» » » » Quảng Nam: Kiệu mất mùa, mất giá, nông dân lao đao

Nhiều nông dân trồng kiệu ở Quảng Nam đang vào mùa thu hoạch bán tết, hàng tấn kiệu tươi được thương lái thu mua, vận chuyển đi tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành. Nhưng trái ngược với thịt lợn, kiệu vừa mất mùa, vừa giảm giá khiến người nông dân ở Quảng Nam gặp nhiều khó khăn.

Những ngày đầu năm 2020, trên những cánh đồng cát trắng ở xã Bình Giang, Bình Phục, nông dân tất bật ra đồng thu hoạch kiệu bán cho thương lái, đồng thời làm đất xuống giống vụ mới. Không khí thu hoạch kiệu cũng trở nên trầm lặng hơn trước khi cả sản lượng và giá sụt giảm so với các năm.

Kiệu mất mùa, mất giá khiến người nông dân ở Quảng Nam gặp nhiều khó khăn. Ảnh: T.C

Ông Trần Bích (60 tuổi, thôn 2, xã Bình Giang) cho hay, vụ kiệu lần này, ông xuống giống 6 sào từ tháng 7 âm lịch, chi phí đầu tư 3 triệu đồng/sào chưa tính công chăm sóc. Sau 5 tháng chăm sóc, đến kỳ thu hoạch nhưng củ kiệu rất nhỏ, dẫn đến năng suất thấp, do thời tiết nắng nóng kéo dài.

"Trồng kiệu phụ thuộc vào thời tiết khá nhiều, hệ thống tưới tiêu không đủ làm ảnh hưởng đến việc bón phân bị trễ hơn 1 tháng nên đem lại năng suất không cao, đồng thời giá ngày càng giảm"- ông Bích nói.

Gia đình ông Bích tất bật thu hoạch kiệu để thương lái kịp thu mua. Ảnh T.C

Năm nay năng suất kiệu của gia đình ông Bích đạt 200kg/sào (giảm khoảng 100kg/sào so với các năm trước), với giá dao động 25 - 30 nghìn đồng/kg thì vụ kiệu này gia đình ông thu lời khoảng 15 triệu đồng.

Người dân xã Bình Phục vào bao để thương nhân đến thu mua. Ảnh: T.C

Cách đó không xa là đám kiệu của ông Trần Ngọc Vinh (65 tuổi, thôn Ngọc Sơn Tây, xã Bình Phục). Ông cùng vợ tranh thủ nhổ kiệu kịp giao cho thương lái đang thu mua quanh trong vùng.

Ông Vinh cho hay, vụ kiệu này gia đình ông trồng 2 sào giống kiệu Sài Gòn. Năm nay, năng suất không cao nên mỗi sào gia đình thu lời cũng được hơn 2 triệu đồng.

Do nắng hạn kéo dài khiến củ kiệu năm nay nhỏ hơn so với mọi năm. Ảnh: T.C

Theo nhiều thương lái thu mua kiệu ở huyện Thăng Bình, thời điểm đầu tháng Chạp họ bắt đầu thu mua kiệu, sau khi thu về sẽ phân loại kiệu lớn nhỏ khác nhau tùy theo sở thích ăn của từng miền.

Bà Nguyễn Thị Phương, một thương lái cho biết, số kiệu này được bà thuê xe tải chở vào TP.Hồ Chí Minh. "Đầu vụ giá kiệu khoảng 38.000 đồng mỗi kg nhưng đến nay chỉ còn 30.000 đồng và đang giảm tiếp", bà Phương nói.

Ông Lê Thông - Chủ tịch UBND xã Bình Phục cho biết, vùng trồng kiệu của xã Bình Phục khoảng 200ha, năm nay năng suất kiệu thấp, giá cả lại bấp bênh. Nhưng vì ở khu vực này toàn là đất cát nên rất ít cây nông nghiệp trồng được trên vùng đất này.

Thanh Chung (Báo Lao Động)

Link bài viết gốc: https://laodong.vn/thi-truong/quang-nam-kieu-mat-mua-mat-gia-nong-dan-lao-dao-777509.ldo

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: