» » HAGL hướng tới mục tiêu xuất khẩu 1 tỉ USD trái cây

Một năm sau ngày bắt tay cùng Tập đoàn ô tô trường hải (THACO), tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) công bố doanh số xuất khẩu trái cây năm 2019 ước đạt 200 triệu USD và sẽ cán mốc 1 tỉ USD vào năm 2021.

Sơ chế chuối xuất khẩu tại Công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế HAGL (HNG).

Không những vậy, theo ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL, với việc tái cấu trúc về tài chính và doanh thu cây ăn trái tăng trưởng nhanh thì đến giữa năm 2020 Công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế HAGL (HNG) sẽ cân đối được thu chi trong đó có trả nợ tới hạn của ngân hàng và từng bước trả nợ dần cho THACO.

Cụ thể, diện tích trồng cây ăn trái của HNG đã tăng từ 18.675 ha lên 30.000 ha. Trong năm 2019, HNG sẽ xuất khẩu khoảng 300.000 tấn trái cây, đạt doanh thu khoảng 200 triệu USD. Năm 2020 dự kiến sản lượng xuất khẩu trái cây trên 400.000 tấn, đạt doanh thu khoảng 500 triệu USD và hướng đến 1 tỷ USD doanh thu vào năm 2021.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn HAGL cho biết HNG sẽ xuất khẩu 1 tỉ USD trái cây vào năm 2021.

Phát triển tại lễ kỷ niệm 1 năm ngày hợp tác chiến lược THACO-HAGL (9-9), ông Trần Bá Dương, Chủ tịch THACO cho biết đến nay tập đoàn này đã đầu tư tổng số tiền 22.194 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD) như kế hoạch hợp tác đã công bố.

Cùng với nguồn vốn và hỗ trợ về nhân sự trong tái cấu trúc, đến nay bài toán tài chính của HAGL đã được giải, HAGL đã thoát được khó khăn. Đây sẽ là cơ sở để công ty nông nghiệp HNG sớm trở thành một tập đoàn nông nghiệp có quy mô lớn theo hướng công nghiệp, tạo ra chuỗi giá trị cây ăn trái nhiệt đới trong ngành nông nghiệp Việt Nam tham gia thị trường toàn cầu.

Theo ông Trần Bá Dương, chủ tịch THACO, tập đoàn này sẽ đẩy nhanh hoàn thiện giai đoạn 2 dự án bất động sản của HAGL tại Myanmar.

Trước đó, do giá cao su giảm mạnh nên HAGL rơi vào khủng hoảng, đối diện với nhiều khó khăn, bị mất thanh khoản, mất khả năng trả nợ gốc và lãi vay đến hạn. Trong bối cảnh đó, HAGL đã cùng THACO thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện nhằm tận dụng và khai thác các thế mạnh của mỗi bên và đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược vào ngày 8-8-2018.

Theo đó THACO đã đầu tư vào HNG thông qua 35% vốn với số tiền 3.949 tỉ đồng và cho vay 2.464 tỉ đồng. Công ty THADI do THACO thành lập đã mua cổ phần 3 công ty con của HNG sở hữu 23.100 ha đất với số tiền là 7.626 tỉ đồng, đồng thời đã nhận nợ vay 2.500 tỉ và sẽ nhận nợ 3.500 tỉ. Đại Quang Minh góp vốn 65% theo thỏa thuận, sẽ ứng mua tiếp 35% đồng thời sẽ ứng vốn trả nợ đến hạn và chi phí đầu tư cho giai đoạn 2 là 8.155 tỉ đồng tại dự án HAGL Myanmar. Như vậy đến nay THACO đã đầu tư tổng số tiền 22.194 tỷ đồng (gần 1 tỉ USD) như kế hoạch hợp tác đã công bố.

Trần Mạnh (Báo Tuổi Trẻ)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: