» » Dịch bệnh Vũ Hán khiến giá thanh long rớt thảm hại, chỉ còn 1.000 đồng/kg

Con đường xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc (chiếm đến 90% lượng xuất khẩu của Việt Nam hàng năm) bị tắc nghẽn đã khiến giá bán loại trái cây này ở miền Tây "chạm đáy" chỉ còn 1.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại các chợ đầu mối, cửa hàng tiện lợi, chợ lẻ ở TPHCM, giá bán tuy đã giảm, nhưng vẫn chênh lệch khá cao so với giá tại vườn.

Ông Nguyễn Văn Thuần, nông dân sản xuất thanh long tại ấp Trường Xuân A, xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang bên đống thanh long giao cho thương lái vào ngày 5-2. Ảnh: Trung Chánh

Thời điểm trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thanh long tại thị trường Long An và Tiền Giang- hai địa phương sản xuất lớn nhất ở miền Tây- được thương lái đặt tiền cọc thu mua của nông dân với giá lên đến 31.000 - 32.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, trao đổi với TBKTSG Online vào ngày 5-2, ông Nguyễn Văn Thuần, nông dân sản xuất thanh long tại ấp Trường Xuân A, xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho biết, thanh long loại 1, với trái có trọng lượng từ 400 gam trở lên được thương lái thu mua tại ruộng của nông dân chỉ còn 4.000 đồng/kg, tức đã giảm 28.000 đồng/kg so với trước Tết; loại “dạt”, tức phần còn lại sau khi thương lái chọn lấy loại 1 chỉ còn 1.000 đồng/kg, giảm đến 17.000 đồng/kg so với trước Tết.

Theo ông Thuần, tiêu chuẩn chọn thanh long đạt loại 1 hiện cũng khó hơn so với trước đó, mà cụ thể trái phải bóng đẹp, đặc biệt nếu như trước đó thanh long loại 1 chỉ cần đạt trọng lượng 360 gam/trái trở lên, thì hiện phải đạt 400 gam/trái trở lên.

Ông Thuần cho biết, với khoảng 3 tấn thanh long bán cho thương lái vào ngày 5-2, nếu như thời điểm trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, sẽ thu về được khoảng 80 triệu đồng, nhưng thực tế hiện nay bán chỉ được khoảng trên dưới 10 triệu đồng.

Thanh Long được kho Hải Bằng thu mua vào ngày 5-2. Ảnh: Trung Chánh

Trong khi đó, ông Trương Hải Bằng, chủ vựa thu mua thanh long Hải Bằng, ngụ tại thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An, cho biết đối với những đơn hàng đã đặt tiền cọc vào thời điểm trước Tết Nguyên đán, hiện nay giá mua xô (mua toàn bộ, không phân loại) của nhà kho này là 5.000 - 6.000 đồng/kg, giảm khoảng 23.000 - 24.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết. “Còn nếu mua theo giá thị trường, tức không có đặt tiền cọc trước đó, thì giá mua xô hiện chỉ còn 2.000 - 3.000 đồng/kg, tức giảm 25.000 - 26.000 đồng/kg”, ông cho biết và nói rằng đa số các nhà kho hiện chỉ mua cho những đơn hàng đã đặt tiền cọc trước đó.

Còn theo thông tin từ chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức (TPHCM), hiện nay mỗi ngày có 78 tấn thanh long được nhập về chợ. Trong đó, vào ngày 4 và 5-2, thanh long có giá 20.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với ngày 3-2.

Đại diện của chợ đầu mối này dự báo, giá sẽ còn giảm tiếp do hiện không xuất khẩu đi Trung Quốc được, khiến áp lực lượng hàng về chợ tăng lên, trong khi lượng tiêu thụ sau Tết Nguyên đán chưa nhiều.

Tại chợ đầu mối Hóc Môn (TPHCM), giá thanh long hiện "rớt" xuống còn từ 5.000 - 10.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng/kg so với trước Tết Nguyên đán. Còn ghi nhận tại một số chợ lẻ ở TPHCM, thì giá thanh long ruột trắng có giá 15.000 - 25.000 đồng/kg (tuỳ loại).

Trong khi đó, tại siêu thị Coop Mart Phú Thọ, quận 10 (TPHCM) giá khuyến mãi là 9.900 đồng/kg. Tại một số cửa hàng nhỏ, lẻ trên các tuyến đường và các cửa hàng tiện lợi, giá thanh long dao động từ 20.000 - 63.000 đồng/kg tuỳ cửa hàng, kích cỡ và chất lượng (sản xuất thường hay hữu cơ).

Khi khách hàng lớn nhất là Trung Quốc ngừng thông quan thanh long, giá của loại trái cây này đã rớt thê thảm xuống mức 1.000 đồng/kg tại nhà vườn. Đồ họa: Việt Dũng

Theo ghi nhận thực tế của TBKTSG Online, số lượng các nhà kho thu mua thanh long ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) và khu vực thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An đa số vẫn trong tình trạng “cửa đóng, then cài”, chỉ số ít các nhà kho đã đặt tiền cọc trước đó hoặc có đơn hàng bán cho doanh nghiệp nội địa thu mua làm nước ép, thì mới mở cửa trở lại, nhưng số lượng giao dịch cũng chỉ ở mức khá hạn chế.

Big C mua thanh long cho nông dân, bán giá 10.900 - 15.500 đồng/kg

Trước tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (nCoV) khiến các tỉnh chuyên canh trồng dưa hấu và thanh long gặp nhiều khó khăn về đầu ra sản phẩm, chiều ngày 5-2, các hệ thống siêu thị Big C và GO! đã triển khai chương trình hỗ trợ nông dân trồng hai loại quả này bán hàng không lợi nhuận, nhằm kích cầu tiêu thụ.

Theo kế hoạch, các chuỗi bán lẻ Big C và GO!, thuộc Tập đoàn Central Retail, với 37 điểm bán trên toàn quốc dự kiến sẽ tiêu thụ khoảng 4.000 tấn thanh long, và dưa hấu trong khuôn khổ chương trình này.

Các nhà bán lẻ này sẽ hỗ trợ người nông dân trồng dưa hấu và thanh long ở Bình Thuận, Gia Lai, Long An, Tiền Giang... bán sản phẩm tại hệ thống siêu thị, nhằm chung tay giúp bà con nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn về đâu ra sản phẩm hiện nay.

Bà Nguyễn Thị Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Central Retail, cho biết chuỗi bán lẻ Thái Lan này sẽ tập trung thu mua nông sản bị ùn ứ. Chương trình “Chung tay hỗ trợ nông dân trồng dưa hấu, thanh long” sẽ được thực hiện trên toàn bộ hệ thống 37 siêu thị Big C và GO! ở Việt Nam, bắt đầu từ ngày hôm nay (5-2) và sẽ kéo dài liên tục cho đến khi hàng hóa nông sản của bà con các tỉnh thành nói trên dần đi vào ổn định.

Với chương trình này, Big C hy vọng sẽ tiêu thụ khoảng 40 tấn trái cây mỗi loại (thanh long, dưa hấu)/ngày, giúp bà con nông dân sớm ổn định tình hình và người tiêu dùng có sản phẩm ngon, chất lượng, giá tốt.

Tại các siêu thị Big C và GO! miền Bắc, dưa hấu ruột đỏ được Big C bán với giá 6.200 đồng/kg; thanh long ruột đỏ và ruột trắng bán đồng giá 15.500 đồng/kg. Tại các siêu thị Big C và GO! khu vực phía Nam, giá thanh long ruột đỏ miền Tây từ được với bán 10.900 đồng/kg; dưa hấu ruột đỏ 4.900 đồng/kg. Lê Hoàng

Trung Chánh - Vũ Yến (thesaigontimes)

Link bài viết gốc: https://www.thesaigontimes.vn/td/299899/dich-benh-vu-han-khien-gia-thanh-long-rot-tham-hai-chi-con-1000-dongkg.html

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: