» » Không bao cấp cho ngành mía đường

Ngày 18.2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường.

Ảnh minh hoạ

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng cho rằng, nếu chúng ta có nhu cầu đường lớn mà phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường nước ngoài thì đó là một sai lầm. Do đó, phải tính toán lại giữa sản xuất trong nước và nhập khẩu để phát triển ngành mía đường một cách phù hợp với điều kiện hội nhập.

Theo Thủ tướng, Việt Nam không thể sản xuất số lượng lớn, ào ạt, nhưng cơ hội phát triển mía đường vẫn luôn rộng mở nếu biết sắp xếp lại. Đặc biệt, năm 2020, ngành mía đường thế giới được dự báo là đi xuống, trong khi nhu cầu thị trường tăng, giá đường có thể tăng. Cơ hội phát triển ngành đường còn nằm ở các sản phẩm sau đường như sản xuất phân bón, ethanol từ bã mía và rỉ mật…

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ không có chủ trương "dẹp bỏ" ngành mía đường, nhưng yêu cầu tổ chức lại sản xuất để có năng suất tốt hơn. Chính phủ cũng không đồng ý việc tiếp tục đề nghị gia hạn Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA - có hiệu lực từ 1.1.2020) cho ngành mía đường.

“Nhà nước thì quyết tâm và có những giải pháp ủng hộ, nhưng nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường, mà yêu cầu ngành mía đường phải cạnh tranh sòng phẳng trong bối cảnh hội nhập quốc tế”, Thủ tướng khẳng định và cho hay sẵn sàng xóa bỏ mọi rào cản trong phát triển mía đường, đồng thời cho biết sẽ có những cơ chế chính sách, cụ thể là một chỉ thị của Thủ tướng sau cuộc họp này, đối với ngành mía đường.

Chí Hiếu (Báo Thanh Niên)

Link bài viết gốc: https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/khong-bao-cap-cho-nganh-mia-duong-1184493.html.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: