» » » Hoa cúc Đà Lạt ế chỏng chơ

Người trồng cúc ở làng Thái Phiên (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đang lo lắng vì giá hoa giảm sâu, thương lái không đến nhập hàng.

Bà Nguyễn Thị Minh Hoa, ngụ phường 12 (TP Đà Lạt) cho biết, gia đình bà trồng 4,5 sào hoa cúc (loại đóa lưới cánh dài). Khoảng 10 ngày trước, thương lái đến tận vườn thu mua với giá 35.000 - 40.000 đồng/chục cành đưa đi tiêu thụ ở Hà Nội, TP.HCM. Sau đợt đó đến nay, thương lái thông báo giá hoa giảm xuống còn 24.000 đồng/chục cành loại 1 và 10.000/chục cành loại 2.

Bà Hoa chia sẻ: “Trong vườn còn hơn 2 sào cúc đã quá ngày thu mà thương lái không chịu đến lấy. Chỉ 3 ngày nữa thì hoa bắt đầu tàn, phải phá bỏ”.

Giá hoa cúc giảm sâu khiến nông dân lo lắng.

Cũng theo bà Hoa, những năm trước, giá hoa cao, thị trường ổn định, việc chăm sóc không quá tốn kém nên mỗi sào gia đình bà lãi ròng 40 triệu đồng. Năm nay hoa bị sâu bệnh, chi phí chăm sóc cao, thị trường có biến động lớn nên lãi không đáng kể.

Chung cảnh ngộ, gia đình bà Lê Thị Hạnh (phường 12) cũng đang lo lắng khi thương lái không đến lấy hoa như thường lệ. Bà Hạnh canh tác 8 sào hoa cúc gồm cúc đóa, cúc kim cương và cúc Art (gọi là cúc AT). Theo giá cả thị trường, những ngày gần đây, giá cúc đóa giảm hơn nửa so với đầu tháng 7 âm lịch và chỉ còn 20.000 đồng/chục cành, cúc AT giảm từ 16.000 đồng/5 cành xuống còn 10.000 đồng/5 cành. Với mức giá này nếu thương lái chịu mua thì vớt vát được vốn.

Ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12 (TP Đà Lạt) cho biết, giá hoa cúc giảm do thị trường sau rằm tháng 7 tiêu thụ chậm. Sau thời gian này, thị trường sẽ trở lại bình thường và giá sẽ tăng. Làng hoa Thái Phiên có khoảng 70ha hoa cúc cho thu hoạch trong tháng này.

Minh Hậu (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: