» » » Bưởi da xanh Bến Tre đang chịu áp lực 'kép'

Cùng một thời điểm, bưởi da xanh ở Bến Tre vừa khó tiêu thụ do dịch viêm đường hô hấp cấp vừa chịu tác động của tình trạng nước mặn tấn công.

Tỉnh Bến Tre hiện có hơn 7.200 ha bưởi da xanh, trong đó có khoảng 4.800 ha đang cho trái, cho sản lượng 57.000 tấn trái/ năm, dẫn đầu vùng ĐBSCL. Hiện nay, loại trái cây đặc sản này đang chịu tác động “kép” khi tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona bùng phát, khiến đầu ra khó khăn và tình trạng nước mặn tấn công.

Ở thời điểm này giá bưởi da xanh loại tốt chỉ ở mức giá 25.000 đồng/kg, loại 2-3 còn giá từ 10.000 đồng- 20.000 đồng/kg, giảm 50% so cùng kỳ năm ngoái, thậm chí nhiều vườn bưởi không có thương lái đến thu mua. 

Theo thống kê chưa đầy đủ của ngành chức năng, toàn tỉnh Bến Tre có khoảng 1.000 tấn bưởi da xanh tồn đọng đang chờ thu hoạch. Không chỉ khó khăn về đầu ra, mà vườn bưởi da xanh ở Bến Tre đang bị nước mặn tấn công.

Vườn bưởi da xanh ở Bến Tre đang đứng trước nguy cơ thiếu nguồn nước ngọt.

Ở nhiều địa phương, độ mặn 3/1000 đã bao bọc trên các sông lớn. Riêng kênh mương thủy lợi cũng nhiễm mặn hơn 1/1000. Nhờ hệ thống cống đập ngăn mặn nên các vườn bưởi chưa bị thiệt hại nhưng có nguy cơ thiếu nước. Chính quyền và nông dân trồng bưởi xa xanh đang áp dụng các biện pháp  đối phó với hạn, mặn để cứu nguy cho vườn bưởi.

Ông Đào Văn Minh, nông dân trồng bưởi da xanh ở xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre cho biết, kinh nghiệm để ứng phó với hạn mặn là khi nước mặn lên, nông dân có người nhờ có đê bao giữ, trữ nước, có người áp dụng biện pháp dùng đồng hồ đo độ mặn, canh mức độ cây bưởi chịu đến đâu sẽ tưới nước. Độ mặn lên cao quá sẽ ngừng tưới. 

“Cây bưởi lúc này đừng để nhiều trái trên cây và vận dụng linh hoạt theo thời gian. Nếu trái nào chín người trồng nên để lại, nếu trái còn nhỏ mà nước mặn lên cao nên hái bỏ đi”, ông Minh chia sẻ./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/buoi-da-xanh-ben-tre-dang-chiu-ap-luc-kep-1008706.vov.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: