Những ngày cận Tết, cũng như các làng hoa khác như Ngọc Hà, Tây Tựu, làng hoa Mê Linh đang hối hả đưa hoa ra thị trường phục vụ Tết.

Làng hoa Mê Linh (tỉnh Vĩnh Phúc) được biết đến là một vùng ngoại ô có diện tích trồng hoa rất lớn khoảng 200 ha. Nơi đây trồng chủ yếu là hoa hồng, cúc đại đóa, hồng trắng, hồng đỏ, thược dược, cẩm chướng, lay ơn, thạch thảo… Vài năm trở lại đây, theo xu thế của thị trường, người dân vựa hoa Mê Linh đã trồng thí điểm nhiều giống hoa hồng mới như: hoa hồng Pháp, hoa hồng Hà Lan, hoa hồng Trung Quốc.

Ngay từ sáng sớm, trên các cánh đồng hoa, nhiều nông dân đã hối hả ra vườn chăm sóc, cắt tỉa hoa cúc, hoa hồng, lay ơn, hoa ly… Một số nông dân trồng hoa nơi đây cho biết, mùa đông năm nay không quá lạnh, thời tiết nóng ẩm khiến hoa nở sớm hơn mọi năm.

Người dân miệt mài từ sáng sớm trên những cánh đồng hoa.

Ngoài trồng các loại hoa để bán quanh năm, các nhà vườn còn ươm trồng hàng ngàn chậu hoa hồng với đủ màu: trắng, hồng, cam… để phục vụ khách thập phương. 

Chị Ngô Thu Thủy, chủ một vườn hoa hồng ở làng hoa Mê Linh chia sẻ, để phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2020, chị đã nhập khẩu thêm hàng chục loại hồng khác nhau như: hồng cổ, hồng Sa Pa, hồng Pháp, hồng Trung Quốc… rồi ươm và trồng trong chậu.

Những loại hồng này này tùy theo “tuổi đời”, nhà vườn bán dao động từ vài trăm nghìn tới vài triệu đồng/chậu. Dự kiến, vụ Tết năm nay, nhà vườn của chị Thủy thu nhập khoảng 200 triệu đồng...

Hoa hồng chậu được nhiều nhà vườn ở Mê Linh trồng, bán. 

Ngoài hoa hồng, nhiều hộ trồng hoa cúc, hoa ly cũng đang kỳ vọng vào một vụ mùa bội thu… Một số mô hình trồng hoa lan công nghệ cao, hoa ly trong nhà kính, nhà lưới... cho thu nhập hàng tỷ đồng/ha. Bên cạnh đó, huyện Mê Linh còn triển khai mô hình sản xuất hoa chậu trang trí ứng dụng công nghệ tưới tự động với quy mô 23.400 chậu hoa các loại: Đồng tiền, dạ yến thảo, phong nữ, ngọc thảo, đèn lồng, cúc vàng... theo quy trình của Viện Nghiên cứu rau quả.

Với hoa đẹp, phục vụ đúng dịp Tết, giá bán 50.000 - 150.000 đồng/chậu, tính ra, thu nhập gần 50 triệu đồng/sào/vụ, cao hơn nhiều lần so với trồng hoa hồng cắt cành (chỉ đạt khoảng 12 triệu đồng/sào/năm)... 

Nhờ kinh nghiệm trồng, chăm sóc và ứng dụng kỹ thuật mới, làng hoa Mê Linh đang nỗ lực để đáp ứng nhu cầu phục vụ Tết.

Những bông hồng được các chủ vườn chăm sóc cẩn thận để đưa ra thị trường phục vụ Tết Nguyên đán.

Ông Phạm Thành Đô, Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh cho biết, hiện, tổng diện tích gieo trồng hoa của cả huyện là 1.909,9 ha. Tại đây trồng chủ yếu là hoa hồng, hoa cúc, hoa đào, hoa ly, tập trung ở các xã Kim Hoa, Văn Khê, Đại Thịnh, Hoàng Kim, xã Thanh Lâm… 

Để hỗ trợ người dân trồng hoa, hàng năm huyện tổ chức các hội nghị xúc tiến thương mại, hội chợ, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng để thương hiệu hoa Mê Linh được nhiều người biết đến… Tới đây, huyện sẽ mở rộng vùng trồng hoa ra các xã có vùng quy hoạch, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nhằm hạn chế yếu tố bất lợi về thời tiết, qua đó, giúp làng hoa Mê Linh phát triển mạnh hơn, đời sống người dân sẽ được cải thiện khấm khá hơn./.

Chung Thủy/VOV.VN

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/lang-hoa-me-linh-hoi-ha-vao-tet-1002610.vov

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: