» » » » Đồng Nai: Rau Tết rớt giá thê thảm, bán không ai mua, cho không ai lấy

Ông Hổ Văn Dũng - Chủ tịch Hội nông dân xã Xuân Đông (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, hiện giá rau vụ Tết Nguyên đán 2020 tại địa phương đã tuột thảm hại khi bắp cải chỉ còn 1.400 đồng/kg, củ đậu là 1.000 đồng/kg, cải muối dưa 300 đồng/kg… thấp hơn 2.000 - 3.000 đồng/kg so với thời điểm này năm ngoái.

“Tệ hơn, không thấy bóng dáng thương lái đến hỏi mua rau của bà con nông dân”, ông Dũng chán nản. Xã Xuân Đông là địa phương có diện tích trồng rau lớn nhất huyện Cẩm Mỹ với khoảng 200ha.

Với việc giá rau đang rớt giá thảm hại, đích thân Giám đốc hợp tác xã Mười Hai Lê Văn Giấy phải ra đồng thu hoạch rau để giảm bớt thu lỗ.

Hiện, nhiều vườn trồng  rau cải muối dưa, bắp cải… đã tới kỳ thu hoạch, nhưng không có thương lái tới thu mua. Một số  bà con nông dân cho biết, khả năng lớn là vứt bỏ cả vườn. Bà Trần Thị Nga - nông dân trồng rau đang trồng 4 công bắp cải buồn bã cho biết, vụ Tết năm nay thương lái tìm mua rau khá ít, trong khi diện tích trồng nông sản ngày càng phình ra nhiều.

“Rau cải giờ không có người mua rất khổ. Nhiều khi bỏ luôn trên rẫy chứ không thu hoạch để giảm tiền công”, bà thổ lộ.

Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai cho biết, vụ rau đông xuân năm 2019 - 2020, tổng diện tích gieo trồng của tỉnh là 933 ha, tăng nhẹ so với cùng kỳ.

Khác với nhiều năm trước, những ngày giáp Tết Canh Tý năm 2020, rau củ quả, rau xanh bất ngờ giảm giá mạnh, không khí tại nhà vườn trầm lắng, nông dân thất thu.

Khác với những năm trước, khi bước sang những ngày giáp Tết, nông dân thường hân hoan chuẩn bị cho một mùa thu hoạch rau Tết, nhưng ở thời điểm này, không khí tại nhà vườn trầm lắng hơn rất nhiều. Nguyên nhân là do nhiều loại rau ngắn ngày giá đã xuống rất thấp, và được dự báo tiếp tục xuống thấp hơn nữa trong thời gian tới, kể cả những ngày cận Tết.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp Mười Hai (Cần Đước) Lê Văn Giấy chia sẻ, hơn 1 tuần qua, giá các loại rau củ quả, như: khổ qua, dưa leo, mướp, bầu, bí đều giảm giá khá mạnh, tại ruộng chỉ từ 3.000 - 4.000 đồng/kg. Trong khi đó, thời điểm này của năm 2019, giá bán ra gấp đôi, từ 7.000 - 8.000 đồng/kg. Với giá thấp này nông dân cầm chắc thất thu, thua lỗ.

Dự báo, mùa Tết năm nay, nông dân sản xuất rau sẽ thua lỗ nặng.

Ông Phạm Vinh (xã Long Khê, Cần Đước) - một nông dân đang trồng 2.000  cải xà lách cho biết, một bó cải (0,5kg/bó) hiện có giá 2.000 đồng.

“Với giá bán ra như thế, gia đình tôi phải tự thu hoạch chứ không dám thuê nhân công để giảm thua lỗ”, ông Vinh thổ lộ.

Theo nhiều nông dân trồng rau Tết, nếu như mọi năm thương lái về đặt hàng trước và thu mua rau, thì năm nay nguồn hàng dồi dào ở các tỉnh miền Tây Nam bộ, Lâm Đồng đổ về khiến giá cả rớt thê thảm.

Trần Cửu Long (Dân Việt)

Link bài viết gốc: http://danviet.vn/nha-nong/dong-nai-soc-rau-tet-re-mat-ban-khong-ai-mua-cho-khong-ai-lay-1050797.html

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: