» » » » Giàu lên nhờ nuôi cá bớp (Ảnh)

Mấy năm gần đây ngư dân ở các huyện đảo như Phú Quốc, Kiên Lương và Kiên Hải (thuộc tỉnh Kiên Giang) khá giả lên, đa số bà con đều sống bằng nghề nuôi cá bớp tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Kiên Giang là tỉnh có diện tích ngư trường khá lớn trên 63.000 k với gần 200km bờ biển là điều kiện thuận lợi để phát triển nghề đánh bắt và nuôi trổng thủy sản.

Tính đến cuối năm 2018 toàn tỉnh đã có gần 3.000 lồng bè nuôi cá các loại trên biển thu hoạch đạt sản lượng trên 1.400 tấn chủ yếu thả nuôi các loại cá mú, cá bớp tập trung chủ yếu trên vùng biển Phú Quốc và đảo Nam Du thuộc huyện Kiên Hải.

Mô hình nuôi cá bớp trong lòng bè trên biển được người dân chọn nuôi nhiều nhất so với các loại khác như cá bóng mú, bóng cọp, bóng sao và chim trắng… Để không bị động nguồn con giống nhất là cá bớp người dân đã sử dụng con giống sinh sản nhân tạo đa phần nuôi đã đem lại hiệu quả cao.

Hiện nay ngành nông nghiệp Kiên Giang đã nhân tạo thành công con giống cá bớp để phục vụ cho ngư dân nuôi trên các huyện đảo.

Anh Phan Văn Lưu, ở ấp An Cư, xã An Sơn, huyện Kiên Hải có hơn 7 năm trong nghề nuôi cá bớp trên biển cho biết, trước đây anh sống bằng nghề đánh bắt hay đi đánh cá mướn cho các chủ tàu khác, được ít vốn về đầu tư 9 lồng bè nuôi cá bớp khoảng 1.400 con, mỗi năm cho thu nhập từ 250-300 triệu đồng.

Theo anh Lưu, cá bớp nuôi trong vòng 9-10 tháng đạt trọng lượng 6-8kg/con.

Hiện cá bớp giống được bán giá từ 200.000 - 220.000 đồng/con. Tuy nhiên hiện nay do nghề nuôi cá bớp phát triển mạnh trên biển nên giá bán tại bè cho thương lái rẻ hơn, từ 140.000 - 160.000 đồng/kg (tùy loại lớn nhỏ).

Hiện nay ngành nông nghiệp Kiên Giang đang đẩy mạnh phát triển mô hình nuôi cá biển công nghiệp sẽ tạo điều kiện để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế biển.

Lê Hoàng Vũ (thesaigontimes)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: