» » » Nông dân lo lắng vì cà phê vàng lá, rụng quả sau khi sử dụng phân bón

Vừa qua, chúng tôi nhận được phản ánh của một số hộ dân ở xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông cho biết, về việc cà phê trở nên vàng lá, rụng quả sau khi sử dụng sản phẩm phân bón của Công ty cổ phần Bình Điền - Lâm Đồng. Chúng tôi đã về xã Quảng Hòa để tìm hiểu vấn đề.

Theo ông Nông Văn Mân, thôn 6, xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông, là một trong 9 hộ trên địa bàn xã phản ánh về việc vườn cà phê của gia đình ông trở nên vàng lá, rụng quả sau khi sử dụng sản phẩm phân bón của Công ty Cổ phần Bình Điền - Lâm Đồng. Ông Mân cho biết, gia đình ông mua 40 bao phân bón NPK, tại đại lý Nhật Huyền, ở xã Đạr Sal, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng (giáp ranh với xã Quảng Hòa). Sau khi sử dụng và phát hiện cà phê vàng lá ông đã báo cho đại lý, cũng như nhà sản xuất. Nhận được phản ánh, Công ty Cổ phần Bình Điền - Lâm Đồng đã cử cán bộ và mời chuyên gia kỹ thuật của Viện KHKT Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên, chính quyền địa phương thăm vườn, hỗ trợ bà con khắc phục để sớm ổn định sản xuất trước khi có kết luận của cơ quan chức năng.


Nhận được thông tin, Đài phát thanh truyền hình Đắk Nông đã liên hệ TS. Phạm Công Trí - Trưởng bộ môn hệ thống Nông - Lâm nghiệp, Viện KHKT Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên trực tiếp xuống thăm vườn để tìm hiểu nguyên nhân và hướng dẫn bà con xử lý. Bước đầu được TS. Phạm Công Trí xác định, do thành phần dinh dưỡng của sản phẩm phân bón NPK 16-7-17–8S+TE với hàm lượng kali cao, đòi hỏi lượng nước lớn để huy động dinh dưỡng cho cây, nhưng do năm nay khí hậu khô hạn kéo dài, mưa nắng thất thường nên cây cà phê bị sốc nhiệt ẩm, gây vàng lá. Đối với những diện tích cà phê có cây che bóng mát thì không gặp hiện tượng trên.

TS. Phạm Công Trí cho biết: "Năm 2019, là một năm mưa nắng thất thường nên vấn đề sốc nhiệt ẩm của cây trồng diễn ra rất khốc liệt. Với vườn cây vừa được xử lý cỏ xong, mặt đất trơ nên bộ rễ cây dễ bị đốt nóng do nắng chiếu trực tiếp. Quan sát chúng ta thấy những cây càng bị ánh nắng mặt trời chiếu rọi thì bộ rễ càng dễ bị sốc nhiệt. Khi bón phân có hàm lượng Kali cao, cây sẽ huy động dinh dưỡng rất mạnh sẽ làm mất cân bằng các chất trung vi lượng, từ đó xảy ra các hiện tượng cây bị vàng lá, rụng trái non".


Để xử lý hiện tượng trên, TS. Phạm Công Trí đã hướng dẫn nông dân khắc phục bằng cách phun phân bón lá để cung cấp trung vi lượng cho cây, đồng thời sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh để kích thích bộ rễ cân bằng dinh dưỡng.

Nằm trong trường hợp bị cây cà phê bị vàng lá, gia đình ông Mai Tuấn Anh, thôn 10 xã Quang Hòa, được hướng dẫn và đã mua phân bón lá và hữu cơ bón gốc về để xử lý vườn cây. Đến nay, đã hơn 10 ngày, vườn cà phê đã dần phục hồi.


Về phía các cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Nông, ông Trần Mậu Dũng, Chánh Thanh tra Sở NN và PTNT tỉnh cho biết, ngay khi nhận được công văn của UBND xã Quảng Hòa đề nghị kiểm tra, làm rõ nguyên nhân một số diện tích cà phê của 9 hộ dân trên địa bàn xã phản ánh có hiện tượng vàng lá và rụng quả sau khi sử dụng phân bón của Cty cổ phần phân bón Bình Điền - Lâm Đồng, đơn vị đã cử nhân viên phối hợp với chính quyền địa phương, người dân và một số đơn vị liên quan tiến hành lấy mẫu gửi đi kiểm tra để xác định nguyên nhân.

Hiện mẫu phân bón, đất, rễ và lá của các vườn cà phê của 9 hộ dân trên đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh gửi đến cơ quan chức năng chuyên môn để giám định xác định nguyên nhân cà phê vàng lá, rụng quả có phải do chất lượng phân bón hay không. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến quý vị và các bạn khi có kết quả giám định.

Nhóm PV truyền hình Đắk Nông (Báo NLĐ)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: