Trang chủ
»
14. Thị trường chăn nuôi
»
Trung Quốc
» Ồ ạt nhập khẩu thịt, các kho trữ lạnh ở Trung Quốc cạn công suất
Các kho lạnh tại các cảng chính ở Trung Quốc đang được vận hành gần hết công suất khi nước này ồ ạt nhập khẩu thịt để bù đắp cho nguồn cung thịt heo thiếu hụt trầm trọng do các tác động của dịch tả heo châu Phi.
Do lượng thịt nhập khẩu tăng đột biến, các kho lạnh ở các cảng chính của Trung Quốc như Thiên Tân, Thượng Hải, Đại Liên đã vận hàng gần hết công suất. Ảnh: Bloomberg
Bà Wang Zhen, một quan chức ở Tiểu ban logistics chuỗi cung ứng lạnh của Trung Quốc, cho biết các nhà nhập khẩu đã nhập khẩu và tích trữ một lượng thịt khổng lồ, phần lớn là thịt heo và thịt bò, khiến các kho lạnh tại các cảng ở các thành phố Thiên Tân, Thượng Hải và Đại Liên giờ đây gần đầy công suất.
Theo bà Wang, số thịt nhập khẩu này có thể lưu trữ ở các cảng cho đến cuối năm để phục vụ mùa tiêu thụ thịt cao điểm của Trung Quốc và các lô hàng thịt nhập khẩu mới sẽ phải chờ cho đến khi người mua tìm được nơi lưu trữ.
Bà nói: “Các nhà nhập khẩu đang cố gắng chuyển thịt vào trong các khu vực nội địa để lưu trữ nhưng điều này sẽ khiến chi phí tăng lên vì họ có kế hoạch trữ lạnh thịt trong nhiều tháng trời cho đến giữa mua thu hoặc mùa xuân”.
Các kho lạnh ở sâu trong nội địa thường chỉ được sử dụng tạm thời và chi phí cao hơn so với các kho lạnh ở các cảng.
Trong tháng 4-2019, Trung Quốc nhập khẩu lượng thịt kỷ lục khi dịch tả heo châu Phi khiến hàng triệu con heo bị chết hoặc tiêu hủy ở thị trường thịt heo lớn nhất thế giới.
Thiếu thốn công suất kho lạnh ở Trung Quốc có thể hạn chế cơ hội của các nhà sản xuất thịt trên toàn cầu đang đàm phán để ký kết các thỏa thuận xuất khẩu sang Trung Quốc. Anh, Đức, Nga và Ấn Độ là một trong những nước đang tìm cách bán thịt nhiều hơn sang Trung Quốc, trong khi đó, lượng thịt mà Trung Quốc nhập khẩu từ Brazil cũng tăng vọt trong năm này.
Xuất khẩu thịt heo và thịt gà của Brazil sang Trung Quốc lần lượt tăng 51% và 49% trong tháng 5-2019 so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng 3, Canada đã tăng xuất khẩu thịt heo sang nước này với khối lượng cao hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, Argentinia thông báo hồi tháng 4 rằng 25 cơ sở chế biến thịt heo của nước này đã nhận được giấy phép xuất khẩu từ chính phủ Trung Quốc.
Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo sản lượng thịt heo của Trung Quốc trong năm nay sẽ giảm 20% so với năm ngoái, xuống mức thấp nhất trong 17 năm và lượng thịt heo mà Trung Quốc nhập khẩu trong năm nay sẽ tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.
Công ty Tianjin Zhongyu Real Estate, nhà vận hành kho lạnh lớn nhất ở cảng Thiên Tân, ghi nhận không gian trữ lạnh ở một số cảng lớn đã được lấp gần đầy. Chỉ riêng tại cảng Thiên Tân, có khoảng 500.000 tấn thịt đang nằm trong các kho lạnh.
Cao Guoliang, quản lý vận hành ở công ty Tianjin Zhongyu Real Estate, cho biết các lô hàng xuất khẩu thịt sang Trung Quốc với số lượng lớn sẽ phải chờ cho đến khi các kho lạnh ở các cảng giải phóng hàng vào tháng 9 hoặc tháng 10 khi một số thịt trữ lạnh có thể được bán ra.
“Hầu hết các nhà nhập khẩu mua thịt từ tháng 3, tháng 4 và họ chỉ giải phóng nguồn thịt tích trữ khi thấy mức lợi nhuận đạt khoảng 3-5%”, Cao Guoliang nói và cho biết nếu bán ra ở giá hiện tại, họ sẽ không có lợi nhuận.
Giá thịt heo ở vùng Thành Đô đang giao dịch ở mức 16,3 nhân dân tệ/kg vào hôm 18-6, giảm so với mức giá 21,2 nhân dân tệ hồi tháng 12 năm ngoái. Song Bộ Nông nghiệp và các vấn đề nông thôn Trung Quốc dự báo giá thịt heo có khả năng tăng 70% lên mức kỷ lục vào nửa cuối năm nay khi nguồn cung thiếu hụt trầm trọng hơn do các nông dân trì hoãn thả nuôi đàn heo mới vì lo sợ thua lỗ nếu đàn heo nhiễm dịch tả heo châu Phi.
Zhang Jian, một nông dân nuôi heo ở thành phố Đại Liên, đã phải tiêu hủy đàn heo 1.700 con vào tháng 12 năm ngoái do dịch tả heo châu Phi lan vào trang trại của ông. Đối mặt với khoản lỗ 800.000 nhân dân tệ (115.600 đô la Mỹ), Zhang cho biết ông không chắc chắn có tiếp tục nuôi heo nữa không.
Chính phủ Trung Quốc đang kêu gọi các nông dân nuôi heo áp dụng các biện pháp phòng chống tả heo châu Phi bao gồm xây hàng rào để ngăn cách những con heo bị nhiễm bệnh và sử dụng các thiết bị khử trùng mới nhất.
Song với 60% nông dân nuôi heo ở Trung Quốc chỉ hoạt động ở quy mô nhỏ, nhiều người trong số họ không thể trả nổi chi phí để thực hiện các biện pháp ngăn ngừa tả heo châu Phi và họ sẽ từ bỏ chăn nuôi heo, Giáo sư Yang Hanchun ở Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, Bắc Kinh, nhận định.
Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp và các vấn đề nông thôn Trung Quốc, trong tháng 4-2019 đàn heo của Trung Quốc đã giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ đầu thập niên 1990. Ngân hàng Rabobank (Hà Lan) dự báo trong năm 2019, đàn heo của Trung Quốc sẽ suy giảm 20-30% so với năm trước.
Chiến tranh thương mại càng khiến tình hình nghiêm trọng hơn. Tháng 7 năm ngoái, Trung Quốc đã áp thuế trả đũa lên mức 62% nhằm vào các sản phẩm thịt heo của Mỹ. Dù giá thịt heo Mỹ đang đắt hơn nhưng Trung Quốc có thể phải duy trì nhập thịt heo từ nước này vì các nguồn cung thay thế từ những nơi khác không ổn định.
Trong các đợt bùng phát dịch tả heo châu Phi trước đây ở các nước khác, phải mất ít nhất 5 năm để khống chế hoàn toàn dịch bệnh này. Eman Cui, nhà phân tích ở công ty nghiên cứu Gavekal Dragonomics (Hồng Kông) nhận định, Trung Quốc cần phải mất ít nhất 10 năm để dập tắt hoàn toàn tả heo châu Phi vì quy mô đàn heo của nước này lớn và các tiêu chuẩn vệ sinh chuồng trại ở Trung Quốc thấp hơn so với các nước phương Tây.
Chánh Tài (Bloomberg, Nikkei Asian Review, thesaigontimes)
Topics: 14. Thị trường chăn nuôi Trung Quốc
Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
Cùng chuyên mục
Giá heo hơi hôm nay 28-4: xu hướng ổn định, miền Nam giảm nhiệt
Thị trường heo hơi ổn định hơn so với tuần trước, xu hướng giảm nhẹ ở một số khu vực.Tại thị trường ...Read more »
28Apr2025Giá heo hơi hôm nay 2.8.2022: Đà tăng chững, giá thịt heo bán lẻ tăng
Giá bán thịt heo tại chợ dân sinh và một số cửa hàng tiện lợi hôm nay đều có điều chỉnh tăng nhẹ.Ngà...Read more »
02Aug2022Giá heo hơi hôm nay 13.7.2022: Đồng loạt tăng cao
Giá heo hơi đã bắt đầu tăng mạnh sau một thời gian dài trầm lắng. Vấn đề kiểm soát dịch bệnh, an toà...Read more »
13Jul2022Giá heo hơi tăng vọt
Chỉ trong hai tuần, giá heo hơi tại nhiều tỉnh thành đã tăng 12.000 đồng một kg (hơn 20%) so với trư...Read more »
13Jul2022Vì sao giá heo hơi đột nhiên tăng mạnh?
Sau một thời gian dài trầm lắng, giá heo hơi đang dần tăng lên trước áp lực của chi phí sản xuất. Th...Read more »
11Jul2022Giá heo hơi hôm nay 11.7.2022: Sắp chạm mốc 70.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay điều chỉnh tăng rải rác từ 1.000 đến 3.000 đồng/kg tại một vài tỉnh thành. Trong...Read more »
11Jul2022
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Other languages
Thị trường chung
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa ở ĐBSCL biến động nhẹ
Trong tuần qua, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long...Giá lương thực toàn cầu tiếp tục hạ nhiệt
Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết, giá lương...Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa, gạo ổn định
Trong tuần qua, giá lúa, gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu...Nhiều nông thuỷ sản Việt bị cảnh báo khi xuất sang EU
Gạo ST25, hay lô đùi ếch, bưởi của Việt Nam khi xuất sang...Việt Nam là thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất của Campuchia
Với 64,11% thị phần, Việt Nam đang là thị trường tiêu thụ...
Thị trường lúa gạo
Bước tiến của thương hiệu gạo Việt
Sau thời gian dài xuất khẩu gạo "vô danh", các doanh nghiệp...Xuất khẩu gạo sang Mỹ tăng vọt
5 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo sang Mỹ tăng trưởng 71,3%,...Giá gạo xuất khẩu Việt Nam cao nhất 3,5 tháng
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tháng 3 tăng lên 420 USD một...Liệu sẽ ‘hồi sinh’ quy định kho chứa, công suất chế biến trong điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo?
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung nghị định...Thị trường số 1 hạn chế mua, giá gạo xuất khẩu Việt quay đầu giảm
Giá chào xuất khẩu gạo Việt Nam đã quay đầu sụt giảm sau...
Thị trường cà phê
Vì sao giá cà phê Việt Nam chưa bằng một nửa giá nhập khẩu của Anh?
Theo Bộ Công thương, xuất khẩu cà phê của Việt Nam vào thị...Nâng cao giá trị hạt cà phê Việt Nam: Đừng để quá trễ!
Chỉ khi thông suốt chuỗi giá trị mặt hàng mà mình theo đuổi...Vì sao giá cà phê xuất khẩu giảm mạnh?
Giá cà phê ngày 6.7 trên thị trường thế giới và trong nước...Đâu là thực chất của đợt tăng giá nóng trên hai sàn cà phê?
Ngay giới phân tích thị trường và nhiều nhà kinh doanh cũng...Cà phê: Đằng sau chuyện giá xuất khẩu giảm nhưng giá phái sinh tăng
Giá cà phê trên 2 sàn phái sinh trong nửa đầu tháng 11 tăng...
Thị trường nông sản
- 01. Thị trường chung (986)
- 02. Thị trường lúa gạo (4846)
- 03. Thị trường cà phê (3594)
- 04. Thị trường hồ tiêu (634)
- 05. Thị trường cao su (1022)
- 06. Thị trường hạt điều (414)
- 07. Thị trường mía đường (966)
- 08. Thị trường ngô (bắp) (235)
- 09. Thị trường ca cao (155)
- 10. Thị trường thủy hải sản (3602)
- 11. Thị trường rau quả (5610)
- 12. Thị trường đậu tương (175)
- 13. Thị trường vật tư - phân bón (693)
- 14. Thị trường chăn nuôi (3106)
- 15. Thị trường hoa - cây kiểng (527)
- 16. Thị trường nông sản khác (712)
Mua nội thất đẹp, giá rẻ TẠI ĐÂY!
Xem nhiều nhất
-
Cuối tháng 6 vừa qua, lô hàng lá tía tô đầu tiên của...
-
Với sáng kiến dùng chai nhựa bọc trái khổ qua, ông Nguyễn...
-
Sau khi bác toàn bộ mức giá chào thầu của Việt Nam và...
-
VINAGRI News - “Dưa chuột là loại rau quả mà người trồng...
-
Một công ty ở Cần Thơ mua lúa từ thị trường giá ...
-
Hai lần kiểm nghiệm đầu đã cho kết quả phân bón...
-
Một túi bột quả Lekima 227 gam có giá bán trên Amazon là...
Nông dân cảnh giác
Mắc ca không phải cây siêu lợi nhuận
Lợi dụng việc cây mắc ca mang lại giá trị cao, cùng với...Phát hiện hơn 60 tấn phân bón giả tại Đồng Nai
Khuya 20.10, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, Đội QLTT...Phạt doanh nghiệp sản xuất phân bón giả 115 triệu đồng
Ngoài hành vi sản xuất phân bón giả, không có giá trị sử...Công ty 'ma' kinh doanh giống lúa 'lạ'
Công an tỉnh Hậu Giang vừa có khuyến cáo về một công ty...Nhiều diện tích lúa bị chết bất thường tại Cà Mau
Thời gian gần đầy, nhiều hộ dân tại xã Khánh Hải, huyện...Ngậm đắng nuốt cay, tan cửa nát nhà vì mất chục tỷ đồng với lan đột biến
Vay nợ người thân, bạn bè, thậm chí cắm cả nhà đất để đầu...
Theo dõi Tin tức nông nghiệp trên FB
Lượt xem
38665002
Không có nhận xét nào: