» » » Long An có nguy cơ 'tồn đọng' hơn 120.000 tấn thanh long vì nCoV

Do chịu tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp bởi chủng mới của virus Cororna (nCoV) nên trong 3 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh Long An có khả năng sẽ tồn đọng hơn 120.000 tấn thanh long do không xuất khẩu được sang Trung Quốc.

Tỉnh Long An có nguy cơ tồn đọng hơn 120.000 tấn thanh long. Trong ảnh là thanh long được chuyển đến một kho tiêu thụ ở địa phương này. Ảnh: Trung Chánh

Thông tin nêu trên được đưa ra tại buổi làm việc của đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển Long với UBND tỉnh Long An tại địa phương này vào chiều hôm nay, 11-2.

Báo cáo của tỉnh Long An được cung cấp tại buổi làm việc cho thấy, địa phương có trên 11.825 héc ta diện tích sản xuất thanh long, trong đó, diện tích đang cho trái khoảng 9.586 héc ta với sản lượng thu hoạch hàng năm đạt trên 317.900 tấn, tương đương năng suất đạt khoảng 321,5 tấn/héc ta.

Báo cáo này cũng cho biết, hiện thanh long của tỉnh Long An đang vào vụ thu hoạch, nhưng tình hình tiêu thụ gặp rất nhiều khó khăn, mà cụ thể do chịu tác động của dịch nCoV nên hầu như thanh long không thể xuất khẩu được sang Trung Quốc.

Cụ thể, hàng loạt chợ và cửa khẩu thông thương sang Trung Quốc đã thông báo dời thời gian mở cửa, các đối tác Trung Quốc mua thanh long cũng không nhận hàng.

Chính vì vậy, khả năng trong 3 tháng đầu năm 2020, sản lượng thanh long tồn đọng của Long An sẽ lên khoảng 121.330 tấn, trong đó, có khoảng 30.000 tấn tồn kho không tiêu thụ được trong tháng 1-2020; trong tháng 2 và 3-2020 lần lượt có khoảng 59.580 và 31.750 tấn.

Các bên liên quan ký cam kết đồng hành cùng người nông dân. Ảnh: Trung Chánh

Trong bối cảnh khó khăn như nêu trên, tại buổi làm việc, Công ty cổ phần Lavifood, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), chuỗi siêu thị Coop Mart, Quỹ khởi nghiệp xanh đã cam kết đồng hành cùng người nông dân và nền nông nghiệp Việt Nam.

Cụ thể, SCB sẽ hỗ trợ về tài chính cho nông dân, hợp tác xã nông nghiệp và doanh nghiệp vay vốn để phát triển sản xuất, nhà máy, kho bãi, hệ thống dịch vụ hậu cần (logistics) nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với các biến động của thị trường.

Ông Đặng Ngọc Cẩn, Tổng giám đốc Lavifood cho biết, trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh, đơn vị này đã đồng hành cùng người nông dân trồng thanh long thông qua việc mua sản phẩm với giá 12.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoan nghênh tinh thần hỗ trợ người nông dân trong lúc khó khăn thông qua việc một số doanh nghiệp đẩy mạnh mua hàng. “Việc các doanh nghiệp như Lavifood đẩy mạnh phát triển nhà máy, kho bãi và hệ thống logistics nhằm đưa ngành nông nghiệp phát triển bền vững, ứng phó với biến động thị trường là rất đáng biểu dương”, ông nhấn mạnh.

Trung Chánh (thesaigontimes)

Link bài viết gốc: https://www.thesaigontimes.vn/300072/long-an-co-nguy-co-ton-dong-hon-120000-tan-thanh-long-vi-ncov.html.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: