» » Nếu lập đỉnh 200.000 - 250.000 đồng/kg, Tết này người nghèo khó được ăn thịt lợn

Tết Nguyên đán đang đến gần, bất chấp nỗ lực của các cơ quan chức năng động viên các doanh nghiệp giữ mức giá ổn định, giá thịt lợn (thực phẩm chiếm đến 70% cơ cấu bữa ăn của người Việt Nam) đang rục rịch vào đợt tăng giá mới.

Giá thịt lợn dự báo sẽ tiếp tục tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Kh.V

Các tỉnh, thành phố lớn nỗ lực tham gia bình ổn giá

Theo Sở Công Thương một số tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đồng Nai…, đến thời điểm này các mặt hàng và chương trình bình ổn giá phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán đã cơ bản triển khai xong. Các mặt hàng dự trữ phục vụ Tết tăng từ 5-15% so với Tết năm ngoái, nhằm tránh tình trạng khan hàng, sốt giá.

Tại Hà Nội, đã có 22 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá đăng ký và dự trữ lương thực thực phẩm, hàng hóa bình ổn thị trường trong hai tháng tết, với tổng giá trị hơn 18.000 tỉ đồng, tương ứng với số lượng một số mặt hàng thiết yếu gần 30.000 tấn.

Tại TPHCM, 10 nhóm hàng thiết yếu tiếp tục được đưa vào danh sách bình ổn giá để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân từ nay đến Tết Nguyên đán cũng đã hoàn tất.

Tại nhiều địa phương khác như Bình Dương, Đồng Nai, Nghệ An… chương trình bình ổn giá sẽ triển khai đối với các mặt hàng: Gạo, đường, dầu ăn, thịt gà, thịt lợn, trứng gia cầm, gia vị, nước chấm, sách giáo khoa, vở học sinh... nhằm ghìm mức tăng của hàng hóa trong dịp Tết.

Dự báo giá thịt lợn có khả năng đạt mức 200.000 - 250.000 đồng/kg

Tuy nhiên, các địa phương đều chung một mối quan tâm là liệu giá thịt lợn sẽ tăng mức bao nhiêu trong dịp Tết Nguyên đán, khi nguồn cung đang thiếu hụt dần và mức tiêu thụ trong dịp Tết sẽ tăng cao?

Dự tính được điều này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng dự báo giá thịt lợn sẽ tiếp tục tăng khi biết chắc chắn Việt Nam sẽ thiếu ít nhất khoảng 200.000 tấn thịt lợn cho nhu cầu dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Do thiếu hụt nguồn cung nên giá lợn hơi bắt tại chuồng đã tăng mạnh trong 1 tháng qua, với ngưỡng cao nhất lên đến 76.000 - 78.000 đồng/kg. Tại các chợ dân sinh, giá thịt lợn cũng không ngừng tăng, thậm chí có ngày phải điều chỉnh giá 2-3 lần theo chiều hướng tăng thêm 30-35%, neo cao ở mức từ 120.000 - 180.000 đồng/kg tùy loại đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người tiêu dùng, đặc biệt là những người làm công ăn lương, người lao động có thu nhập trung bình hoặc thấp.

Giá thịt lợn chắc chắn sẽ tiếp tục tăng cao trong dịp Tết. Mức tăng bao nhiêu, phụ thuộc vào việc tái đàn thành công hay không của các địa phương trong thời điểm này, nhưng chắc chắn mức 200.000 đồng/kg, thậm chí 250.000 đồng/kg là có thể.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thông báo số lượng lợn cả nước còn khoảng 25 triệu con. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc kiểm đếm đàn lợn của ngành chăn nuôi căn cứ trên lượng cám tiêu thụ cũng không thực sự chính xác. Công tác thống kê của ngành nông nghiệp trong nhiều lĩnh vực chỉ mang tính ước lượng, thiếu thực tế, nên việc chăn nuôi hay trồng trọt “vỡ trận” là điều không quá khó hiểu.

L.V (Báo Lao Động)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: