» » Người Việt không ngại chi tiền cho hải sản ngoại nhập

Theo thống kê của một công ty chuyên nhập khẩu hải sản tại TPHCM, cách đây hơn 5 năm doanh nghiệp này tiêu thụ trung bình mỗi tuần khoảng 600 - 800 kg tôm hùm nhập khẩu thì nay con số này là 4 - 5 tấn, còn tổng các loại hải sản tươi sống là 20 tấn/tuần. Con số tăng trưởng ở doanh nghiệp này phản ánh phần nào câu chuyện người tiêu dùng Việt đang mạnh tay chi tiêu cho các loại hải sản ngoại nhập giá cao.

Cua huỳnh đế được facebook Đảo Hải sản giới thiệu. Ảnh: Đảo Hải sản

Bà M.H, Giám đốc một công ty chuyên nhập khẩu hải sản tại quận 1, TPHCM cho biết, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản của người tiêu dùng trong nước ngày càng tăng. Nắm bắt nhu cầu này, ngày càng có nhiều loại hải sản hiếm, độc, lạ được nhập khẩu dưới dạng còn sống hoặc đông lạnh về. Mặc dù có những loại giá cao ngất ngưởng nhưng người tiêu dùng vẫn chịu chi để thưởng thức.

Người mua không e ngại giá cao

Bà M.H cho biết, hiện nay cua pha lê Úc có giá khá cao, 1 kg cua này giá 2,2 triệu đồng, mỗi con có trọng lượng 1,5 - 2 kg. Như vậy, mỗi con cua có giá 3,3 - 4,4 triệu đồng. Mỗi tuần công ty tiêu thụ từ 150 - 200 kg cua pha lê. Đối tượng tiêu thụ là một số nhà hàng sang trọng, một số người tiêu dùng lẻ tại TPHCM và Hà Nội. Cua pha lê Úc bắt đầu có từ tháng 11-2019, sở dĩ giá cao là bởi Chính phủ Úc không cho khai thác nhiều.

"Hiện nay chỉ có một công ty tại Úc được phép khai thác và chúng tôi đang nhập khẩu trực tiếp của đơn vị này. Người Việt rất chịu chi, người dân nước ngoài ăn loại hải sản nào là người Việt ăn loại đó, cho dù giá rất cao và hiếm, độc đáo và lạ”, người đại diện doanh nghiệp này cho biết thêm.

Ngoài cua pha lê Úc là loại sản phẩm mới, giá đang ở mức cao ngất ngưởng cũng có nhiều loại hải sản khác đắt tiền không kém. Có thể kể tới, tôm hùm Mỹ (hay còn gọi tôm Alaska giá 1,3 triệu/kg, trọng lượng nhỏ nhất là 500 gr/con và lớn nhất có thể lên tới 6 - 7 kg/con; cua hoàng đế (king crab) giá 1.850.000 đồng/kg, trọng lượng 2 - 4 kg/con; cua huỳnh đế Úc giá 1,2 triệu/kg trọng lượng 500 gr - 1 kg/con; cua lông Thượng Hải giá 1 triệu đồng/kg; ốc vòi voi Canada 1.250.000 đồng/kg; hàu Mỹ 990.000 đồng - 1,2 triệu đồng/kg; cá bơn Hàn Quốc 650.000 đồng/kg; sò bơ Mỹ (hay còn gọi là nghêu Mỹ) 450.000 đồng/kg; hàu Mỹ 150.000 đồng/con….

Về cơ cấu sản phẩm công ty của bà M.H có hai mảng, gồm hải sản đông lạnh (8 loại) và hải sản tươi sống (17 loại). Qua các năm sản lượng tiêu thụ tăng rõ rệt. Cụ thể, vào các năm 2014, 2015 và 2016, với tôm hùm, sản phẩm có sức tiêu thụ tốt nhất, trung bình mỗi tuần tiêu thụ khoảng 600 - 800 kg tôm hùm thì nay con số này là 4 - 5 tấn; tổng các loại hải sản tươi sống tiêu thụ hiện nay là 20 tấn/tuần. Hải sản đông lạnh mức tiêu thụ hiện nay 120 tấn/năm, cao xấp xỉ 2 lần so với thời điểm năm 2014 - 2016. Trong khi đó tổng sản lượng tiêu thụ các loại tôm hùm của nhiều đơn vị trên cả nước khoảng 10 tấn/tuần.

Bên cạnh đó, ông Ngô Sự, đại diện công ty xuất nhập khẩu MRD trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình cho biết, doanh nghiệp của ông đang kinh doanh sỉ và lẻ 4 loại hải sản nhập khẩu gồm tôm hùm Canada (sản lượng tiêu thụ chủ yếu); king crab, bào ngư Hàn Quốc, ốc vòi voi Canada. Sản lượng tiêu thụ 2019 tăng khoảng 20% so với năm 2018, mỗi tháng công ty tiêu thụ 1 tấn sản phẩm, trong đó chủ yếu là tôm hùm Canada.

Nhận định về tiềm năng của thị trường đại diện các doanh nghiệp trên đều cho rằng thủy hải sản nhập khẩu là thị trường tiềm năng khi mà nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm hiếm, độc lạ, giá cao của người dân trong nước ngày càng tăng lên, trong khi nguồn thủy hải sản trong nước ngày càng sụt giảm.

“Người có thu nhập cao, thu nhập ở mức khá cao dường như ngày càng tăng lên, cộng thêm tâm lý khám phá, thử cũng như biếu tặng ẩm thực của các nước, mà càng độc, lạ, hiếm, giá cao họ càng thích sẽ kích thích thị trường này phát triển hơn nữa”, bà M.H nói.

Giá đã giảm khi cạnh tranh ngày một nhiều

Ghi nhận thông tin từ trang web, trang fanpage bán hàng trên Facebook của một số công ty, vựa hải sản, các nhà hàng cũng như các cá nhân tình hình buôn bán các loại thủy hải sản nhập khẩu diễn ra rất sôi động, tấp nập. Ngoài việc đăng hình ảnh, giá cả các sản phẩm, những nơi này còn làm video clip giới thiệu sản phẩm. Đơn cử như Đảo hải sản, Tôm hùm, Hải sản Rạn biển, Hải sản nhập khẩu, Hải sản Sài Gòn, New Fresh Foods…

Giá của các loại thủy hải sản nhập khẩu tại thời điểm này, theo đại diện một số công ty, đơn vị nhập khẩu và vựa giảm từ 10-20% so với cách đây 1-2 năm do lượng nhập về bằng đường chính ngạch ngày càng nhiều (thay vì xách tay số lượng hạn chế); nhiều công ty, đơn vị cùng cung cấp sản phẩm tương tự nhau nên nên giá cả có tính cạnh tranh.

Giá một số loại tươi sống phổ biến trên thị trường như: bào ngư Úc viền đen giá 1,8 triệu đồng/kg, size 300 - 400 gr/con); bào ngư Hàn Quốc 1,2 đồng/kg, size 10 - 12 con/ký; cua hoàng đế 1,9 đồng/kg, size 2 - 4.5 con/ký; cua huỳnh đế Úc 1,2 đồng/kg, size 450 - 600g/con; tôm hùm Alaska tùy size giá từ 1 triệu tới 1,3 triệu đồng/kg; Kingcrab sống 2 triệu/kg và ngộp giá 1.250.000/kg, tôm hùm baby giá 1,3 triệu/kg 2 - 3 con….

Bên cạnh mặt hàng cao cấp ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, các loại hải sản bình dân hơn cũng được nhập khẩu về nhiều do nhu cầu của người tiêu dùng cũng tăng lên. Các loại hải sản bình dân được bán tại chợ đầu mối như chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TPHCM), chợ lẻ, các cửa hàng, vựa… Các loại này gồm cá hồi, cá cam Nhật Bản, mực ống và mực lá Đài Loan…

Theo số liệu hồi tháng 6-2019 của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổng giá trị thủy sản nhập khẩu 5 tháng của năm 2019 đạt 735 triệu đô la Mỹ, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2018.

Vũ Yến (thesaigontimes)

Link bài viết gốc: https://www.thesaigontimes.vn/299224/nguoi-viet-khong-ngai-chi-tien-cho-hai-san-ngoai-nhap.html

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: