» » » » Chuối Phú Thọ nhộn nhịp 'xuất ngoại'!

Phú Thọ hiện đã có 7 vùng trồng chuối được Cục Bảo vệ Thực vật cấp mã số vùng trồng, đảm bảo các điều kiện để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Với diện tích đất bãi phù sa ven sông lớn, chuối là cây trồng có nhiều lợi thế của tỉnh để sản xuất hàng hóa. Diện tích chuối toàn tỉnh hiện có trên 3.700 ha, và là một trong số ít những cây ăn quả có thể xuất khẩu được của Phú Thọ. Trong đó, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chuối chính của tỉnh.

Năng suất chuối trung bình toàn tỉnh hiện đạt hơn 243 tạ/ha, sản lượng đạt trên 81.000 tấn. Các giống chuối chính trên địa bàn tỉnh là chuối tiêu (tiêu xanh, tiêu hồng), chuối tây và một số giống chuối địa phương (chuối phấn vàng...).

Hiện Phú Thọ đã có 7 vùng trồng chuối được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng, đảm bảo các yêu cầu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Từ năm 2018 đến nay, trước việc Trung Quốc siết chặt các quy định về nhập khẩu trái cây từ Việt Nam, Phú Thọ đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh sản xuất chuối theo chuỗi, thông tin hướng dẫn cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói cho doanh nghiệp nhằm đảm bảo các yêu cầu để xuất khẩu chuối chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Ông Phạm Văn Đạo, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Phú Thọ cho biết: Hiện toàn tỉnh đã có 7 vùng trồng chuối được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng tại các huyện Tam Nông (Thượng Nông, Hồng Đà, Hương Nộn), Tân Sơn (Vinh Tiền), Hạ Hòa (Mai Tùng, Vụ Cầu), Thanh Ba (Vũ Yển, Đõ Sơn, Hoàng Cương, Mạn Lận), Cẩm Khê (Phương Xá, Sai Nga)... Trong đó, có 10 ha chuối đã được cấp chứng nhận an toàn VietGAP.

Để đáp ứng các yêu cầu cao của thị trường Trung Quốc nói riêng cũng như thị trường nông sản các nước khác mà nông sản Việt Nam có thể xuất khẩu, hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp xuất khẩu và các hộ nông dân, thời gian qua, Sở NN-PTNT đã đề nghị UBND các huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường thông tin, tuyên truyền cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản trên địa bàn. Đặc biệt là các cơ sở đang có hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc nắm bắt các quy định về tiêu chuẩn thị trường này.

Chuối tây được đóng gói, đảm bảo các yêu cầu kiểm dịch và bao bì khi xuất khẩu sang Trung Quốc.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các địa phương tăng cường hướng dẫn nông dân tiếp tục đẩy mạnh liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ,áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn GAP. Đồng thời, rà soát, đăng ký cấp bổ sung mã số vùng trồng, cơ sở dóng gói... nhằm sẵn sàng các điều kiện để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Sở NN-PTNT cũng yêu cầu Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Phú Thọ hướng dẫn các doanh nghiệp thường xuyên cập nhật thông tin về thị trường nông sản xuất khẩu. Thực hiện công tác kiểm dịch đối với trái cây tươi; tăng cường kiểm soát trước khi xuất khẩu nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm và thực hiện truy xuất nguồn gốc; giám sát quy trình canh tác theo GAP; lưu giữ hồ sơ giám sát và kiểm soát dịch hại vùng trồng...

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Giám đốc hợp tác xã Thượng Nông (xã Thượng Nông, huyện Tam Nông) cho biết: Hợp tác xã hiện có 30 ha trồng chuối tây, 20 ha chuối tiêu hồng với tổng sản lượng của là 1.200 tấn/năm. Năm 2018, hợp tác xã đã xuất khẩu chính ngạch trên 300 tấn chuối sang thị trường Trung Quốc (từ tháng 1 đến tháng 6/2018). Ông Thắng chia sẻ: Hiện nay, chuối là mặt hàng được các đối tác tại Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu rất lớn. Tuy nhiên do diện tích chuối của hợp tác xã vẫn còn hạn chế, nên việc tổ chức sản xuất và xuất khẩu chưa đạt kỳ vọng.

Chuối của hợp tác xã Thượng Nông được dán tem truy xuất nguồn gốc.

Theo ông Thắng, trước tình hình Trung Quốc thắt chặt chính sách nhập khẩu, thay đổi các quy định nhập khẩu, kiểm soát chặt về nguồn gốc, chất lượng và an toàn thực phẩm, hợp tác xã Thượng Nông đã đồng loạt thực hiện các giải pháp để đảm bảo các yêu cầu bên phía bạn hàng. Chuối của hợp tác xã đã có giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Công tác đóng gói, dám tem nhãn đều được đảm bảo đúng yêu cầu của phía bên Trung Quốc. Nguyên liệu đóng gói chuối đều là dùng lần đầu, sạch sẽ, hợp vệ sinh. Hợp tác xã cũng không sử dụng rơm, chất dễ tan trong nước và dùng vật liệu gói không chứa chất độc hại. Hiện hợp tác xã đang dùng thùng nhựa để đóng chuối, xung quanh được dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc và sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Trung.

“Phía bạn hàng Trung Quốc cũng đã qua thăm hợp tác xã và có nêu một số định hướng phát triển để đảm bảo yêu cầu cũng như sản lượng hàng năm cho phía họ. Trong thời gian tới, hợp tác xã tiếp tục liên kết để mở rộng diện tích trồng chuối song song với đó là nâng cao chất lượng sản phẩm. Giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất, thu hoạch và đóng gói của các hộ thành viên. Đảm bảo các yêu cầu về chất lượng cũng như mẫu mã theo yêu cầu của phía bên Trung Quốc” - ông Thắng cho biết.

Ông Trần Tú Anh, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Phú Thọ cho biết, căn cứ quy hoạch nông lâm nghiệp thủy sản của tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Sở NN-PTNT đã phối hợp với các địa phương rà soát, xác định diện tích vùng có khả năng phát triển cây chuối gắn với phát triển hợp tác xã để chỉ đạo mở rộng diện tích trồng chuối tập trung. Dự kiến một số địa phương có thể hợp tác phát triển vùng tập trung, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm gồm: Cẩm Khê, Hạ Hòa, Tam Nông... Diện tích dự kiến mở rộng thêm 1.400 ha.

Cụ thể, huyện Tam Nông 150 ha, huyện Hạ Hòa 200 ha, huyện Cẩm Khê 150 ha, Phù Ninh 200 ha, Thanh Ba 200 ha, Thanh Thủy 250 ha, Đoan Hùng 150 ha, Lâm Thao 100 ha...
Một lô chuối của hợp tác xã Thượng Nông chuẩn bị lên đường xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện đã hình thành 19 vùng sản xuất chuối tập trung với diện tích 563 ha. Trong đó huyện Hạ Hòa 3 vùng, diện tích 120 ha; Cẩm Khê 3 vùng, diện tích 78 ha; Lâm Thao 2 vùng, diện tích 70 ha; Thanh Ba 8 vùng, diện tích 250 ha; Tam Nông 3 vùng, diện tích 45 ha.

Ngoài ra, vùng sản xuất chuối phấn vàng (là sản phẩm đặc trưng của tỉnh Phú Thọ) có diện tích khoảng 387 ha, được trồng tập trung tại xã Tân Lập và Tân Minh (huyện Thanh Sơn); năng suất bình quân đạt khoảng 30 tấn/ha.
Hưng Giang - Lê Bền (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: