» » » Cua biển rớt giá vì virus corona

Hơn 650.000 đồng một kg cua biển ở miền Tây hồi cuối tháng 1, nay giảm hơn phân nửa vì không xuất sang được Trung Quốc do virus corona.

Nông dân nuôi cua ở Cà Mau. Ảnh: Hoàng Hạnh.

Ông Nguyễn Văn Lượm, ở huyện Cái Nước - một trong hai địa phương có diện tích nuôi biển lớn nhất cho biết, giá cua biển sau Tết Nguyên đán giảm mạnh. "Từ mùng 3 đến mùng 7 Tết, thương lái không thu mua cua biển trong dân vì không xuất sang được thị trường Trung Quốc", ông Lượm nói.

Gia đình ông Lượm có hơn 3 ha nuôi cua biển kết hợp với nuôi tôm quảng canh. Cũng như nhiều hộ nuôi cua khác, ông chọn thả giống vào tháng 9 hàng năm, nhằm đón đợt tăng giá vào dịp trước và sau Tết. Tuy nhiên, năm nay ông Lượm và nhiều hộ nuôi khác thất vọng vì giá cua sau Tết giảm sâu. Trước Tết, cua gạch trên dưới 650.000 đồng mỗi kg; cua y 300.000 - 450.000 một kg (tùy loại), thì nay giá mỗi loại cua giảm hơn phân nửa.

"Gần chục kg cua các loại của tôi thu hoạch đêm qua, nếu bán giá trước Tết sẽ được khoảng 6 triệu đồng, nhưng hiện tại chỉ bán được gần 3 triệu", ông Nguyễn Văn Quận cho biết.

Năm Căn - huyện có diện tích nuôi lớn nhất, với hơn 25.000 ha diện tích nuôi trồng thủy sản theo hình thức quảng canh. Hàng nghìn hộ nuôi cũng đang đau đầu vì giá cua xu hướng giảm tiếp.

Các chủ vựa cua lớn ở đây cho hay, Trung Quốc vẫn là thị trường lớn xưa nay để xuất khẩu mặt hàng này, song gần đây thị trường này gần như "đóng băng" vì dịch bệnh corona, không thể xuất hàng sang nước này.

"Các đầu mối làm ăn bên Trung Quốc đều dừng lại, chỉ xuất bán được thị trường trong nước", chủ vựa cua ở thị trấn Năm Căn nói và cho biết, đa phần các thương lái gom cua về trữ lại.

Ông Châu Công Bằng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau thừa nhận giá cua biển các loại giảm mạnh, có nơi thương lái không thu mua vì không có đầu ra, do virus corona. Tỉnh đã chỉ đạo phòng nông nghiệp các địa phương nắm sát tình hình dịch bệnh, nhằm đưa ra khuyến cáo kịp thời cho nông dân.

Cà Mau có khoảng 300.000 ha nuôi trồng thủy sản (tôm - cua kết hợp), riêng cua biển chủ yếu xuất sang Trung Quốc và tiêu thụ nội địa. 

Hoàng Hạnh (vnexpress)

Link bài viết gốc: https://vnexpress.net/kinh-doanh/cua-bien-rot-gia-vi-virus-corona-4050488.html

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: