» » » » Trung Quốc bất ngờ mua đậu tương Mỹ

Ngày 22/8, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết Trung Quốc bất ngờ mua một lượng “nhỏ” đậu tương của nước này trong tuần trước, sau khi Bắc Kinh tuyên bố ngừng mua nông sản Mỹ do căng thẳng thương mại giữa hai nước leo thang.

Bốc dỡ đậu tương nhập khẩu tại cảng Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo USDA, Trung Quốc – nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới – đã ký thỏa thuận từ ngày 9-15/8 để mua 9.589 tấn đậu tương của niên vụ hiện nay và mua 66.000 tấn đậu tương trong niên vụ tới.

Trước đó, ngày 5/8, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các công ty Trung Quốc ngừng mua nông sản Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang.

Năm ngoái trong động thái đáp trả việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh tiến hành áp thuế bổ sung đối với hàng nông sản của Mỹ, bao gồm cả đậu tương và thịt lợn. Hành động áp thuế trả đũa của Trung Quốc đã làm giảm xuất khẩu các loại ngũ cốc của Mỹ và khiến chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump phải thông qua khoản hỗ trợ tài chính lên tới 28 tỷ USD cho nông dân Mỹ trong vòng hai năm.

Trung Quốc đã chuyển sang nhập khẩu đậu tương từ Nam Mỹ kể từ khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng lên trong năm ngoái. Lượng đậu tương mà Mỹ bán cho Trung Quốc năm 2018 giảm 74% so với năm trước đó.

Q.Chung (TTXVN)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: