» » » » Hết cửa sang TQ vì virus corona, thanh long miền Tây còn 4.000 đồng/kg (Ảnh)

Khoảng 1 tuần qua, người trồng thanh long ở miền Tây điêu đứng vì giá rớt thảm. Nguyên nhân được xác định là việc xuất khẩu loại hoa quả này sang Trung Quốc bị ngưng trệ.

Ngày 1/2, ông Nguyễn Văn Bé Tư, ngụ xã Long Trì, huyện Châu Thành, tỉnh Long An vừa bán xong 3 tấn thanh long. Ông rất boăn khoăn vì vườn nhà mình chỉ bán được giá 4.000 đồng/kg, trong khi chỉ 6 ngày trước, mặt hàng này được thương lái chào mua tại vườn với giá 32.000 đồng/kg.

Thanh long rớt giá thảm khiến gia đình ông Bé Tư thua lỗ, số tiền bán không bù được chi phí sản xuất. Trong khi trao đổi với phóng viên, vợ chồng ông vẫn thất thần không hiểu nguyên nhân vì sao lại có tình trạng như vậy.

Cũng tại xã Long Trì, vườn thanh long 250 gốc của nông dân Trần Thanh Nhã đã đến thời điểm thu hoạch nhưng thương lái không mua. Hàng ngày ngoài việc cố tìm cách để bán, ông ra vườn để xem chúng có bị thối nứt hay không. Ông bảo nếu đến lứa thì phải thu hoạch nhanh, chậm vài ngày là thanh long chín sẽ rụng, hoặc thối nứt.

Theo ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội thanh long Long An, huyện Châu Thành của Long An mỗi năm cung cấp hàng triệu tấn loại hoa quả này, phần lớn cung ứng cho hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Cũng theo ông Trịnh, từ khi đại dịch corona ảnh hưởng, cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) và nhiều cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc không hoạt động khiến hàng triệu tấn thanh long ùn ứ, hoạt động xuất khẩu ngưng trệ.

Không riêng gia đình ông Nhã, hàng trăm hộ dân tại huyện Châu Thành điêu đứng vì thanh long tới lứa bán nhưng thương lái không mặn mà, còn nếu mua giá cũng chỉ vài nghìn đồng/kg. Theo họ, chưa bao giờ phải bán chúng với giá thấp kỷ lục (khoảng 4.000 đồng/kg) như hiện nay.

Người nông dân cho biết từ lúc thanh long trổ hoa cho đến lúc thu hoạch khoảng 3 tháng. Trong thời gian này, chi phí khoảng 5 triệu đồng/công. Tốn kém nhất là tiền điện thắp sáng để thanh long ra trái đồng loạt, đúng thời điểm. Ngoài ra, họ còn phải mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuê lao động...

Theo tính toán của nhà vườn, nếu thanh long bán được giá khoảng 12.000 đồng/kg mới bù được chi phí sản xuất. Tuy nhiên, giá hiện chỉ khoảng 4.000 - 5.000 đồng/kg.

Dù thanh long rớt giá thảm, tuy nhiên mọi người vẫn thu hoạch kiểu bán tháo, mong muốn kiếm thu nhập đề bù vào chi phí sản xuất trong nhiều tháng ròng.

Trồng thanh long là nghề cho thu nhập chính của người dân xã Long Trì, huyện Châu Thành. Việc loại hoa quả này bị rớt giá đã khiến nhiều nông dân thua lỗ nặng. Mọi người mong muốn ngành chức năng can thiệp trợ giá, tìm kiếm đầu ra ổn định hơn cho sản phẩm của họ.

Phạm Ngôn (zing)

Link bài viết gốc: https://news.zing.vn/thanh-long-mien-tay-rot-gia-tham-vi-xuat-khau-sang-trung-quoc-ngung-tre-post1041835.html

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: