹ Bình, H.Tân Trụ), năm nào vụ này nông dân trồng lúa cũng bơm nước từ kênh vào ruộng là chuyện bình thường, nhưng nay mọi thứ đều khó khăn gấp nhiều lần. Mực nước ở các dòng kênh gần như sắp khô cạn đáy, ai cũng tranh thủ đưa ống nước ra giữa dòng kênh mới có nước để bơm được. Đoạn đường kéo ống phải dài thêm gấp 2-3 lần, không thể bơm ở con rạch nhỏ mà phải ra kênh lớn mới có nước.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hoàng (58 tuổi, ngụ ấp 3, xã Nhựt Chánh, H.Bến Lức) cho biết thời điểm này lúa chuẩn bị trổ đồng, chính vì vậy phải đảm bảo có nước dưới gốc lúa. Tuy nhiên, do chính quyền đã đóng kênh ngăn mặn, ai cũng tranh thủ bơm nước ngọt vào ruộng nên gần như con kênh Cầu Ván cạn tận đáy. “Vài ngày nữa thôi, dòng kênh sẽ khô trắng, chưa biết lúa thế nào”, ông Hoàng nói.

Bà Phan Thị Ái Loan (48 tuổi, ngụ ấp 5, xã Nhị Thành, H.Thủ Thừa) chuyên bán ống bơm nước, phải thốt lên chưa năm nào nông dân làm lúa vụ này mua ống để bơm vào ruộng lúa nhiều như năm nay. Trước đây, trung bình mỗi ngày bà bán chừng 400 - 500 m, nay số lượng lượng tăng lên gần 10 lần. “Có hôm, mới sáng sớm, chưa kịp mở cửa tiệm, hàng chục người đã đứng chờ và gọi điện thoại liên tục hỏi mua ống nước”, bà Loan nói.

Dòng kênh đang cạn dần

Những ngày đầu tháng 2.2020, chúng tôi khảo sát một số con kênh lớn có nguồn nước quanh năm đủ để nông dân tưới tiêu hết thời vụ. Khi đến tận nơi thì không khỏi giật mình bởi kênh Tổng Uẩn (P.5, TP.Tân An - gần sông Vàm Cỏ Tây) mực nước xuống rất thấp, màu đục do phương tiện đi lại và nhiều máy bơm cùng hoạt động.

Kênh đi qua cống Liễu (ấp 5, xã Lạc Tấn), kênh Cai Tài (ấp 4, xã Quê Mỹ Thạnh), kênh rạch Nhum (ấp 5, xã An Nhựt Tân), kênh cầu Ván đi qua 2 huyện Thủ Thừa và Bến Lức đều trong tình trạng chờ “khô nước”. “Nếu bơm nước suốt như thế này thì chừng 1 tuần là kênh lớn cũng cạn luôn”, ông Nguyễn Văn Hoàng cho hay.

Trong lúc này, con kênh rộng bơm nước cho 2 ấp Bình Tây, xã Mỹ Bình và ấp 6, xã Nhị Thành, H.Thủ Thừa khô trơ đáy. Khi bơm cạn nước, người dân tranh thủ xuống bắt cá và lấy đất dưới kênh để đắp bờ.

Ông Nguyễn Chí Thiện, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Long An, cho biết sở đã trực tiếp khảo sát và nắm được tình hình này, dự kiến vài ngày tới nếu độ mặn giảm xuống thì sở sẽ thuê máy bơm công suất lớn bơm nước từ sông vào các con kênh nội đồng để cho nông dân tưới lúa. Hiện tại lúa đang làm đồng, nếu thiếu nước sẽ bị lép hạt, không có năng suất, nhưng nếu độ mặn không giảm cứ như hiện tại thì cũng đành chịu thua, chẳng còn cách nào khác.

Theo Sở NN-PTNT Long An, giữa tháng 1.2020, xâm nhập mặn đã lấn sâu và sớm hơn cùng kỳ các năm trước hơn 1 tháng. UBND tỉnh đã chỉ đạo phòng ngừa, ứng phó với xâm nhập mặn. “Dự báo xâm nhập mặn tiếp tục diễn biến phức tạp, nước mặn còn xâm nhập sâu, diện rộng và tầm ảnh hưởng lớn hơn trong thời gian tới cho hơn 14.000 ha lúa vụ đông xuân của tỉnh”, ông Thiện nói.

Khôi Nguyên (Báo Thanh Niên)

Link bài viết gốc: https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/dong-ruong-can-nuoc-nong-dan-doi-dien-nguy-co-mat-mua-1179809.html

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: