» » Giá heo hơi hôm nay 2/12: Có nơi bán 80.000 đ/kg, giá thật hay ảo?

Theo khảo sát của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 2/12 tại các vùng vẫn có sự chênh lệnh khá lớn. Cụ thể, tại nhiều vùng của miền Bắc như Hưng Yên, Hà Nội... có giá quanh mức 74.000 - 75.000 đồng/kg, cá biệt có vùng ở Cao Bằng, có hộ bán được lợn hơi với giá lên tới 80.000 đồng/kg. Giá heo hơi các tỉnh miền Trung, miền Nam vẫn ở mức thấp hơn, khoảng trên dưới 70.000 đồng/kg.

Với giá heo hơi hôm nay từ 70.000 đồng đến 75.000 đồng/kg, người chăn nuôi vẫn có lãi khá cao.

Giá lợn hơi hôm nay 2/12 tại miền Bắc: Cá biệt có nơi bán giá 80.000 đồng/kg

Theo thông tin anh Phạm Ngọc, chủ một trại lợn ở Trung Khánh (Cao Bằng) cho biết, gia đình anh vừa xuất chuồng đàn lợn hơn 50 con siêu (lợn siêu nạc) cho lái buôn với giá 80.000 đồng/kg. 

"Đây là sự thật, có thể các lái này mua của tôi xong sẽ đưa sang Trung Quốc bán nên họ mới chịu gật đầu với giá cao như vậy, chứ nếu như lợn hơi ở các tỉnh vùng dưới sẽ không bán được giá đó", anh Ngọc nói.

Anh Ngọc cho biết thêm, hiện giá lợn hơi ở các huyện vùng giáp biên của Cao Bằng vẫn giá nhỉnh cao hơn các huyện khác khoảng trên dưới 2-3 giá (2.000 đồng đến 3.000 đồng/kg). Đơn cử như lợn siêu nạc nuôi quy mô lớn giá 80.000 đồng/kg, lợn siêu trong dân vẫn bán được 75.000 đồng đến 77.000 đồng/kg...

Trong khi đó, tại Hưng Yên, Hà Nội, chúng tôi ghi nhận thấy giá heo hơi hôm nay 2/12 vẫn đang ở mức khoảng từ 73.000 đồng đến 75.000 đồng/kg. Bà Nguyễn Thị Phương, chủ một trang trại lợn ở Văn Giang (Hưng Yên) cho biết, thời điểm này giá lợn ngon vẫn bán được từ 74.000 đồng đến 75.000 đồng/kg.

Nói về thông tin giá lợn hơi 80.000 đồng/kg, bà Phương cho rằng: "Cũng khó nói, vì thời điểm này giá lợn hơi mỗi nơi một khác, có thể những chủ trại ở gần biên bán được giá cao thật nhưng có có thể đó chỉ là giá ảo mà lái buôn tung ra để tạo chiêu trò, làm giá".

Đáng chú ý là trong thời gian gần đây, khi giá heo hơi lên cao và xuất hiện tin đồn nguồn cung thịt lợn hơi sẽ khan hiếm từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhiều lái buôn đã bắt đầu đi thu gom các loại heo nhỡ (lợn hơi có trọng lượng khoảng từ 50kg đến 80kg) với giá giá thu mua khoảng 65.000 đồng đến 70.000 đồng/kg, tùy loại. 

"Đây là loại lợn khi mua về nuôi gột sẽ nhanh đạt trọng lượng theo ý muốn xuất chuồng sớm từ nay đến Tết khoảng trên 1 tạ/con. Bời vì thế nên nhiều lái buôn đã gom về tự nuôi hoặc bán "sang tay" cho người dân với giá cao hơn để kiếm lời", ông Nguyễn Chí Minh, ở huyện Bình  Lục (Hà Nam) chia sẻ.

Việc tiêu thụ lợn ở chợ đầu mối gia súc, gia cầm ở Bình Lục (Hà Nam) vẫn tiêu thụ bình thường với giá trên dưới 74.000 đồng/kg, tùy loại.

Giá lợn hơi hôm nay tại miền Trung: Vẫn ở ngưỡng thấp

Ghi nhận tại một số tỉnh miền Trung, giá heo hơi hôm nay 2/12 tại khu vực này vẫn ở mức thấp hơn so với cả nước. Bà Nguyễn Thị Mùi, một lái buôn ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cho rằng: Giá heo hơi hôm nay ở đây vẫn dao động ở mức 68.000 đồng/kg, có nơi bán lợn được giá cao nhất cũng chỉ lên đến 70.000 đồng/kg.

"Việc mua bán của chúng tôi vẫn diễn ra bình thường nhưng giá lợn cũng chỉ mua được ở mức đó thì khi bán ra mọi người mới có lời", bà Mùi nói.

Giá heo hơi hôm nay 2/12 tại miền Nam: Không có biến động

Theo thông tin từ các chủ trại trong Bình Dương, Đồng Nai... cung cấp cho phóng viên, so với các ngày trước, giá heo hơi hôm nay không có biến động nhiều mà vẫn đang ở ngưỡng trên dưới 70.000 đồng đến 73.000 đồng/kg, tùy loại.

"Giá heo hơi miền Nam chững lại có thể do các lái buôn đang còn nghe ngóng tình hình xem các doanh nghiệp nhật thịt về bán như thế nào để cân đối việc mua, bán trong dân, tránh gặp rủi ro, thua lỗ", ông Phạm Thanh Bình, chủ một trại lợn ở Long Thành (Đồng Nai) chia sẻ.

Nói về việc các doanh nghiệp chuẩn bị nhập khẩu thịt lợn về bán, ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai - thủ phủ chăn nuôi lợn ở Đông Nam bộ cho rằng, việc nhập khẩu thịt về bình ổn sẽ phụ thuộc vào giá lợn ở Trung Quốc.

Theo khảo sát của phóng viên Dân Việt, giá thịt lợn tại các chợ nhỏ, lẻ tại các vùng của Hà Nội vẫn đang ở mức cao khoảng trên dưới 200.000 đồng/kg, tùy loại, trong đó loại sườn sụn có giá cao nhất là 220.000 đồng/kg.

Theo ông Đoán, cơ quan thống kê đưa ra con số thiếu hụt khoảng 200.000 tấn thịt lợn là “hơi ảo”, và nếu nhập theo số lượng này, chưa chắc đã bình ổn được thị trường.

“Nếu thống kê tổng đàn lợn thiệt hại chỉ khoảng 8-10% tổng đàn có thể là chưa chính xác, bởi chỉ thiếu hụt từng đó, thì hôm nay giá heo hơi không thể tăng cao như vậy”, ông Đoán phân tích.

Ông Đoán cũng cho biết thêm, việc nhập khẩu thịt có tác dụng tốt để bình ổn thị trường, khi giá lợn hơi ở Trung Quốc không gấp đôi giá ở Việt Nam như hiện nay.

“Khi nhập thịt vào, giá lợn hơi ở Việt Nam càng thấp hơn so với Trung Quốc, lúc đó thương lái bằng mọi cách qua đường mòn, lối mở sẽ chuyển lợn từ Việt Nam sang Trung Quốc. Đây mới là vấn đề chính cần lo ngại. Do vậy, khi giá thịt lợn ở Trung Quốc càng cao bao nhiêu, nguồn thịt ở thị trường Việt Nam càng thiếu bấy nhiêu”, ông Đoán nói.

Hải Đăng (Dân Việt)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: