» » » » Hơn 1 tháng trước Tết Âm lịch, bưởi Diễn siêu rẻ: Chỉ 20.000 đồng/quả

Mặc dù trên các trang mạng và một số cửa hàng đang bán bưởi Diễn với mức giá 35.000 - 70.000 đồng/quả, nhưng nếu khéo biết nguồn, người tiêu dùng sẽ mua được với giá chỉ 18.000 - 20.000 đồng/quả.

Hình ảnh một cây bưởi Diễn xịn sum suê quả. Ảnh: PV

Bưởi Diễn 20.000 đồng/quả chất lượng ra sao?

Trao đổi với PV Báo Lao Động, chị Hoa Huệ (kinh doanh trái cây tại chợ Đồng Xa (Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết đây chính là giống bưởi Diễn được trồng tại làng Quế Dương (Hoài Đức, Hà Nội). “Do hợp thổ nhưỡng nên giống bưởi Diễn trồng tại làng Quế Dương thơm ngon không khác gì bưởi Diễn trồng chính trên đất Diễn".

Lý giải tại sao giá bưởi chỉ 20.000 đồng/quả, trong khi nhiều nơi khác giá tới 35.000 đồng, thậm chí 70.000 đồng/quả, chị Minh Thu (chuyên kinh doanh hoa quả tại Cầu Giấy) cho hay: Giống bưởi Diễn trồng tại Hoài Đức, nếu mua tại vườn giá chỉ 10.000 - 15.000 đồng/quả, nên khi bán ra giá 20.000 đồng/quả là phù hợp.

“Đây là giá bán buôn, qua các cấp đại lý, giá bị đẩy lên cao chứ thực ra bưởi Diễn trồng tại các nơi khác giờ không hiếm, giống bưởi này lại sai quả nên nguồn cung khá dồi dào” - chị Thu nói thêm.

Giống bưởi Diễn trồng tại Hoài Đức cũng cho vị ngọt thơm, nếu khéo mua giá chỉ 20.000 đồng/quả. Ảnh: Kh.V (chụp sáng 17.12.2019)

“Đất tổ” của bưởi Diễn là xã Xuân Phương, Minh Khai, Phú Diễn, Đình Quán – đây là địa phương có giống bưởi Diễn xịn 100%. Ngoài ra chất đất ở đây tạo nên trái bưởi Diễn có chất lượng ngon và thơm nhất.

Bưởi Diễn có vị ngọt đậm, hương thơm dịu mát. Khi chọn bưởi, dùng ngón tay búng vào vỏ nghe thấy âm thanh 'cạch cạch' là được. Nếu âm thanh là tiếng 'bụp bụp' là bưởi không ngon, vỏ bị dày.

Còn theo chị Nguyễn Thị Nhung - chủ một đại lý chuyên buôn bán bưởi, những quả to, tròn, mã đẹp sẽ được bán ra với mức giá khoảng 30.000 đồng, các đầu nậu trung gian sẽ đẩy giá lên cao 70.000 đồng/quả.

“Nếu mua ăn, người mua nên chọn quả nhỏ, nặng tay, già sạm hơi xấu mã nhưng vị rất thơm ngon. Loại này đầu mùa chúng tôi chỉ bán buôn với giá 10.000 - 15.000 đồng/quả. Còn những quả to hơn, giá có thể là 18.000 - 20.000 đồng/quả tùy khách mua nhiều hay ít”, chị Nhung giải thích.

Theo chị Nhung, bưởi Diễn trồng trên đất Hoài Đức có vị thơm ngon không thua kém bưởi Diễn xịn vì hơp thổ nhưỡng. Ảnh: Kh.V

Về chất lượng các loại bưởi Diễn giá rẻ này, chị Nhung phân tích nhiều loại bưởi Diễn bán dọc đường có vị rất nhạt, nếu người tiêu dùng không khéo chọn sẽ mua phải loại không ngon. "Tốt nhất nên mua tại mối quen, chọn mua bưởi Diễn cần cẩn thận không thể theo "hứng" gặp đâu mua đó vì hiện nay giống bưởi Diễn được trồng tại nhiều  nơi nhưng không phải nơi nào cũng đạt được vị thơm ngọt" chị Nhung nhấn mạnh.

Cách chọn bưởi Diễn xịn

Theo chủ các vườn bưởi Diễn tại Xuân Phương (Hà Nội), bưởi Diễn xịn khi chín quả mọng màu vàng đồng, có mùi thơm, vỏ mỏng, tay có thể sờ tận cùi. Bưởi Diễn càng để lâu quả sẽ càng thu nước, vị ngọt đậm. Đó là, sau khi thu hoạch hàm lượng các axit hữu cơ trong bưởi chưa được chuyển hóa hoàn toàn. Khi bưởi diễn héo đi các chất này mất hết thì mới ngon. 

Những quả bưởi Diễn vàng thơm được gom về chuẩn bị xuất bán cho các đầu mối. Ảnh: Theo Bưởi Diễn Bảo Minh
Để chọn được bưởi Diễn "xịn" trên thị trường, nên chọn quả có cuống nhỏ, quả tròn đều, không dài, căng vỏ, vỏ có màu vàng sẫm, lớp vỏ bên ngoài xấu, thường sần sùi, nhăn, héo, có mùi thơm nhẹ, khi lột hạt phần cùi, nhìn qua lớp vỏ lụa thấy màu óng vàng và cầm chắc tay, nặng từ 0,9-1kg. Những loại bưởi giá rẻ, da xanh óng trên thị trường không phải là bưởi Diễn “chuẩn”.

Bưởi lai Diễn, vỏ nhìn bì bì, cùi dày hơn. Khi lột hết phần cùi, quá lớp vỏ lụa thì nhìn thấy màu sáng trắng, không được vàng đẹp mắt như bưởi Diễn ta.

Bưởi Diễn có ba loại. Loại ngon nhất và đắt nhất có vỏ mỏng và bóng, quả tròn, đít hơi dẹt, múi vàng ươm. Loại thứ hai vỏ hơi sần, quả to, ngà trắng. Loại thứ ba vỏ sần, hình bầu dục như bưởi Năm Roi, múi to, ăn không ngon bằng hai loại đầu, giá cũng thấp hơn nhưng cũng không rẻ quá như bưởi diễn lai tạp.

L.V (Báo Lao Động)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: