Những ngày cuối năm là thời điểm quan trọng quyết định thành công của vụ hoa Tết. Liên tục những đợt không khí lạnh tràn về tạo điều kiện cho hoa cúc phát triển nhưng lại là tin không vui cho người trồng hoa mai.

Bên vườn hoa cúc đang đơm nụ, anh Nguyễn Mậu Lộc (ở đường Võ Thị Sáu, phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột) vui mừng nói: Nếu thời tiết cứ se lạnh, không mưa, nhiệt độ ổn định ở mức trên 20 độ C thì vườn hoa cúc sẽ nở bông đẹp, đúng dịp Tết Nguyên đán. Hơn 20 năm trồng hoa bán dịp Tết, anh Lộc hiểu rõ thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Đặc biệt, cúc là loại cây nắng không ưa, mưa không chịu; nắng quá thì xấu bông, mưa quá cây bị úng nước, dập, phát triển èo uột; còn thời tiết  “đỏng đảnh” nóng lạnh thất thường thì sâu bệnh phát sinh.

Trước khi xuống giống, anh Lộc đã tính toán kỹ thời gian trồng, xử lý mầm bệnh và theo dõi sát diễn biến thời tiết để có biện pháp ứng phó. Từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 10 âm lịch trời hay mưa dầm nên cây cúc dễ bị bệnh, nhất là bệnh nấm cóc (nhiều đốm trắng xuất hiện dưới mặt lá). Nếu dàn lá bị sần sùi thì chậu cúc mất giá bởi cúc không chỉ cần hoa đẹp mà bộ lá phải sum suê, xanh tươi, đều từ gốc đến ngọn.

Anh Nguyễn Mậu Lộc bên vườn cúc đang đơm nụ.

Giai đoạn khó khăn nhất đã qua, anh Lộc vẫn túc trực tại vườn vì lúc cây đơm nụ là thời điểm quyết định thắng lợi của vụ hoa tết. Ngoài yếu tố thời tiết, anh Lộc còn thắp bóng đèn điện để điều chỉnh cúc nở hoa đều đúng Tết. Năm trước, anh Lộc trồng hơn 500 chậu cúc bán được giá, vụ này tăng lên 1.500 chậu. Nghề trồng cúc lấy công làm lời nên mọi công việc đúc chậu, trồng, chăm sóc, bón phân... anh đều tự làm.

Thời tiết se lạnh khá thuận lợi cho hoa cúc phát triển nhưng lại ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và ra nụ của cây mai khiến người trồng mai lo lắng.

Ông Nguyễn Văn Vinh, chủ vựa mai ở thôn 8 (xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột) cho biết: Năm nay các đợt không khí lạnh tràn về sớm hơn năm trước cả chục ngày. Thời tiết lạnh sâu kèm theo gió khiến cây mai khó đơm nụ và nở không đều. Hơn 20 năm làm nghề trồng hoa mai, ông Vinh từng thất thu vài vụ vì mai nở muộn. Lần gần nhất cách đây 5 năm, vườn mai 200 chậu của ông chỉ nở được một nửa, số còn lại qua Tết mới nở. Nguyên nhân là do thời tiết quá lạnh, mai khép nụ, không đơm hoa; mãi khi nắng lên mới chịu đâm chồi nảy lộc thì quá muộn, công sức chăm sóc suốt một năm trời của ông coi như bỏ.

Từ đó trở đi, ông Vinh luôn nghiên cứu rất kỹ quy luật của thời tiết và nhận ra, các đợt không khí lạnh tràn về sớm thường theo chu kỳ 5 năm lặp lại một lần. Năm nay, quy luật này lặp lại nên ông đã có cách tăng tốc độ cho mai bung nụ đúng Tết như: Lảy lá mai sớm, không tưới nước lạnh, chỉ tưới nước ấm cho cây mai... Anh Nguyễn Văn Hưng (thôn 8, xã Hòa Thắng), cháu ruột ông Vinh tâm sự: Gia đình anh từng theo nghề trồng mai nhưng do thời tiết bất lợi, thị trường tiêu thụ biến động nên đành bỏ nghề. Giáp Tết, anh sang phụ bác Vinh tuốt lá, chăm sóc mai, để hoa mai nở đều, anh phải tuốt lá đồng loạt trong 1-2 ngày.

Anh Nguyễn Văn Hưng kiểm tra tiến độ ra nụ của cây mai.

Nhiều người trồng mai đã lên phương án dự phòng, trong 10 ngày tới thời tiết vẫn lạnh kèm sương mù và không có ánh nắng sẽ làm mái che cho cây, tránh để hoa mai “ngủ” lâu quên Tết.

Thanh Thủy (Báo Đăk Lăk)

Link bài viết gốc: http://baodaklak.vn/channel/3483/201912/mung-lo-vu-hoa-tet-5661974/

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: