» » » » Về nơi 80% tổng sản lượng thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc (Ảnh)

Hiện nay, tổng diện tích thanh long toàn tỉnh Long An khoảng 10.000 ha với tổng sản lượng trung bình 215.000 tấn/năm.

Thanh long phần lớn cung cấp cho thị trường Trung Quốc chiếm 80%, các thị trường khác chiếm khoảng 5% (Nhật, Thái Lan, Mỹ, Châu Âu…), còn lại khoảng 15% tiêu thụ trong nước.

Do đó giá thu mua thanh long không ổn định, tất cả đều do thương lái quyết định.

Việc xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc là cơ hội tạo tiền đề để trái thanh long Long An có thể xâm nhập vào các thị trường khó tính khác.

Hợp tác xã thanh long Long Trì (xã Long Trì, huyện Châu Thành, Long An) là một trong những điểm sáng về mô hình liên kết xã viên, nông dân sản xuất thanh long theo chuỗi giá trị. 

Hiện hợp tác xã Long Trì có 45 xã viên, vốn điều lệ 1,5 tỷ đồng; tổng diện tích đất sản xuất của các xã viên và liên kết hơn 150 ha; các xã viên và hộ nông dân liên kết với nhau tạo nên vùng sản xuất tập trung, từ đó tạo điều kiện thuận lợi trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, đẩy mạnh cơ giới hóa vào sản xuất.

Tất cả các khâu từ cung ứng vật tư nông nghiệp và các trang thiết bị máy móc phục vụ sản xuất và chế biến thanh long cho đến khâu tiêu thụ ở các thị trường trong và ngoài nước đều do hợp tác xã đảm nhiệm.

Sản xuất thanh long tại đây đảm bảo theo quy trình VietGAP nhằm giảm chi phí đầu vào, nâng cao năng suất, chất lượng, đảm bảo số lượng và giá trị của sản phẩm.

Việc thanh long được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc là tín hiệu đáng mừng cho những người trồng thanh long trên địa bàn tỉnh Long An.

Ông Trần Văn Mừng, xã viên hợp tác xã thanh long Long Trì, vui mừng nói: “Gia đình tôi có 7 công thanh long ruột trắng. Những năm trước giá thanh long rất bấp bênh, được mùa thì lại mất giá, có lúc chỉ rao bán 3.000 đồng mỗi kg. Thậm chí, không ít gia đình còn cho bò ăn vì giá bán không đủ bù nhân công, thu hoạch”.

Từ khi trái thanh long được xuất khẩu sang Trung Quốc bằng đường chính ngạch, nông dân hợp tác xã Long Trì được ký hợp đồng với nhiều doanh nghiệp và công ty trong nước xuống tận vườn hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn sản xuất theo đúng quy trình VietGAP để đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu.

Mặc dù sản xuất theo hướng VietGAP chi phí cao hơn nhưng người trồng lại đảm bảo được đầu ra ổn định, tránh tình trạng bị thương lái ép giá.

Theo người trồng ở Long An cho biết, thanh long bán giá trên 20.000 đồng/kg, lợi nhuận thu được từ 10-12 triệu đồng/công/vụ.

Với mục tiêu phát triển hiệu quả, bền vững, nâng cao thu nhập cho xã viên, hiện hợp tác xã thanh long Long trì đầu tư xây dựng nhà làm việc, xưởng sơ chế, đóng gói, cửa hàng vật tư nông nghiệp, xây dựng kho lạnh công suất 100 tấn, đầu tư dây chuyền rửa trái thanh long, hoàn chỉnh hệ thống quản lý chất lượng từ khâu sản xuất đến khâu đóng gói…. với mức đầu tư gần 4 tỷ đồng.

Trái thanh long sau khi thu hoạch tại vườn được hợp tác xã bao tiêu, đưa về nhà xưởng để phân loại, sơ chế và đóng gói bao bì, nhãn mác để mang đi tiêu thụ ở các thị trường trong và ngoài nước.

Mỗi năm, hợp tác xã thanh long Long Trì cung cấp ra thị trường hơn 5.000 tấn thanh long với mức giá thu mua cao hơn thị trường vài ngàn đồng/kg...

...Thị trường tiêu thụ chủ yếu là xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm khoảng 60% sản lượng, 30% sản lượng xuất khẩu sang các thị trường ở Châu Âu, Mỹ, số còn lại cung cấp cho các doanh nghiệp chế biến trong nước.

Ông Lê Minh Chánh, Giám đốc hợp tác xã Thanh long Long Trì cho biết: Các thành viên hợp tác xã ứng dụng các quy trình sản xuất trái cây sạch theo VietGAP và GlobalGAP dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Võ Mai. Sử dụng phân sinh học, thuốc sinh học, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu qua Châu Âu, Mỹ.

Hiện nay, mặt hàng thanh long đang có nhu cầu rất lớn, giá cả tương đối cao. Bên cạnh thị trường trong nước thì thị trường xuất khẩu nhất là Trung Quốc đang ngày càng được mở rộng. Cơ sở hạ tầng nông thôn ngày càng thuận lợi, tạo điều kiện cho việc sản xuất ngày càng phát triển, giúp hoạt động của hợp tác xã ngày càng ổn định và bền vững.

Theo ông Chánh, hợp tác xã thanh long Long Trì đang thực hiện việc ký kết hợp đồng trực tiếp với các doanh nghiệp, cung cấp sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng về quy cách, trọng lượng sản phẩm, cam kết cung cấp sản phẩm quanh năm theo nhu cầu thị trường.

Nhằm tạo đầu ra ổn định, nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển bền vững, hợp tác xã thanh long Long Trì đang từng bước đưa sản phẩm tiếp cận trực tiếp các thị trường Châu Âu, Châu Mỹ không thông qua các doanh nghiệp trung gian.

Để làm được điều này, hợp tác xã thanh long Long Trì đang đẩy mạnh thực hiện nhiều chiến lược kinh doanh như: đăng ký chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, thiết kế nhãn nhiệu bao bì, đăng ký mã COS để truy xuất nguồn gốc hàng hóa, thực hiện quảng bá sản phẩm qua nhiều kênh internet, tham gia hội chợ…

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, mô hình hoạt động của hợp tác xã thanh long Long Trì đang đi đúng hướng với kế hoạch kinh doanh mang tính khả thi cao, hiệu quả đang dần được khẳng định. Bên cạnh đó, hợp tác xã còn giải quyết việc làm tại chỗ cho gần 100 lao động địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nâng cao nhận thức, phong cách làm việc chuyên nghiệp cho lực lượng lao động tham gia sản xuất.

Hợp tác xã thanh long Long Trì đang tạo bước đội phát và đặt nền móng cho mô hình hợp tác xã sản xuất và kinh doanh trái thanh long của huyện Châu Thành nói riêng, tỉnh Long An nói chung, tạo tiền đề để từng bước đưa trái thanh long Việt Nam thâm nhập các thị trường khó tính trên thế giới.

Lê Hoàng Vũ (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: