» » » Đào, mận, táo Trung Quốc lại ồ ạt nhập vào Việt Nam

Mỗi ngày người Việt bỏ ra hơn 127 tỉ đồng để mua và sử dụng các loại rau củ quả nhập khẩu. 


Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, sáu tháng đầu năm 2019 kim ngạch nhập rau quả cả nước đạt hơn 990 triệu USD (tương đương gần 22.800 tỉ đồng), tăng 35% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân, mỗi ngày người Việt bỏ ra hơn 127 tỉ đồng để mua và sử dụng các loại rau củ quả nhập khẩu.

Đáng chú ý, sau nhiều năm nhập khẩu giảm thì sáu tháng đầu năm 2019, rau quả từ Trung Quốc nhập vào Việt Nam lại tăng mạnh. Hiện rau quả nhập khẩu nhiều nhất từ Thái Lan và Trung Quốc với kim ngạch đạt hơn 628 triệu USD, chiếm 63% tổng kim ngạch nhập khẩu rau quả của cả nước.

Kim ngạch nhập khẩu rau quả từ Thái Lan đạt 407 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2018. Nhập từ Trung Quốc 220 triệu USD, tăng 54%.

Từ Thái Lan, chủ yếu là hoa quả như xoài, chôm chôm, thanh long, mít, sầu riêng, nhãn. Từ Trung Quốc loại rau được nhập vào nhiều hơn như bắp cải, cà rốt, su hào, súp lơ, khoai tây; các loại hoa quả đầu mùa là mận, táo, lê, dưa vàng, lựu, nho và quýt siêu ngọt.

Nhiều loại trái cây Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam.

Các sản phẩm nhập khẩu theo nhiều cách khác nhau, từ Thái Lan chủ yếu qua đường vận chuyển chính ngạch từ các doanh nghiệp phân phối Thái có mặt tại Việt Nam ở các siêu thị, trung tâm thương mại. Ngoài ra, hiện có một lượng lớn rau quả Thái đã len lỏi ra các chợ truyền thống, chợ vỉa hè, với giá bán nhiều loại rẻ hơn rau quả cùng loại tại Việt Nam.

Đường đi của rau quả Trung Quốc phần lớn là tiểu ngạch, bán đổ sang các chợ đầu mối và được thương lái Việt Nam xé lẻ về các chợ nhỏ lẻ. Hoa quả Trung Quốc xuất hiện hầu khắp các chợ Việt, len lỏi đến các vùng nông thôn và có giá rất rẻ. Ngoài các loại táo, nho, lê, dưa có quanh năm, thì các loại đào như đào lông, đào trơn, đào tiên, đào mỏ quạ... cũng đang đổ về, phủ sóng khắp các chợ.

Quang Huy (PLO)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: