» » » Thanh long trái vụ rớt giá, nông dân lỗ nặng

Thời điểm hiện nay, nông dân trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang thu hoạch thanh long chong đèn trái vụ.

Thu hoạch thanh long trái vụ tại vườn gia đình anh Phạm Quang Trượng (ấp 1, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc). 

Những ngày qua, giá thanh long trên địa bàn tỉnh có xu hướng giảm mạnh: thanh long ruột trắng từ 15.000 đồng/kg xuống chỉ còn 4.000 - 5.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ từ 35.000 đồng/kg xuống còn 20.000 - 22.000 đồng/kg. Giá thanh long giảm, trong khi chi phí phân bón, nhân công tăng cao khiến nhiều nông dân sản xuất thanh long trái vụ thua lỗ nặng.

Anh Phạm Quang Trượng, ở ấp 1, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc có 5 sào thanh long ruột trắng đang cho thu hoạch. Anh Trượng cho biết, lứa thanh long trái vụ này anh thu được khoảng 6 tấn trái, với giá bán chỉ từ 4.000 - 5.000 đồng/kg, gia đình anh cầm chắc thua lỗ bởi chi phí cho vụ chong đèn đã lên đến trên 40 triệu đồng.

Anh Trượng chia sẻ thêm, do giá thanh long chính vụ luôn ở mức thấp, hầu như chỉ khoảng 1.000 - 2.000 đồng/kg, nên gia đình anh năm nay không tập trung chăm sóc, đầu tư phân bón cho thanh long ra chính vụ, mà tập trung dồn sức chăm sóc cho cây ra trái vụ, với hy vọng bán được giá cao. Chính vì vậy, đây là lứa thanh long đầu tiên của gia đình anh trong năm nay. Tuy nhiên, giá thanh long trái vụ đầu mùa đang ở mức 15.000 đồng/kg, nay rớt xuống mức thấp như hiện nay thì cầm chắc thua lỗ. 

Tương tự, gia đình bà Nguyễn Thị Tâm ở ấp Trang Nghiêm, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc cũng có 5 sào thanh long ruột trắng với 600 trụ, hiện bà đang đầu tư cho 150 trụ làm trái vụ. Bà Tâm cho biết, mỗi vụ chong đèn, thanh long ra được ba lứa trái, bình quân 150 trụ cho khoảng 1 tấn trái/lứa. Mỗi lứa chong đèn, phải bỏ ra khoảng hơn 10 triệu đồng tiền chi phí phân, thuốc bảo vệ thực vật, công chăm sóc, điện, nước….. Nếu giá thanh long ruột trắng trái vụ có giá từ 10.000 đồng/kg trở lên thì sau khi trừ các khoản chi phí mới có lãi. Nay giá thanh long chỉ khoảng 4.000 đồng/kg thì chắc chắn lỗ nặng.

Ông Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc cho biết, năm nay giá thanh long trái vụ rớt xuống khá thấp so với mọi năm, nhất là giá thanh long ruột trắng. Với giá cả như hiện nay, hầu hết các nhà vườn trồng thanh long trái vụ đều không có lãi, khiến nhiều bà con nông dân lo lắng không yên.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, huyện Xuyên Mộc là địa phương có diện tích trồng thanh long lớn nhất tỉnh với trên 400 ha. Mỗi năm nông dân sản xuất được 2 vụ thanh long, chính vụ vào mùa mưa và trái vụ vào mùa nắng.

Đối với trái vụ, thanh long được trồng bắt đầu từ tháng 10 dương lịch đến tháng 4 năm sau. Do không phải là chính vụ nên các nhà vườn phải thắp điện (hay còn gọi là chong đèn) cho thanh long ra trái. Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng thanh long trái vụ lại có giá bán cao hơn rất nhiều lần so với thanh long chính vụ nên lợi nhuận bà con nông dân thu được cũng cao hơn từ 40-50% so với vụ thường.

Trước tình trạng, thanh long chính vụ cũng như trái vụ nhiều thời điểm bị rớt giá thê thảm và không có thương lái đến mua phải đổ bỏ, ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã xây dựng quy hoạch phát triển nông sản chủ lực đến năm 2020. 

Theo đó, toàn tỉnh sẽ có khoảng 300 ha trồng thanh long theo hướng an toàn, đạt các tiêu chuẩn chất lượng trong nước và quốc tế. Đây là điều kiện để loại đặc sản này của Bà Rịa-Vũng Tàu có thể xuất khẩu theo đường chính ngạch và mở rộng sang các thị trường mới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia… Nếu làm được theo quy hoạch, khi đó, đầu ra của trái thanh long Bà Rịa-Vũng Tàu mới hạn chế cảnh tăng giảm thấp thường khiến người nông dân trở tay không kịp, rơi vào tỉnh cảnh thua lỗ nặng.

Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: