» » » Doanh nghiệp cam kết mua hết mía cho nông dân Hậu Giang

Ngày 16/9, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, ông Lê Hồng Thái, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần mía đường Cần Thơ (Casuco) cho biết sẽ mua hết mía niên vụ 2019 - 2020 của người dân Hậu Giang.

Đại diện Công ty cổ phần mía đường Cần Thơ (Casuco) cho biết sẽ mua hết mía niên vụ 2019 - 2020 của người dân Hậu Giang. Ảnh minh họa: Lê Sen/TTXVN

Ông Lê Hồng Thái thông tin, đến nay, một số hộ trồng mía trên địa bàn tỉnh Hậu Giang chưa ký kết tiêu thụ mía với Casuco, vì còn trông chờ vào chính sách thu mua mía của các nhà máy đường Trà Vinh, Sóc Trăng như những năm trước.

Do những hộ dân này không biết là năm nay, các nhà máy đường này cũng chung một công ty với Casuco nên chính sách thu mua mía của Casuco cũng giống như hai nhà máy đường Trà Vinh và Sóc Trăng. Mặc dù vậy, việc có ký bao tiêu hay không thì Casuco cũng cam kết sẽ mua hết mía của nông dân niên 2019-2020.

Cũng theo ông Lê Hồng Thái, sản lượng mía niên vụ này của Hậu Giang cao nhất cũng chỉ đạt 300 nghìn tấn. Trong khi đó, niên vụ ép 2019 - 2020, cả ba nhà máy đường là Phụng Hiệp, Trà Vinh, Sóc Trăng cần khoảng 1,4 triệu tấn mía nguyên liệu.

Tuy nhiên, điều tra thực tế của Casuco, lượng mía nguyên liêu trong vùng chỉ đáp ứng được khoảng 50% sản lượng của các nhà máy. Vì vậy, không có lý do gì khi nhà máy thiếu nguyên liệu, công ty lại không thu mua mía của người dân.

Huyện Phụng Hiệp là địa phương có diện tích mía lớn nhất của Hậu Giang. Ông Lê Như Lê, Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp cho biết, niên vụ mía 2019 - 2020, toàn huyện trồng được gần 4.300ha, năng suất đạt gần 110 tấn/ha đất có mương và trên 160 tấn/ha không tính mương.

Đến nay, còn nhiều diện tích mía của người dân chưa được ký bao tiêu. Các diện tích mía hầu hết đều chưa đạt mức chất lượng, chữ đường để thu hoạch.

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, niên vụ mía 2019 - 2020 toàn tỉnh xuống giống được gần 8.200 ha, năng suất bình quân trên 100 tấn/ha, đạt sản lượng hơn 850.000 tấn mía. Mía nguyên liệu trên các cánh đồng đang gia đoạn vươn lóng và chuẩn bị thu hoạch rộ. Đến nay, toàn tỉnh đã thu hoạch được hơn 1.00ha mía bán mía nước.

Các niên vụ mía trước, thời điểm đầu hoặc giữa tháng 9 là người trồng mía thu hoạch bán cho nhà máy. Nhưng niên vụ mía này, đến nay người trồng mía tại Hậu Giang vẫn chưa thể bước vào thu hoạch mía cung cấp nguyên liệu cho nhà máy.

Người trồng mía nơi đây  vẫn còn nhiều lo âu khi không biết bao giờ mía được thu hoạch; việc xác định tạp chất, đo chữ đường, giá bán sẽ được thực hiện ra sao; những diện tích mía ngoài vùng nguyên liệu của công ty Casuco có được thu mua hết...

Duy Ba (TTXVN)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: