» » » Giá gạo Thái cao ngất & cơ hội cho gạo Việt

Mục tiêu xuất khẩu gạo của Thái Lan khó đạt  vì tỷ giá đồng bạt tăng mạnh làm suy yếu khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, lượng gạo xuất khẩu của nước này năm nay có thể chỉ đạt 8 triệu tấn do loại gạo tẻ thường trắng giảm mạnh so với nhiều năm qua.

Tỷ giá đồng bạt mạnh khiến giảm sức cạnh tranh của gạo Thái Lan

Ông Chookiat cho rằng, nguyên nhân là do giá trị đồng bạt tăng mạnh đã đẩy giá gạo cũng như các mặt hàng ngũ cốc của Thái Lan đắt hơn sản phẩm cùng loại của các nước khác. Ước tính, lượng gạo tẻ trắng xuất khẩu sẽ giảm tới 35% so với con số 5,49 triệu tấn của năm ngoái.

"Các đơn hàng mua gạo Thái Lan hiện nằm im nên tổng lượng gạo xuất khẩu từ đầu năm đến cuối tháng này chỉ có thể đạt 6 triệu tấn", ông Chookiat nói.

Hiện giá gạo tẻ trắng 5% FOB của nước này được niêm yết ở mức 400 USD/tấn, trong khi gạo của Việt Nam chỉ 320 USD/tấn. Trong khi đó, giá lúa ở Việt Nam cũng thấp hơn nhiều so với Thái Lan, ở mức 5.600 bạt/tấn so với mức 7.500-7.800 bạt/tấn.

"Vì đồng bạt mạnh nên những bạn hàng nhập khẩu như Philippines, Indonesia và Malaysia đều chuyển sang mua gạo từ Việt Nam thay vì Thái Lan", vị chuyên gia này cho hay.

Lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan giảm mạnh

Bình quân các năm trước đây, mỗi  năm Thái Lan xuất khẩu trung bình 10 triệu tấn gạo, trong đó gạo tẻ chiếm 50%. Nhưng năm nay, theo ông Chookiat, lượng gảo tẻ chí có thể  đạt 3 triệu tấn.

Trước đó, hồi tháng 7/2019 Thái Lan đã cắt giảm mục tiêu xuất khẩu gạo từ 9,5 triệu tấn xuống còn 9 triệu tấn bao gồm: gạo trắng 3,9 triệu tấn, gạo đồ ở mức 2,8 triệu tấn, gạo hom mali 1,3 triệu tấn, gạo thơm 600.000 tấn và gạo nếp 400.000 tấn.

Ngoài lý do đồng bạt mạnh thì các mối đe dọa lớn khác đối với ngành xuất khẩu gạo của Thái Lan là nhu cầu mua thấp hơn từ Trung Quốc cũng như chính sách nhập khẩu gạo đã thay đổi của một số bạn hàng lớn. Ví như  Philippines đã cho phép khu vực tư nhân đóng vai trò lớn hơn trong nhập khẩu gạo, khiến cạnh tranh gay gắt ở thị trường nội địa.

Trong khi đó, tình trạng hạn hán vừa qua khiến tổng sản lượng gạo của nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới này giảm mạnh có thể dẫn đến giá gạo tăng cao hơn. "Các nhà xuất khẩu gạo vẫn chưa nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm. Đồng bạt đang giết chết chúng ta", ông Chookiat nói.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Thương mại Thái Lan, lượng xuất khẩu gạo của nước này trong 8 tháng đầu năm nay đã giảm 26,3%, chỉ đạt 5,3 triệu tấn và giá trị giảm 22% xuống còn 2,87 tỷ USD.

Trong một động thái nhằm thúc đẩy ngành xuất khẩu gạo, Văn phòng Chính sách và Chiến lược Thương mại vừa yêu cầu Bộ trưởng Thương mại nước này công du tìm kiếm các khách hàng lớn như Philippines và Trung Quốc.

Kim Long/ Báo Nông nghiệp Việt Nam (BKP, The Nation)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: