» » Giá heo hơi sắp chạm ngưỡng 100.000 đồng/kg, Bộ Nông nghiệp nói gì?

Giá heo hơi trên toàn thế giới tăng chứ không riêng Việt Nam, tại Trung Quốc hiện ở mức 150.000 - 170.000 đồng/kg, thậm chí 300.000 đồng/kg. Việt Nam ở mức chưa phải là quá cao, quá gay gắt - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Giá heo hơi ở một số địa phương miền Bắc đã vượt ngưỡng 90.000 đồng/kg - Ảnh: Chí Tuệ

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến nhận định như vậy khi trả lời báo chí trong chuyến đi kiểm tra công tác chăn nuôi và phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi tại Phú Thọ ngày 18-12.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết diễn biến dịch tả heo châu Phi ở các nước xung quanh Việt Nam như Philippines, Indonesia… vẫn phức tạp, tỉ lệ chết cao, giá thịt heo vẫn còn gay gắt khi cung cầu chưa có sự cân đối.

"Dịp Tết sắp tới, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo phải bình ổn giá. TP.HCM đã có 102.000 tỉ đồng để bình ổn giá. TP Hà Nội hôm trước họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về chương trình an toàn thực phẩm, báo cáo chỉ thiếu 7 tấn thịt heo. Tỉnh Bắc Giang dự trữ khoảng 20.000 tấn thịt heo.

Dẫn chứng để thấy, giá thịt heo tăng thì có tăng nhưng so với khu vực và thế giới, Việt Nam còn ở mức chưa phải là quá cao. Khi thiếu, Chính phủ chỉ đạo cho phép nhập khẩu nhưng không để CPI tăng quá cao và đảm bảo lợi ích người tiêu dùng, người chăn nuôi, lợi ích các doanh nghiệp chăn nuôi, bảo vệ được ngành hàng thịt heo bền vững", ông Tiến nói.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đi kiểm tra công tác chăn nuôi và phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi tại Phú Thọ ngày 18-12 - Ảnh: K. Lực

Trước thông tin lượng heo nuôi trong dân còn ít mà chỉ còn ở các công ty, doanh nghiệp chăn nuôi lớn, mà các "ông lớn" lại rục rịch xin tăng giá trong khi Bộ muốn bình ổn giá, Thứ trưởng Tiến khẳng định Bộ luôn đồng hành và rất sát sao với các doanh nghiệp, khi giá heo xuống thấp, Bộ đứng ra kêu gọi cả hệ thống chính trị sử dụng thịt heo.

Sau phiên họp của Chính phủ do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì ngày 18-11, Bộ NN&PTNT đã mời các tỉnh trọng điểm, doanh nghiệp họp bàn bình ổn giá thịt heo theo hướng có lợi cho người tiêu dùng, không để giá quá cao.

"Chúng tôi phải khẳng định heo còn không phải là ít. Theo báo cáo của các địa phương, đến nay còn hơn 25 triệu con heo nên việc cung cấp và giá heo có sự đồng hành của doanh nghiệp, nhà nước, người dân, không để có sự lợi dụng dịp này để tăng giá", ông Tiến khẳng định.

Theo Thứ trưởng Tiến, sau hơn 2 tháng tái đàn, ông đã trực tiếp đi rất nhiều tỉnh như Bình Định, Đồng Nai, Thanh Hóa, Phú Thọ… thì thấy các địa phương tái đàn tương đối tốt, theo chu kỳ chăn nuôi mỗi lứa khoảng 4 tháng thì đến dịp Tết này sẽ có sản phẩm.

Hơn 400.000 tấn thực phẩm bù đắp do thiếu thịt heo

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định ngay sau khi dịch tả heo châu Phi xảy ra, Bộ NN&PTNT chỉ đạo tái cơ cấu ngành chăn nuôi. Đến nay, sản lượng thịt gà tăng trên 170.000 tấn so với năm 2018. Trứng tăng trên 2 tỉ quả, tương đương hơn 1.000 tấn. Sản lượng thịt bò tăng trên 6.000 tấn, dê, cừu tăng trên 5.000 tấn.

Đến nay, ngành chăn nuôi có trên 400.000 tấn thực phẩm để bù đắp thịt heo thiếu hụt dịp tết do dịch tả heo châu Phi.

Chí Tuệ (Báo Tuổi Trẻ)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: