» » » Giá cua biển giảm sâu, người nuôi đứng ngồi không yên

Giá cua biển tại tỉnh Kiên Giang đang giảm đến 50% so với trước Tết Nguyên đán Canh Tý do thương lái không có nhu cầu thu mua để xuất sang Trung Quốc.

Giá cua biển giảm sâu, thương lái không mua hoặc mua cầm chừng khiến người nuôi lo lắng. Ảnh: Anh Phương

Người nuôi cua biển ở Kiên Giang cho biết trước tết cua biển thương phẩm được thương lái mua tại nhà với giá cao, nhưng từ mùng 4 tết tới nay họ bất ngờ ngưng thu mua do không thể xuất hàng sang Trung Quốc vì nước này đang bị dịch bệnh do virus Corona chủng mới hoành hành.

Hiện tại, giá cua biển tại Kiên Giang giảm tới 50% so với trước tết. Cụ thể, cua gạch vùng U Minh Thượng thương lái mua chỉ khoảng 300.000 đồng/kg, giảm 300.000 đồng/kg; cua y loại 1 giá 250.000 đồng/kg, giảm 150.000 đồng/kg.

Anh Lê Hoàng Nhôm (ngụ xã Vĩnh Thuận, H.Vĩnh Thuận) cho biết thương lái bất ngờ ngưng thu mua khiến anh và nhiều hộ nuôi lân cận đứng ngồi không yên bởi cua nuôi đến thời điểm thu hoạch mà không biết bán ở đâu.

Còn theo ông Nguyễn Văn Khởi, nông dân nuôi cua biển xen canh trong vuông tôm ở xã Tân Thuận, H.U Minh Thượng, thời điểm tháng chạp, giá cua bắt đầu tăng mạnh và kịch trần vào những ngày tết: cua gạch 600.000 đồng/kg, cua y 400.000 đồng/kg. Với giá này, ông chỉ cần bắt được chừng chục con cua bán là có tiền triệu. Thế nhưng, sau tết thương lái ngưng mua, điện thoại thì họ nói bây giờ chỉ mua ít bỏ mối bán lẻ ở chợ chứ không có nơi tiêu thụ như trước.

Tương tự, anh Lê Minh Quyến (ngụ xã Nam Thái A, H.An Biên), chia sẻ: Trước tết bán thấy ham, bắt lên bao nhiêu có thương lái đến mua bấy nhiêu. Thấy vậy qua tết anh tiếp tục đặt gấp bắt được khoảng 30 kg, nhưng sau đó phải thả lại vì không ai đến mua. Còn nếu có người đến mua thì giá quá thấp nên người nuôi không có lãi.

Hiện nay, ngoài những người nuôi cua biển đến kỳ thu hoạch thì nhiều người mới thả nuôi hoặc nuôi trước đó chưa đến kỳ thu hoạch cũng lo lắng. Anh Lê Minh Đâu (ngụ ấp Bờ Xáng, xã Vĩnh Thuận, H.Vĩnh Thuận) cho biết trước tết giá cua biển cao ngất ngưởng nên nhiều nông dân đổ xô mua giống về nuôi. Anh cũng mới thả nuôi hơn một tháng nay, giờ giá xuống một nửa mà thương lái lại mua cầm chừng nên anh rất lo lắng.

Tại các huyện vùng U Minh Thượng của tỉnh Kiên Giang, mô hình nuôi tôm sú xen canh cua biển phát triển mạnh, mang lại nguồn thu nhập cao. Thế nhưng, với giá bán thấp như hiện nay nông dân rất lo nuôi không có lãi. Nếu dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona còn hoành hành tại thị trường lớn như Trung Quốc kéo dài thì người nuôi không biết tiêu thụ ở đâu.

Anh Phương (Báo Thanh Niên)

Link bài viết gốc: https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/gia-cua-bien-giam-sau-nguoi-nuoi-dung-ngoi-khong-yen-1180686.html

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: