» » » Hoa cúc chi giảm giá mạnh vì tăng diện tích không kiểm soát (Ảnh)

Nhận thấy cúc chi ở thôn Nghĩa Trai (Văn Giang, Hưng Yên) có giá trị kinh tế cao, các xã xung quanh đua nhau trồng theo. Trong khi đó, cúc Trung Quốc cũng tràn về với giá rẻ.

Cứ đến tháng 12 hàng năm, những cánh đồng hoa cúc chi tại thôn Nghĩa Trai (xã Tân Quang, huyện Văn Giang, Hưng Yên) lại nhuộm vàng và bước vào mùa thi hoạch. Tuy nhiên, năm nay, các thôn khác của xã Tân Quang và các xã lân cận cũng đua nhau trồng loại hoa này.

Không những thế, người dân ở Hà Nam, Sơn La, Thái Bình, Bắc Giang cũng về đây lấy giống khiến diện tích trồng tăng cao.

Vài tháng trước, cúc Trung Quốc cũng ồ ạt tràn về với giá rẻ, chỉ khoảng hơn 200.000 đồng/kg cúc khô. Theo người dân địa phương, cúc Trung Quốc có hoa to hơn nhưng đã bị ép lấy nước nên không còn mùi thơm.

Vì thế, giá hoa cúc chi tươi giảm từ 45.000 đồng xuống 30.000 đồng/kg. Giá cúc chi khô sấy diêm giảm từ 380.000 đồng xuống 300.000 đồng/kg; cúc sạch sấy than giảm từ 600.000 đồng xuống 500.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá thuê hái hoa cúc chi tăng từ 10.000 đồng lên 12.000 đồng/kg, giá thuê hái mót đợt 2 còn tăng lên 15.000 đồng/kg khiến lợi nhuận của người trồng cúc giảm mạnh.

Tuy nhiên, từ khi trở nên nổi tiếng, người dân có thêm nguồn thu từ cho thuê để chụp ảnh. Chị Lê Thị Liên Trang cùng 3 người bạn đi từ Quảng Ngãi ra Hà Nội chơi. Chị chọn cánh đồng hoa cúc chi để chụp ảnh kỷ niệm và khá hài lòng vì màu hoa độc đáo mà trong nam không có được.

Bên cạnh đó, xu hướng dùng hoa cúc sạch tăng cao nên các lò sấy bằng diêm sinh giảm hẳn. Thay vào đó, các hộ dân chủ yếu sấy than và sấy điện.

Gia đình chị Nguyễn Thị Băng là một trong những nhà tiên phong đầu tư lò sấy kiểu mới. Hơi nóng từ than sẽ được quạt thổi vào trong thay vì đốt than trực tiếp bên dưới.

Với phương pháp này, hoa cúc chi sẽ lâu khô hơn nhưng hoa sẽ vàng đều và ít khi bị cháy. Do chất lượng cao hơn nên giá hoa cúc chi sấy lò mới có giá lên đến 600.000 đồng/kg, có thể sử dụng để làm thuốc nam và làm trà.

Nhờ đầu tư công nghệ, với 10 kg hoa tươi (giá 30.000 đồng/kg) được một kg hoa khô, lò sấy của chị Băng vẫn có lợi nhuận tốt trong bối cảnh sụt giảm chung của làng hoa cúc chi.

Việt Hùng - Phương Lâm (zing)

Link bài viết gốc: https://news.zing.vn/hoa-cuc-chi-giam-gia-manh-vi-tang-dien-tich-khong-kiem-soat-post1030892.html

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: