» » » Săn nấm mối kiếm tiền triệu mỗi đêm ở Bình Phước

Sản vật đặc sản nấm mối ở địa bàn Bình Phước đang bán trên thị trường với giá 400.000 - 500.000 đồng/kg, thậm chí tại vùng đô thị thành phố Hồ Chí Minh nấm mối búp đẹp được “hét giá” lên đến 600.000 – 700.000 đồng/kg nhưng “cung không đủ cầu”.

Gia đình chị Hoàng Thị Huyền, ở xã Tân Khai, huyện Hớn Quản (Bình Phước) săn nấm mối vào rạng sáng 3/6/2019.

Sau những cơn mưa nặng hạt chuyển mùa vào đầu tháng 6 là lúc nấm mối nở rộ trên địa bàn tỉnh Bình Phước, nhiều nhất là các vùng như huyện Lộc Ninh, Bù Đốp, Hớn Quản, Chơn Thành và thành phố Đồng Xoài...

Gia đình chị Hoàng Thị Huyền, ở xã Tân Khai, huyện Hớn Quản (Bình Phước) cho biết, cả nhà đi săn nấm mối từ 1 giờ đêm cho đến sáng 3/6 đã gom được mấy kg. Mỗi kg bán ngay tại vườn được thương lái mua với giá 350.000 đồng - 400.000 đồng/kg (tùy loại nấm đẹp).

Chị Huyền chia sẻ, nấm mối xuất hiện nhiều nhất là trong các lô cao su. Để tìm được nấm mối, người dân đi cạo mủ cao su thường kết hợp pha đèn pin để săn luôn nấm mối trong đêm. Công việc săn nấm mối thường bắt đầu từ 1-2 giờ sáng, khi đó nấm mối thường nhú lên khỏi mặt đất chỉ cần pha đèn pin là sẽ thấy. Tuy nhiên việc tìm được nấm mối cũng phải có duyên và gặp may mắn mới phát hiện được.

Theo chị Huyền chia sẻ kinh nghiệm có người đi trước vài bước chân nhưng không thấy chúng, nhưng người đi sau lại phát hiện cả ổ nấm mối. Đó là cái duyên và có gì đó rất khó giải thích.

Hiện sản vật nấm mối là món ăn đặc sản được người tiêu dùng săn đón, thu mua với giá khá cao. Chị Nguyễn Thị Hằng chuyên bán về nấm mối tại thị trường thành phố Thủ Dầu Một - Bình Dương cho biết, hiện người tiêu dùng khá kén chọn do nấm mối bán đắt tiền nên người mua yêu cầu khá khắt khe nấm phải búp đẹp mới bán được giá. Còn những loại nấm bung nở rồi thì giá rất mềm nhưng ít người tiêu dùng thích.

Theo chị Hằng đối với nấm mối loại búp (nấm chưa bung nở dù) khi chế biến món ăn, ăn mới ngọt, nấm dòn và để trữ lại được lâu. Còn nấm mối nở bung rồi không còn ngọt nữa. Chị Hằng tiết lộ đối với loại nấm mối búp to tròn (nhìn giống như đùi gà) được người tiêu dùng sành ăn ưa chuộng và bán được giá thành cao. Tuy nhiên do mỗi đợt nấm mối xuất hiện thường kéo dài chỉ trong 1-3 ngày, vì thế nó trở thành sản phẩm đặc sản hàng hiếm nhưng “cung ít hơn cầu” vì thế giá thành khá đắt đỏ.

Theo ghi nhận, bước vào thời điểm chuyển mùa mưa là lúc nấm mối xuất hiện khá nhiều ở địa bàn Bình Phước. Nấm mối Bình Phước trở thành đặc sản có tiếng. Những địa phương trồng cao su thường xuất hiện rất nhiều nấm mối. Có gia đình canh mùa nấm mối để đi săn kiếm được tiền triệu mỗi đêm.

Nấm mối chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, có thể xào tỏi; nấm xào với mướp hương; nấm nấu cháo gà và chế biến nhiều món ăn khác nữa là món ngon đặc sản được giới có tiền sành ăn săn đón.

Tin, ảnh: Dương Chí Tưởng (TTXVN)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: