» » » Thái Lan lộ chương trình áp giá lúa gạo mới

Chính phủ Thái Lan đã nhất trí áp dụng mức giá lúa gạo dao động từ 10.000 đến 15.000 bạt/tấn đối với năm loại gạo.

Quyết định nóng sốt trên vừa được đưa ra tại cuộc họp giữa Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit cùng đại diện của Hội Nông dân trồng lúa, các doanh nghiệp lúa gạo thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã.

Các đại biểu tham dự cuộc họp ngày 17/8

Theo đó, các bên đã thống nhất áp mức giá lúa tẻ thường có độ ẩm 15% là 10.000 bạt/tấn (tương đương 7,5 triệu VND) nhằm bảo đảm thu nhập cho các hộ trồng lúa có sản lượng không quá 30 tấn hoặc diện tích không nhiều hơn 40 rai (6,4 hecta).

Tiếp theo là gạo nếp, chính phủ sẽ đảm bảo mức giá 12.000 bạt/tấn và không quá 16 tấn/hộ hoặc không quá 40 rai.

Đối với gạo thơm Jasmine được đảm bảo thu mua ở mức giá 15.000 bạt/tấn và không vượt quá 40 rai hoặc 14 tấn/hộ.

 Riêng dòng gạo thơm ngoài khu vực quy hoạch là 14.000 bạt/tấn và không quá 40 rai hoặc không quá 16 tấn.

Còn gạo thơm Pathumthani được đảm bảo mức giá không quá 11.000 bạt/tấn và không quá 40 rai hoặc nhiều hơn 25 tấn/hộ.

Nông dân phải đăng ký tham gia chương trình. Ảnh minh hoạ

Phát biểu tại cuộc họp vừa kết thúc, Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit cho biết, việc đưa ra những mức giá nói trên sẽ sớm được trình Ủy ban Chính sách Lúa gạo để thông qua và ấn định ngày bắt đầu chương trình.

Theo đó, nông dân có thể đăng ký tham gia chương trình và một ủy ban sẽ được thành lập để ấn định các mức giá chuẩn 15 ngày một lần. Ngoài ra, sẽ có cơ quan thực hiện việc theo dõi các khâu sản xuất nhằm giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật cũng như các chi phí sau thu hoạch.

Các biện pháp khác bao gồm thúc đẩy tích tụ ruộng đất và sử dụng các giống chất lượng cao, đồng thời mua bảo hiểm nông nghiệp cho nông dân trồng lúa cũng được tính đến.

Theo ông Jurin, thị trường lúa gạo sẽ quyết định việc sản xuất lúa gạo trong thời gian tới. Do đó, hoạt động sản xuất lúa hữu cơ và theo tiêu chuẩn GAP cũng như ưu tiên các giống đặc sản, giá trị sẽ được thúc đẩy.

Về lâu dài, dân trồng lúa sẽ được đào tạo để trở thành những thế hệ nông dân thông minh, với sự trợ giúp đỡ của tiến bộ khoa học kỹ thuật và sáng tạo.

Kim Long (The Nation; BKP/ Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: