» » » Đồng Tháp: Lúa lại chết bất thường tại xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự

Những ngày qua, hàng chục hộ trồng lúa ở ấp Long Bình, xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự thấp thỏm lo lắng bởi nhiều diện tích lúa chết bất thường, thậm chí có nhiều ruộng nông dân sạ đi sạ lại 2- 3 lần nhưng lúa vẫn chết. Người dân địa phương cho rằng, nguyên nhân lúa chết là do thiếu nước tưới và ảnh hưởng từ nước thải của những ao nuôi cá tra xung quanh.

Nông dân lo lắng vì lúa chết hàng loạt

Hiện, tại ấp Long Bình có nhiều ruộng lúa nông dân bỏ đất hoang hoặc chuyển sang trồng cỏ nuôi bò thay vì canh tác lúa như trước đây. Nguyên nhân của tình trạng này là do nông dân ở đây quá mệt mỏi và lo lắng khi lúa sạ đi sạ lại nhiều lần mà vẫn chết rụi.

Bà Bùi Thị Bảy ngụ ấp Long Bình lo lắng: “Vụ rồi do nhiều chủ ruộng không đóng tiền nước bơm tưới đầy đủ nên vụ này tổ bơm tưới không bơm nước cho khu vực này nữa. Không có nước sạch từ sông bơm vào, nông dân phải tự khoan giếng hoặc lấy nước từ các ao cá tra xả ra bơm vào tưới lúa. Nhưng không biết do đất có vấn đề gì không ổn hay do nước ô nhiễm mà lúa sạ xuống là chết liên tục. Giờ đất ở đây cho thuê làm ruộng cũng không ai chịu thuê, người ta sợ lỗ vốn vì lúa thất”.

Cùng cảnh ngộ với bà Bùi Thị Bảy, ruộng của ông Trần Văn Thuộc cũng sạ đi sạ lại nhiều lần vẫn không cải thiện được tình hình, ông Thuộc trăn trở: “Lúa ở cánh đồng ấp Long Bình gieo sạ cùng thời điểm với cánh đồng ấp Long Thái liền kề, nhưng hiện nay lúa bên cánh đồng ấp Long Thái lên xanh mướt, còn đồng lúa bên khu vực của chúng tôi thì lên cây nào là cháy đọt chết cây đó. Tôi đã bỏ hết một đợt rồi và sạ thêm đợt nữa nhưng cũng hoài công vì lúa chết y như mấy vụ trước. Bao đời đã gắn bó với cây lúa, bây giờ cũng không biết phải chuyển sang trồng cây gì để làm ăn”.

Nhiều nông dân ở khu vực này cho biết, tình trạng lúa chết và giảm năng suất đã xảy ra khoảng 3 - 4 năm trở lại đây. Tuy nhiên, mấy vụ trước do có nước bơm tưới đầy đủ nên dù lúa có bị chết, giảm năng suất nhưng nông dân vẫn còn cầm cự được. Tuy nhiên, trong vụ đông xuân 2019 này, nông dân và tổ hợp tác bơm tưới không đạt được thỏa thuận nên tổ đã dừng việc bơm tưới cho khu vực trồng lúa ấp Long Bình. Ước tính có khoảng 20ha đất lúa không được bơm tưới nước đầy đủ và bị chết trong những ngày qua.

Cho biết về hướng xử lý, khắc phục tình trạng trên, ông Nguyễn Bỉnh Thi - Phó Chủ tịch UBND xã Long Khánh B thông tin, mấy năm trước khu vực này đã xảy ra tình trạng lúa chết và sau nhiều đợt kiểm tra phân tích thì các nhà khoa học đã đưa ra kết luận: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lúa chết là do đất ở khu vực này bị nhiễm phèn nặng. Khu vực sản xuất lúa ở ấp Long Bình có khoảng 20ha bị ảnh hưởng, đây là diện tích nằm sâu trong khu vực nội đồng, để bơm truyền nước từ sông lớn tới ruộng phải truyền qua 3 cấp nước mới đến ruộng cho nông dân. Đây cũng là nguyên nhân gây khó khăn cho việc đưa nước vào tháo chua, rửa phèn, giải độc cho đất.

Về việc tổ bơm tưới dừng cung cấp nước tưới tiêu cho nông dân, vì thời gian qua nhiều nông dân không đóng tiền nước tưới, địa phương đã nắm tình hình nhưng vẫn chưa giải quyết được dứt điểm mối bất hòa này. Hướng tới, đối với những diện tích trồng lúa không hiệu quả như ở khu vực ấp Long Bình, địa phương đang có kế hoạch trình UBND huyện Hồng Ngự cho chuyển đổi sang canh tác những loại cây trồng khác như: hoa màu, cây ăn trái để giúp nông dân cải thiện thu nhập cũng như phát triển sản xuất phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng ở đây.

Mỹ Lý (Báo Đồng Tháp)

Link bài viết gốc: http://www.baodongthap.vn/kinh-te/lua-lai-chet-bat-thuong-tai-xa-long-khanh-b-huyen-hong-ngu-88630.aspx

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: